“Vua” ong xứ Kinh Bắc

14:55 10/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�SVua� ong xu Kinh Bac(HNMĐT) - Chẳng khó khăn khi chúng tôi hỏi đường vào nhà ông Nguyễn Thế Tính, người mà bà con gọi là "vua" ong của đất Thường Thắng (Hiệp Hoà, Bắc Giang)...

Ngay từ những ngày vẫn còn trong quân ngũ, ông thiếu tá quân đội Nguyễn Thế Tính rất say mê nuôi ong. Những kinh nghiệm nuôi ong ông đọc trên sách báo cộng với kinh nghiệm học được từ bà con ở Yên Thế, ông luôn mơ ước một ngày nào đó sẽ đem nghề này giúp bà con quê hương làm giàu. Về nghỉ hưu năm 1988, ông bắt tay ngay vào nuôi ong. Năm 1993, ông đã nhân được hàng chục đàn ong. Lượng mật thu hoạch qua mỗi vụ hoa phần nào đã giúp gia đình ông nuôi các con học đại học.

Khi đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, ông bắt đầu tính đến việc nhân giống bán cho các gia đình trong xã. Trung bình mỗi năm ông nhân được từ 40-70 đàn. Giá mỗi đàn từ 150-250 nghìn đồng. Theo ông, mỗi năm chỉ có mùa xuân, mùa hè, mùa thu là có hoa để ong hút mật. Mỗi mùa chỉ có một tháng hoa nở rộ. Cái khó nhất của nghề nuôi ong hiện nay là đến mùa nhãn, vải nở hoa, bà con thường phun thuốc trừ sâu, nếu ong hút phải mật hoa từ những vườn vải, nhãn này sẽ mắc bệnh và chết.

Không chỉ bán ong giống, ông còn tận tình hướng dẫn họ kỹ thuật nuôi. Có khi giữa trưa nắng chang chang nhận được điện thoại báo thùng ong đổ, ong bay ra đốt các cháu nhỏ ở nơi cách xa nhà ông tới 3-4 cây số, thế là ông lại hoả tốc đạp xe tới đó để giúp bà con xếp cầu, chia lại đàn.

"Nhờ những đàn ong, mà vợ chồng tôi nuôi được 5 con học đại học, cao đẳng" - ông tâm sự. Từ những đàn ông giống mua của ông, nhiều hộ ở Thường Thắng trước kia còn phải lo cái ăn thường nhật nay đã có tiền mua xe máy, TV, tủ lạnh... Ông Tính cho biết, hiện giá mỗi lít mật ong trên 50 ngàn đồng, mà sướng nhất là không phải mang đi bán, có bao nhiêu mật là khách hàng đến tận nhà mua hết đến đó. "Mỗi năm riêng gia đình ông thu từ 5-7 tạ mật ong. 13 hộ được ông Tính hướng dẫn nuôi ong giờ đã vượt qua khó khăn và đang bắt đầu có tích luỹ "- ông Đinh Xuân Thông - Chủ tịch Hội ND xã Thường Thắng cho biết.

Ngọc Thuấn

VietBao.vn
contentlength: 3098
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..