Xăng dởm là nguyên nhân xe máy hỏng hàng loạt

03:05 18/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Cá nhân tôi cho rằng khả năng xảy ra hiện tượng pôngtu hỏng hàng loạt ở TP HCM là do khách hàng sử dụng xăng chất lượng không đảm bảo", ông Kiều Đình Kiểm, Trưởng phòng Kỹ thuật, Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex), cho TS biết chiều 17/8.
> Hàng loạt xe máy "chết" chưa rõ nguyên nhân

Ở TP HCM, nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng chất condensate cùng với cồn để tạo ra loại xăng A83. Về mặt kỹ thuật, condensate là chất tồn tại dưới dạng dung môi có trị số octane rất thấp, khoảng 66-68 Ron (xăng bình thường là 83, 90, 92 Ron). Nếu pha đơn thuần chất condensate với cồn vào xăng, sẽ cho ra một loại xăng "dỏm" có trị số octane đạt khoảng 70-80 Ron. Hơn nữa, những chất này có thể phá hủy cao su hoặc nhựa của động cơ.

Ông Kiểm cho biết, hiện nay ở VN đã xuất hiện một loại xăng pha cồn nhưng chưa được phép lưu hành mà vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Ở một số nước trên thế giới, người ta cho phép lưu hành loại xăng này nhưng mức độ pha chế cho phép chỉ thấp hơn 10%. Nếu vượt quá sẽ gây ra hiện tượng phá hủy động cơ.

Xang dom la nguyen nhan xe may hong hang loat
Thợ sửa xe phải tháo rời bộ phận bình xăng con để kiểm tra pôngtu. Ảnh. P.A.

Một chuyên gia về sửa xe gắn máy tại quận 10 cũng cho rằng, hầu hết các trường hợp đến thay pôngtu ở tiệm của ông sử dụng pôngtu có miếng cao su chứ không phải loại pôngtu sắt. "Nếu ít trường hợp, có thể quy là do pôngtu kém chất lượng nhưng tình trạng diễn ra khá phổ biến thì không phải do chất lượng pôngtu", ông nói.

Chỉ vào từng chi tiết của bộ phận bình xăng, chủ tiệm sửa xe Cảnh ở quận Bình Thạnh giải thích, phần lớn trường hợp pôngtu bị nở ra, bít lối xuống máy của ống dẫn xăng khiến xe bị thiếu xăng, tắt máy. Vài trường hợp khác, miếng cao su ở pôngtu bị giãn nở, rách làm cho xăng xuống nhiều, xe ngợp xăng, tắt máy hoặc làm cho xăng bị chảy nhiều, hao nhiên liệu.

"Hư pôngtu không ảnh hưởng gì đến máy xe, song người tiêu dùng phải mất nhiều thì giờ để sửa", ông Hồ Ngọc Cảnh nói.

Tháng 11 năm ngoái từng xảy ra tình trạng hàng loạt xe bị cong xú páp do sử dụng xăng bán tại cây xăng Song Hương, quận 6. Đơn vị cung cấp xăng cho Song Hương lúc đó là Petec cũng cho rằng có thể xăng 92 tại đây đã bị pha dầu lửa hoặc diesel.

Trao đổi với TS chiều 17/8, Chi Cục trưởng Quản lý thị trường TP HCM Huỳnh Tấn Phong cho biết, vấn đề trước mắt là phải xác định các trường hợp xe bị hư pôngtu đã mua xăng tại điểm bán nào. Từ đó mới có thể khoanh vùng để kiểm tra, kiểm định chất lượng xe.

Qua các cuộc kiểm tra của quản lý thị trường tại các cây xăng trên địa bàn thành phố, đã phát hiện một số vi phạm như ăn gian đồng hồ điện tử, bán thiếu xăng và kể cả xăng pha không đúng công thức quy định...

UBND TP HCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở ngành lập đoàn thanh tra đặc biệt cho mạng lưới kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, hiện đoàn thanh tra này chưa được thành lập.

Trả lời câu hỏi của TS về khả năng tổng kiểm tra các cây xăng trong tháng 8 sau sự cố hàng loạt xe bị hư pôngtu nghi do chất lượng xăng, ông Phong cho rằng khó thể lập được đoàn thanh tra ngay trong tháng. Nguyên nhân là do các sở ngành chưa thống nhất được cách tiến hành thanh tra, đặc biệt là Sở Tài chính.

TP HCM lên cơn sốt pôngtu xe máy

Mấy ngày nay, nhiều tiệm bán phụ tùng xe máy trên địa bàn thành phố hốt bạc vì số lượng khách hàng tìm mua pôngtu tăng lên đột biến. Họ mua để phòng trường hợp cái bộ phận điều tiết bình xăng con này trở chứng. Giá bán ở tiệm phụ tùng vẫn giữ mức bình thường 4.000-5.000 đồng/chiếc, song nếu khách đến tiệm sửa xe sẽ bị "vặt" ngay 10.000-15.000 đồng.

Anh Nguyễn Quốc Duy, đang thay pôngtu lần thứ 2 trong vòng 3 ngày cho con ngựa sắt của mình tại cửa hàng Cảnh, đường Ung Văn Khiêm, cho biết, triệu chứng bệnh của xe cả hai lần đều là đang chạy bỗng kêu khẹt khẹt rồi tắt máy. Làm mọi cách đều không thể nổ máy được.

"Lần này biết bệnh của nó rồi nên tôi dắt ngay vào tiệm để thay pôngtu", anh nói. Ba ngày trước, anh thay hết 10.000 đồng, còn đợt này mất 15.000 đồng chưa kể tiền công thợ. Đó là lý do khiến anh quyết định sẽ đi tậu thêm vài chiếc pôngtu khác để dự phòng.

Còn chủ tiệm sửa xe Cảnh thì phân bua, phải chạy đến 4, 5 nơi bán phụ tùng mới mua được pôngtu. "Đúng là gần 10 ngày nay, kể từ khi xăng tăng giá, hàng loạt xe đến thay pôngtu", ông Cảnh xác nhận. Ông chủ tiệm cũng nhớ lại, đã có khoảng 20 chiếc xe đến tiệm thay bộ phận phụ tùng trong vòng 5 ngày qua, hầu hết đều là khách vãng lai, tức đang đi xe ngoài đường thì gặp sự cố.

Ông Kiều Đăng Kiểm: "Chúng tôi kiểm soát rất chặt hệ thống cửa hàng đại lý. Khi xuất hàng, Petrolimex đều lưu lại các mẫu để đối xứng trong các trường hợp Cục quản lý thị trường đi kiểm tra hay phát hiện sai phạm...".

Theo ông Kiểm, điều cơ bản là khách hàng phải cho biết họ đã mua ở cửa hàng đại lý nào, có như thế mới giúp được cơ quan quản lý kiểm soát tình hình.

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó giám đốc Kinh doanh Công ty Xăng dầu Quân đội: "Để có kết luận chính xác nguyên nhân sự cố là gì cần phải có các cơ quan chức năng kiểm định xăng".

Hồng Anh - Phan Anh

Việt Báo
contentlength: 8097
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.