Vụ thép Việt - Ý: Tiền lệ nguy hiểm?

07:53 30/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nếu việc công ty cổ phần Thép Việt - Ý (VIS) gia công thép tại Trung Quốc rồi gắn nhãn hiệu VIS để tiêu thụ ở VN, được chấp nhận thì sẽ tạo thành một tiền lệ nguy hiểm đến mức có thể đẩy lùi sự phát triển của ngành thép, bi quan hơn, có thể làm biến mất cả một ngành công nghiệp.

Phản ứng dữ dội

Việc làm này đã gây phản ứng ở tất cả các công ty sản xuất thép trong Hiệp hội Thép VN.

Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng, việc làm của VIS sẽ tổn hại đến lợi ích của các doanh nghiệp thép trong nước, bởi không cạnh tranh được về giá với thép Trung Quốc, dẫn tới đình đốn sản xuất và lâu dài sẽ khiến thị trường thép Việt Nam lại phụ thuộc vào thép thành phẩm của nước ngoài.

Vu thep Viet Y Tien le nguy hiem
Việc các doanh nghiệp VN đổ xô sang Trung Quốc để tìm nguồn hàng rẻ hơn có thể đe dọa đến sự sống còn của cả ngành thép.

Ông cho rằng, việc VIS thuê Trung Quốc gia công thép chỉ là hành động nhập khẩu thép đơn thuần vì mọi việc do Trung Quốc làm từ A đến Z, chỉ gắn mác VIS để tiêu thụ dễ hơn tại thị trường Việt Nam, vốn đã rất tín nhiệm thép cây Việt Nam sản xuất.

Tuy nhiên, ông Cường cho rằng, đây là vấn đề hoàn toàn mới và lần đầu tiên diễn ra ở Việt Nam nên chưa có tiền lệ xử lý. Vậy nên VSA đã mời 3 văn phòng luật tư vấn cho mình biện pháp ứng xử phù hợp trong điều kiện Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, phải tuân thủ các cam kết quốc tế.

Ông Cường cho hay, với chất lượng đã được khẳng định của thép xây dựng sản xuất trong nước thì việc ghi xuất xứ hàng hoá trên từng cây thép sẽ giúp cho người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm sản xuất trong nước với sản phẩm cũng mang thương hiệu đó nhưng sản xuất ở nước ngoài.

Tuy nhiên, do Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hoá vừa có hiệu lực từ ngày 13/3/2007 chưa có hướng dẫn cụ thể cách ghi xuất xứ đối với mặt hàng thép phải trên “từng cây thép” hay theo “bó cây thép” nên cũng chưa có cơ sở “soi”.

Cái lý của VIS

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo giao cho Bộ Thương mại kiểm tra, chỉ đạo xử lý theo pháp luật vụ việc thép Việt - Ý sản xuất tại Trung Quốc.

Lý do được VIS biện minh cho việc thuê sản xuất ở Trung Quốc là giá phôi trong nước cao hơn Trung Quốc nên nếu nhập phôi về sản xuất thì giá thép trong nước sẽ cao.

Hơn nữa, sản lượng của VIS năm 2007 chỉ là 180 nghìn tấn, nên không ảnh hưởng nhiều tới các doanh nghiệp khác và loại thép này cũng không phải là loại bán chạy tại thị trường VN.

Một đại diện của công ty này khẳng định: “VIS không làm sai quy định hiện hành. Thậm chí, trước khi ký hợp đồng với đối tác nước ngoài cho phép họ sản xuất thép xây dựng thép nhãn hiệu “VIS”, thì VIS đã có văn bản hỏi Hải quan, Cục Sở hữu trí tuệ và được trả lời chẳng có gì trái luật”.

Được biết, một đội kỹ thuật của VIS đã cắm chốt ở cơ sở sản xuất tại Trung Quốc (có quy mô công suất cỡ 3 triệu tấn/năm) hơn tháng qua để giám sát sản xuất lô hàng 5.000 tấn thép theo các tiêu chuẩn mà VIS công bố.

Vị đại diện này còn tiết lộ, không chỉ một mình VIS, mà gần như tất cả các doanh nghiệp thép trong nước đều nhận được đề nghị sản xuất thép ở Trung Quốc và gắn thương hiệu của doanh nghiệp trong nước rồi đưa về Việt Nam tiêu thụ.

Sự đe dọa trước mắt

Trước sự việc này, các cơ quan hữu trách đang gặp những khó khăn nhất định trong việc tham chiếu các văn bản có liên quan.

Một số chuyên viên của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan cho rằng, cần xem xét cụ thể hợp đồng kinh tế giữa VIS với đối tác nước ngoài thì mới biết được quan hệ kinh tế ở đây là thuê gia công hàng hoá, cho mượn thương hiệu hay là nhập khẩu thuần tuý.

Trên cơ sở xác định được hoạt động hợp tác cụ thể thì mới đối chiếu được hoạt động kinh tế đó có phạm luật hay không.

Mặc dù vậy, theo Tổng cục Hải quan, hiện tại lô hàng thép của VIS này chưa nhập khẩu cũng như chưa tiến hành mở tờ khai hải quan nên hồ sơ liên quan đi kèm theo như hợp đồng kinh tế giữa hai bên chưa được gửi tới cơ quan này.

Một số chuyên gia thương mại nước ngoài cho hay, vấn đề là hành lang pháp lý của Nhà nước hiện tại đã đề cập tới sản phẩm này hay chưa. Nếu có sự bảo hộ của Nhà nước cho sản phẩm này thì việc gia công ở ngoài rồi nhập về là không hợp pháp. Nhưng nếu không có bảo hộ thì doanh nghiệp được làm.

Mặc dù chưa có câu trả lời cuối cùng, nhưng rõ ràng động thái này của VIS có thể dẫn đến một làn sóng các doanh nghiệp sẽ đổ xô sang Trung Quốc để tìm nguồn hàng rẻ hơn nhưng vẫn có thương hiệu của mình.

Việc làm này rất có thể đẩy lùi sự phát triển của ngành thép, thậm chí ở mức độ bi quan hơn, làm biến mất cả một ngành công nghiệp.

Nhưng điều đáng nói hơn, động thái này có thể không chỉ dừng lại trong phạm vi ngành thép mà còn có thể lan toả ra nhiều ngành sản xuất khác của nền kinh tế.

Trúc Nga

Việt Báo
contentlength: 9846
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.