WB khuyến cáo không nên thành lập Công ty CP mua bán điện vì lợi nhuận

Thứ sáu, 08 Tháng sáu 2007, 16:58 GMT+7
 • Hôm qua 7.6, nguồn tin từ Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết ông Martin Rama, Quyền Giám đốc WB tại VN và hiện là Chuyên gia kinh tế trưởng WB, đã có thư gửi Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Võ Hồng Phúc và Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, bày tỏ sự quan ngại đối với đề xuất của Tổng Công ty Điện lực VN (EVN) về việc thành lập Công ty CP mua bán điện (Thanh Niên ngày 24.5 đã đưa tin).

  Theo ông Rama, việc thành lập một đơn vị CP mua buôn điện duy nhất, trong đó cổ đông lại đang sở hữu hoặc điều hành các nhà máy phát điện là điều không nên.

  “Có hai lý do để tin rằng một đơn vị mua buôn duy nhất hoạt động vì lợi nhuận do các công ty có sở hữu hoặc điều hành các nhà máy phát điện là điều không nên. Lý do thứ nhất là điều này tạo một sự xung đột lớn về quyền lợi. Các công ty này sẽ có quyền lợi qua việc bán điện do sở hữu nguồn điện và cả khi mua điện do việc sở hữu đơn vị mua buôn duy nhất.

  Hậu quả thứ nhất của sự xung đột về quyền lợi này là làm nản lòng những ai muốn đầu tư mới cho nguồn điện ở VN, vì các nhà đầu tư này cho rằng đơn vị mua buôn duy nhất sẽ có những ưu đãi đặc biệt dành cho các nhà máy điện của chính các công ty sở hữu đơn vị này. Nếu như một công ty cứ quyết định đầu tư vào nguồn điện, đa phần họ sẽ yêu cầu phải có một hợp đồng mua bán điện dài hạn để làm giảm ảnh hưởng của xung đột về quyền lợi.

  Hậu quả thứ hai là một nhà máy phát điện hiện hành không do đơn vị mua buôn duy nhất sở hữu có nguy cơ chịu rủi ro phân biệt đối xử với những ưu đãi đặc biệt có thể được dành cho các nhà máy điện do đơn vị này sở hữu.

  Hậu quả thứ ba là chủ sở hữu các đơn vị mua buôn duy nhất có thể thông đồng trong việc đấu thầu cung cấp nguồn điện mới, đặc biệt trong trường hợp các nhà đầu tư tiềm năng khác không tham gia đấu thầu. Chúng tôi tin rằng hậu quả của việc xung đột về quyền lợi sẽ dẫn đến giá điện cho người tiêu dùng cao hơn, và làm thất bại công cuộc huy động nguồn vốn rất cần thiết cho ngành điện.

  Lý do thứ hai để tin rằng đề xuất của EVN đáng phải được xem xét lại đó là việc đề xuất đơn vị mua buôn duy nhất là một đơn vị hoạt động vì lợi nhuận, độc lập so với các dịch vụ khác như điều hành hệ thống và thị trường, và các dịch vụ truyền tải. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến trùng lặp một vài chức năng như phối hợp điều độ, dẫn đến việc tăng chi phí. Trong khi đó, đơn vị mua buôn duy nhất cần phải tìm biện pháp giảm thiểu chi phí. Hơn nữa, trong việc kiếm lợi nhuận cho chủ đầu tư, đơn vị mua buôn duy nhất sẽ chuyển những chi phí phát sinh sang khách hàng và sẽ có những động cơ thúc đẩy để tăng tối đa lợi nhuận và có thể vượt quá mức 5 % đã được đề xuất.


  Cuối cùng, một công ty cổ phần TNHH khó có thể tạo tin cậy cho các nhà máy điện về khả năng chi trả, và do thế các nhà máy sẽ tìm kiếm sự bảo lãnh từ phía Nhà nước, vì vậy chi phí lại càng tăng cao. Nếu xét tất cả những điểm nêu trên thì khả năng giảm giá điện cho khách hàng sẽ không trở thành hiện thực” – ông Rama phân tích trong thư.

  Cũng theo ông Rama, trên thế giới không có đơn vị mua duy nhất nào được thiết lập như một đơn vị hoạt động vì lợi nhuận. Ngoài ra, ông Rama cũng dẫn quyết định của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình thiết lập thị trường điện, trong đó nêu: “Những nhà máy điện thuộc sở hữu của EVN sẽ tách thành các nhà máy điện độc lập dưới dạng các công ty nhà nước hoặc công ty cổ phần”, để củng cố lập luận của mình.

  Theo đề án của EVN, Công ty cổ phần mua bán điện sẽ có vốn điều lệ lên tới 1.000 tỉ đồng với cổ đông sáng lập là EVN và các doanh nghiệp lớn, trong đó có các tập đoàn: Dầu khí, Than - khoáng sản, Bưu chính viễn thông; các tổng công ty Sông Đà, Lắp máy, Xi măng và Thép..., trong đó EVN nắm cổ phần chi phối (51%). Khi thành lập, công ty sẽ mua điện của 34 nhà máy, bán buôn cho 11 công ty phân phối điện với sản lượng từ 64,7 tỷ kWh năm 2007 lên 99,97 tỷ kWh vào năm 2010. Dự kiến các cổ đông sẽ tiến hành góp vốn ngay trong tháng 6.2007.

  Minh Đức

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin WB khuyến cáo không nên thành lập Công ty CP mua bán điện vì lợi nhuận

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết WB khuyến cáo không nên thành lập Công ty CP mua bán điện vì lợi nhuận bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết WB khuyen cao khong nen thanh lap Cong ty CP mua ban dien vi loi nhuan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc WB khuyến cáo không nên thành lập Công ty CP mua bán điện vì lợi nhuận ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ