Vườn nhỏ cho thu nhập cao

09:00 14/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Qua giới thiệu của Hội Nông dân phường Nhật Tân (Tây Hồ), chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình anh Đỗ Văn Lan - mô hình hội viên làm kinh tế giỏi nhiều năm của quận. Đón chúng tôi ở ngôi nhà mới khang trang là người đàn ông cao, gầy, với nụ cười rạng rỡ.

 

Trong căn nhà, có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, anh Lan cho biết, đó  là thành quả thu được từ hơn 2 sào vườn, trung bình mỗi năm, cho lãi hơn 100 triệu đồng. Mới nghe, chúng tôi bán tín, bán nghi,  với 2 sào vườn làm sao có lãi tới 100 triệu đồng ? Nhưng, sau khi nghe giải thích, chúng tôi không khỏi  thán phục.

 

Cũng như nhiều quận, huyện ven đô khác, tốc độ đô thị hóa  ở Tây Hồ rất cao, đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Việc sản xuất nông nghiệp, trồng hoa đào truyền thống ở địa phương vì vậy gặp rất nhiều khó khăn. Với suy nghĩ không để nghề trồng đào truyền thống bị mai một, trong khi nhu cầu của thị trường còn cao, anh Lan xác định phải kết hợp trồng đào với một số loại cây khác để tạo thu nhập cao, ổn định. Suy nghĩ đó nhận được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè và anh quyết định quy hoạch, cải tạo lại khu vườn trồng mai trắng, đào, lộc vừng, lan…

 

Lúc đầu anh gặp không ít khó khăn, có những lúc tưởng như đã bị mất trắng tài sản đầu tư vào khu vườn. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, anh đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của nhiều nghệ nhân và mua sách vở về đọc. Kết quả, khu vườn cho thu nhập ngày càng cao và ổn định. Trung bình một năm 200 cây mai trắng lãi 20 triệu đồng, 200 cây đào lãi khoảng 100 triệu đồng, lộc vừng và lan cũng lãi khoảng 10 triệu đồng.

 

Theo anh Lan, để bảo tồn, duy trì làng nghề truyền thống, rất cần các nghệ nhân có kinh nghiệm giảng dạy, truyền nghề cho nông dân. Anh cũng không ngần ngại bộc bạch suy nghĩ táo bạo của mình. Đó là cơ quan chức năng xem xét quy hoạch một khu trồng hoa đào để bảo tồn nét đẹp đào Nhật Tân phù hợp, xứng tầm với sự phát triển của Hà Nội. Làm được như vậy thì không chỉ khiến thành phố đẹp hơn, mà còn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 2961
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.