Vụ VTVcab cắt kênh truyền hình: Bộ Công thương điều tra

11:05 04/04/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã yêu cầu VTVcab báo cáo sự việc để tiến hành xác minh.

Đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT-BVNTD) cũng cho biết, thời gian qua, qua phương tiện thông tin đại chúng, Cục đã ghi nhận phản ánh của người tiêu dùng về việc Tổng Công ty truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) bất ngờ cắt hàng loạt kênh truyền hình trong gói dịch vụ mà không thông báo với người sử dụng dịch vụ.

"Trường hợp VTVcab có vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục CT-BVNTD sẽ xử lý đầy đủ theo quy định của pháp luật", vị đại diện nhấn mạnh.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cũng cho biết, theo quy định tại Quyết định số 02/2012/QĐ-TTg ngày 13/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, truyền hình trả tiền do VTVcab đang cung cấp là lĩnh vực dịch vụ mà tổ chức, cá nhân kinh doanh phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi giao kết với người sử dụng dịch vụ.

VTVcab đã đăng ký Hợp đồng theo mẫu tại Cục CT-BVNTD.

Vu VTVcab cat kenh truyen hinh: Bo Cong thuong dieu tra

VTVCab bất ngờ cắt hàng loạt kênh, không thông báo với khách hàng

Căn cứ quy định tại Khoản 6.5, điều 6, hợp đồng mẫu, VTVcab chỉ được thực hiện việc thay đổi số lượng kênh và kênh trong mỗi gói dịch vụ sau khi đã đăng tải tại trang điện tử http://www.vtvcab.vn và thông báo tới bên sử dụng dịch vụ dưới một trong các hình thức:

Nhắn tin trực tiếp tới số điện thoại di động của Bên sử dụng dịch vụ (nếu bên sử dụng dịch vụ đăng ký nhận thông báo bằng tin nhắn); Hoặc gửi thông báo đến bên sử dụng dịch vụ theo địa chỉ mà bên sử dụng dịch vụ đăng ký.

Như vậy, với phản ánh của hàng loạt khách hàng VTVCab không thông báo tới khách hàng bằng 1 trong 2 hình thức nêu trên, khách hàng có thể chấm dứt hợp đồng hoặc khiếu nại VTVCab.

Trước đó, ngày 2/4, lý giải về sự thay đổi đột ngột các kênh, ông Bùi Huy Năm - Tổng giám đốc TCT Truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) cho biết, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều có gói kênh giống nhau, không có ai có kênh nào khác biệt cả.

“Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ về thị hiếu và phản hồi của khách hàng trong quá trình xem. Đối với những kênh mà VTVCab lựa chọn đều có thể thay thế được phần nội dung mà khán giả đang theo dõi”, ông Năm chia sẻ.

Ông cho biết thêm: “Hiện nay, đa phần các bộ phim được xây dựng từ những hãng nổi tiếng của Mỹ như Sony Picture, CNBC thì những kênh của VTVcab đều được mua từ đấy.

Chương trình giải trí hoàn toàn có 1 số kênh hay hơn như Blue Ant Entertainment có America’s Got Talent hoặc The X Factor UK. Đấy là những chương trình hay hơn hẳn. Chúng tôi tin tưởng rất khách hàng là những người thông minh nhất họ sẽ lựa chọn, họ sẽ xem và trải nghiệm. Họ sẽ lựa chọn đâu là sản phẩm tốt.

Người xem bây giờ quan tâm nhiều đến nội dung chiếu trên kênh, chứ nhiều khi họ cũng không quan tâm đến cái tên kênh là gì. Như kênh Star movies họ đổi tên thành Fox movies thì người dùng cũng không quan tâm mà họ chỉ quan tâm nội dung chiếu trên đấy là gì.

Xu hướng xem cá nhân bây giờ là chỉ chọn những gì mình muốn xem. Với hệ thống mới, mọi người hoàn toàn có thể lựa chọn xem theo những gì mình muốn”.

Lý giải về việc “khai tử” nhiều kênh đã quen thuộc với khán giả, ông Năm cho rằng: “Chuyển đổi kênh là do chiến lược nội dung vì những kênh cũ không có quyền triển khai trên internet mà chỉ được xem trên đầu thu hoặc trên tivi hoặc xem lại.

Hệ thống mới sẽ rất hay như khách hàng đi đâu về muộn mà muốn xem lại luôn các chương trình đã chiếu được 15 phút thì có thể xem lại ngay mà không phải đợi khi nó kết thúc. Như vậy sẽ mang lại sự tiện lợi nhiều hơn cho khách hàng”.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 31/3, hàng loạt khách hàng của VTVcab bất ngờ chia sẻ trên mạng xã hội về việc hệ thống kênh quen thuộc đã biến mất.

Tình trạng này đến ngay sau khi khách hàng truyền hình trả tiền của Việt Nam thông báo bổ sung loạt kênh truyền hình quốc tế mới theo lộ trình của phía VTVcab.

Điều đáng nói, việc bổ sung loạt kênh truyền hình mới bao gồm nhiều cái tên khá lạ như BOX Movie, Hollywood Classics, Baby TV, Planet Earth... được phía VTVcab thông báo rộng rãi trên truyền thông từ ngày 28/3.

Nhưng những thông báo này không hề nhắc gì tới việc loại bỏ các kênh truyền hình cũ được nhiều người theo dõi như Cinemax, FoxSport hay HBO.

Nhiều khán giả đòi chấm dứt hợp đồng với VTVCab và VTVCab phải đền bù quyền lợi cho khách hàng. Các luật sư cũng cho biết, khách hàng có thể khởi kiện VTVCab.

Sơn Ca (Tổng hợp)

VietBao.vn
contentlength: 6959
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.