Vụ sáp nhập giữa Euronext với NYSE vẫn dùng dằng

09:30 01/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vụ sáp nhập giữa Euronext với NYSE vẫn dùng dằng và động thái mới nhất là việc Euronext quyết định để cổ đông bỏ phiếu lại về vụ sáp nhập giữa Euronext với NYSE.

Vu sap nhap giua Euronext voi NYSE van dung dang
Euronext quyết định để cổ đông bỏ phiếu lại

Euronext – tập đoàn đang quản lý một loạt các Sở giao dịch chứng khoán lớn ở châu Âu – tuyên bố sẽ phải để cổ đông của mình bỏ phiếu một lần nữa vào tháng 12 tới để quyết định có bán lại cho NYSE với giá 9,96 tỷ USD hay không.

Như vậy, không như dự định, cho tới lúc này Tập đoàn NYSE Group (hiện đang quản lý Sở giao dịch chứng khoán New York) vẫn chưa thể hoàn tất cú sáp nhập xuyên Đại Tây Dương do các cổ đông của Euronext đang muốn bán cổ phần của mình với giá cao hơn mức mà NYSE đã đưa ra vào ngày 22/05, mức 9,96 tỷ USD.

Và các cổ đông cho rằng cả hai mức giá bỏ thầu của Deutsche Boerse (quản lý và điều hành Trung tâm giao dịch chứng khoán Frankfurt của Đức) và của NYSE là quá thấp. Một số cổ đông cho biết họ hy vọng có một cuộc đấu giá gay gắt hơn giữa hai đối thủ trên, qua đó mang lại cho họ giá bỏ thầu cao hơn.

Có sự vận động ngầm từ Deutsche Boerse?

Đó là câu hỏi đang được giới chuyên môn cũng như những người liên quan đặt ra. Cũng có lý do cho nghi ngờ đó.

Công ty Deutsche Boerse vẫn chưa thực sự từ bỏ tham vọng thôn tính Tập đoàn Euronext dù Tập đoàn NYSE hôm 01/06 đã đạt được thoả thuận mua lại Euronext với giá 9,96 tỷ USD, và nếu được cổ đông phê chuẩn, sẽ tạo ra một Sở giao dịch chứng khoán xuyên Đại Tây Dương.

Chính vì vậy mà Giám đốc điều hành của Deutsche Boerse, ông Reto Francioni, cùng phụ tá của mình vài tháng trước đã bay từ Đức sang Paris để đàm phán thêm với các cổ đông của hãng mà họ đang muốn mua. Theo một số nguồn tin, hội đồng quản trị của hai hãng có thể cũng đã gặp nhau trong thời gian qua.

Những người liên quan nghi rằng nếu vậy, trong cuộc đàm phán, Deutsche Boerse có thể đề cập tới việc bỏ thầu với giá cao hơn, qua đó giành Euronext về tay mình để hớt tay trên của NYSE. Tuy nhiên, chưa có đại diện nào của các bên xác nhận thông tin này.

Vu sap nhap giua Euronext voi NYSE van dung dang
Giám đốc điều hành của Deutsche Boerse, ông Reto Francioni. Ảnh AFP.

Cách đây ít lâu, Deutsche Boerse cũng đã tỏ ý rằng họ rất mong muốn các chính trị gia các nước trong khu vực đồng euro sẽ có những trợ giúp để họ hoàn thành giấc mơ sáp nhập với Euronext, tạo thành một tiềm lực mạnh cho cả châu Âu, làm đối trọng với đối thủ của Mỹ là NYSE.

Không chỉ có Deutsche Boerse tỏ ý như vậy. Tổng thống Pháp Jacque Chirac có lần đã nói rằng thực lòng ông muốn có một cuộc sáp nhập thuần châu Âu hơn là xuyên Đại Tây Dương. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng sáp nhập với ai là chuyện của các công ty, không liên quan tới các chính trị gia. Thế nhưng ai cũng biết là bà Merkel có nhiều quan điểm gần gũi với ông Chirac.

Euronext muốn "vòi tiền" của NYSE

Các cổ đông của Euronext cho biết đang muốn bán cổ phần của mình với giá cao hơn mức mà NYSE đã đưa ra vào ngày 22/05.

Những người liên quan nghi rằng Euronext đang muốn "vòi tiền" của NYSE hơn là muốn quay về với người láng giềng Deutsche Boerse. Bởi theo các chuyên gia, việc sáp nhập giữa NYSE và Euronext sở dĩ thành công dù giá chào không cao hơn là Deutsche Boerse là do nhiều người không muốn thấy sự cạnh tranh lành mạnh giữa Deutsche Boerse và Euronext sẽ biến mất theo sau cuộc sáp nhập, không có lợi cho cả hai.

Vả lại, nếu thích Deutsche Boerse thì Euronext đã không chọn NYSE, bởi giá bỏ thầu của NYSE lúc đầu là 10,3 tỷ USD trong khi mức giá bỏ thầu của Deutsche Boerse 11 tỷ USD. Lúc chọn NYSE với giá 9,96 tỷ USD, ban lãnh đạo Euronext lý giải là đã gợi ý nhưng Deutsche Boerse vẫn không nâng giá bỏ thầu nên các cổ đông của Euronext đã phật lòng mà chọn NYSE.

Các cổ đông thì trước sau vẫn cho rằng cả hai mức giá bỏ thầu, 11 tỷ USD của Deutsche Boerse và 10,3 tỷ USD của NYSE là quá thấp. Một số cổ đông cho biết họ hy vọng có một cuộc đấu giá gay gắt giữa hai đối thủ trên, qua đó mang lại cho họ giá bỏ thầu cao hơn.

Cú sáp nhập chứng khoán xuyên Đại Tây Dương

Vu sap nhap giua Euronext voi NYSE van dung dang
Cú sáp nhập này nếu thành công trọn vẹn với NYSE sẽ tạo ra một đại gia vận hành các sàn giao dịch chứng khoán xuyên Đại Tây Dương với tổng trị giá lên tới 21 tỷ USD.

Cú sáp nhập này nếu thành công trọn vẹn với NYSE sẽ tạo ra một đại gia vận hành các sàn giao dịch chứng khoán xuyên Đại Tây Dương với tổng trị giá lên tới 21 tỷ USD. Theo các điều khoản của hợp đồng, mỗi một cổ phiếu NYSE sẽ được chuyển đổi thành một cổ phiếu thường trong tập đoàn mới, với tên gọi mới là NYSE Euronext.

Euronext, có trụ sở tại Paris, hiện đang kiểm soát các sàn giao dịch chứng khoán Paris, Brussels, Lisbon và Amsterdam và cả sàn giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế Liffe đóng tại London.

Sau khi sáp nhập, Giám đốc điều hành hiện tại của NYSE là ông John Thain nhiều khả năng sẽ trở thành Giám đốc điều hành của Tập đoàn mới NYSE Euronext. Trong khi đó, Giám đốc điều hành hiện tại của Euronext là ông Jean-Francois Theodore có thể sẽ làm phó cho ông John Thain.

"NYSE Euronext sẽ là thị trường tài chính toàn cầu đích thực và có tính thanh khoản cao nhất thế giới, nơi mang lại lợi ích tuyệt vời đồng thời cho cả các nhà đầu tư lẫn các nhà phát hành chứng khoán ở Mỹ, châu Âu và trên toàn cầu", ông John Thain phát biểu.

  • Nhật Vy (AFP, FT, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 9791
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..