WB lo ngại về Công ty Cổ phần Mua-bán điện

09:00 08/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Martin Rama - quyền Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam vừa gửi một bức thư tới Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải, bày tỏ những lo ngại về đề xuất của EVN trong việc thành lập Công ty Cổ phần Mua - bán điện dự kiến vận hành vào đầu năm 2009.

Thị trường điện cạnh tranh: Có thoát khỏi độc quyền?

Trong bức thư gửi tới Bộ trưởng Hoàng Trung Hải, ông Martin Rama bày tỏ sự lo ngại của mình về việc EVN cùng một số doanh nghiệp nhà nước khác thành lập Đơn vị mua buôn duy nhất cho ngành điện theo mô hình công ty cổ phần hoạt động là “vì mục đích lợi nhuận”.

“Trong giai đoạn này, một điều rất quan trọng là không để lệch hướng mục tiêu của việc cải cách trong việc xây dựng đơn vị mua buôn duy nhất. Đơn vị mua buôn duy nhất là đơn vị mua bán tập trung, đóng vai trò đại diện cho Nhà nước. Đơn vị này mua điện từ các nhà máy phát điện với tư cách đại diện cho người sử dụng, trong trường hợp này là các công ty phân phối điện và các khách hàng lớn. Mô hình đơn vị mua buôn duy nhất được lựa chọn cho Việt Nam vì các công ty phân phối điện chưa đủ năng lực và kinh nghiệm để có thể giao dịch với thị trường bán buôn trong giai đoạn đầu của việc phát triển thị trường điện” - ông Martin Rama cho hay.

Theo ông Martin Rama, có hai lý do để tin rằng một đơn vị mua buôn duy nhất hoạt động vì lợi nhuận do các công ty có sở hữu hoặc điều hành các nhà máy phát điện là điều không nên:

Các nước khác khi thành lập đơn vị mua duy nhất đã rất nỗ lực nhằm giảm thiểu xung đột về lợi ích thông qua tách biệt sở hữu về nguồn điện và các chức năng độc quyền tự nhiên, bao gồm cả đơn vị mua duy nhất. Trên thực tế, quyết định của Thủ tướng chính phủ về lộ trình thiết lập thị trường điện đã nêu rõ “Những nhà máy điện thuộc sở hữu của EVN sẽ được tách thành các nhà máy điện độc lập (không có lợi ích kinh tế chung với đơn vị mua duy nhất, các công ty truyền tải và đơn vị điều hành thị trường) dưới dạng các công ty nhà nước hoặc công ty cổ phần”.

Thứ nhất là điều này tạo một sự xung đột lớn về quyền lợi. Các công ty này sẽ có quyền lợi qua việc bán điện do sở hữu nguồn điện và cả khi mua điện do việc sở hữu đơn vị mua buôn duy nhất. Hậu quả là sự xung đột về quyền lợi này là làm nản lòng những ai muốn đầu tư mới cho nguồn điện ở Việt Nam, vì các nhà đầu tư này cho rằng đơn vị mua buôn duy nhất sẽ có những ưu đãi đặc biệt dành cho các nhà máy điện của chính các công ty sở hữu đơn vị này.

Hậu quả thứ hai là một nhà máy phát điện hiện hành không do đơn vị mua buôn duy nhất sở hữu có nguy cơ chịu rủi ro phân biệt đối xử với những ưu đãi đặc biệt có thể được dành cho các nhà máy điện do đơn vị này sở hữu. Hậu quả thứ ba của việc xung đột về quyền lợi là chủ sở hữu các đơn vị mua buôn duy nhất có thể thông đồng trong việc đấu thầu cung cấp nguồn điện mới, đặc biệt trong trường hợp các nhà đầu tư tiềm năng khác không tham gia đấu thầu.

“Chúng tôi tin rằng hậu quả của việc xung đột về quyền lợi sẽ dẫn đến giá điện cho người tiêu dùng cao hơn và làm thất bại công cuộc huy động nguồn vốn rất cần thiết cho ngành điện”- ông Martin nhấn mạnh.

Thứ hai để tin rằng đề xuất của EVN đáng phải được xem xét lại, đó là việc đề xuất đơn vị mua buôn duy nhất là một đơn vị hoạt động vì lợi nhuận, độc lập so với các dịch vụ khác như điều hành hệ thống và thị trường, và các dịch vụ truyền tải. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến trùng lặp một vài chức năng như phối hợp điều độ, dẫn đến việc tăng chi phí.

Cùng với bức thư, ông Martin Rama cũng gửi kèm một báo cáo của WB về kinh nghiệm quốc tế đối với đơn vị mua duy nhất. Báo cáo này đã đề cập đến những bài học kinh nghiệm của một số nước trên thế giới về vấn đề này.

Ông Martin Rama cũng cho biết, hiện WB đang chuẩn bị một báo cáo ngắn đề cập một cách cụ thể hơn về những vấn đề đã nêu trong đề xuất của EVN và hy vọng sẽ cung cấp báo cáo này cho Chính phủ Việt Nam trong vòng vài tuần tới.

Nguyễn Hiền

Việt Báo
contentlength: 8191
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..