Vụ “Knorr đảm đang”: Hai Bộ đang “đá nhau”!

10:41 26/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vu Knorr dam dang Hai Bo dang da nhau
Knorr - đảm đang bán tại Co.opMart Nguyễn Đình Chiểu, Q.3

Chiều 25/10, ông Trần Quang Trung, Chánh Thanh tra Bộ Y tế, vẫn khẳng định: Mặt hàng này (Knorr đảm đang) cần thay đổi nhãn hàng cho chính xác mới có thể lưu hành trở lại. Còn Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ lại có ý: Cho DN sửa chữa những sai phạm này bằng cách cho tiêu thụ hết số hàng đã đưa ra thị trường (!?).

Theo ông Trung: Việc đình chỉ này không phải để tiêu hủy sản phẩm mà yêu cầu công ty khắc phục lại các nội dung ghi nhãn theo đúng quy định. Ông Trung cho rằng, sản phẩm “Knorr đảm đang” (của Công ty Unilever Best Foods& Elida P/S VN) có bột ngọt nên không thể ghi trên nhãn là sản phẩm có thể thay thế bột ngọt.

Trong khi đó, trên nhãn sản phẩm lại xuất hiện “chất điều vị” (621, 627, 631) và đối chiếu theo quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế ban hành ngày 31/8/2001 cho thấy mã số 621 chính là bột ngọt (mì chính). Do đó nhà sản xuất cần ghi rõ sản phẩm này thuộc mặt hàng “bột canh gia vị”.

Nhãn ghi khiến người tiêu dùng nhầm lẫn

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng Cấp phép - Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, tiếp tục khẳng định một lần nữa việc nhãn hiệu "Knorr đảm đang" có ghi “Sử dụng thay thế bột ngọt”, “Tự nhiên hơn bột ngọt” khiến người tiêu dùng hiểu rằng sản phẩm không có chứa bột ngọt.

Phía Thanh tra Bộ Y tế vẫn bảo lưu ý kiến trên bởi sản phẩm này vi phạm quy định về ghi nhãn thực phẩm.

Về diễn biến sự việc trên, ngày 13/10, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung đã có Công văn số 757/Ttra-CV2 yêu cầu Công ty TNHH Unilever Best Foods& Elida P/S VN đình chỉ ngay việc lưu hành mặt hàng “Knorr đảm đang” và thu hồi toàn bộ số hàng hóa trên trước ngày 24/10 vì vi phạm quy định về ghi nhãn thực phẩm.

Theo Thanh tra Bộ Y tế, việc ghi tên hàng hóa “Knorr đảm đang” là chưa đúng so với quy định. Trên bao bì hàng hóa có in: “Tự nhiên hơn bột ngọt” và “dùng Đảm đang thay thế bột ngọt/mì chính khi nấu ăn để món ăn luôn đủ vị, hài hòa và tự nhiên” trong khi sản phẩm này có chứa một lượng đáng kể chất điều vị là bột ngọt. Điều này gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Ngay sau đó, ngày 14/10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bộ Thương mại đã có văn bản số 395/QLTT-PCKT gửi Chi cục QLTT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đề nghị thông báo cho các cơ sở đang kinh doanh mặt hàng “Knorr đảm đang” có nhãn hàng hóa không đúng pháp luật ngừng ngay việc buôn bán mặt hàng này để thu hồi, khắc phục sai phạm trên nhãn.

Bộ Thương mại: “Họ thừa nhận là sai và hứa sẽ sửa chữa”

Tuy nhiên, chưa đầy một tuần sau đó, sau khi nghe Chủ tịch tập đoàn Unilever VN giải trình, ngày 21/10, Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ đã ký văn bản yêu cầu chi cục QLTT các tỉnh, TP trước mắt hoãn thi hành công văn số 395 của Cục QLTT, tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) khắc phục sai sót.

Văn bản do ông Phan Thế Ruệ ký cũng không đưa ra cụ thể thời gian hoãn mà chỉ nêu ý kiến “Thời hạn thi hành công văn nói trên sẽ do Cục trưởng Cục QLTT công bố sau khi làm việc thêm với đại diện Unilever VN và các cơ quan quản lý Nhà nước hữu quan”.

Chiều 25/10, khi trao đổi với phóng viên, ông Phan Thế Ruệ khẳng định: Chất lượng của sản phẩm “Knorr đảm đang” vẫn đáp ứng đầy đủ các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm chứng nhận, nhưng mặt hàng này sai về quảng cáo trên nhãn hàng hóa, dòng chữ ghi trên nhãn không đúng với đăng ký. Do đó, các cơ quan quản lý Nhà nước xử lý là đúng. Unilever Best food & Elida P/S VN đã thừa nhận là sai và hứa sẽ sửa chữa.

Theo tôi, cần có thời gian cho DN sửa chữa những sai phạm này bằng cách cho tiêu thụ hết số hàng đã đưa ra thị trường(!?).

Tôi đã giao cho Cục QLTT kết hợp với Bộ Y tế xác định thời gian cụ thể DN được phép tiêu thụ nốt số hàng vi phạm. Trong trường hợp DN tiếp tục tái phạm chúng tôi sẽ nghiêm khắc xử lý. Vì lý do này mà tôi cho tạm dừng Quyết định số 395/QLTT của Cục QLTT về việc kiểm tra xử lý vi phạm ghi nhãn hàng hóa đối với sản phẩm “Knorr đảm đang”.

Thanh tra Bộ Y tế: Chúng tôi vẫn bảo lưu ý kiến

Ngày 25/10, Công ty Unilever Best Foods& Elida P/S đã có văn bản gửi các cơ quan thông tấn báo chí khẳng định, các sản phẩm “Knorr đảm đang” đáp ứng đầy đủ các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm. Văn bản này cũng khẳng định:

“Ngày 21/10, Bộ Thương mại có công văn tạm hoãn thi hành quyết định của Thanh tra Bộ Y tế vừa nêu ở trên. Đây là văn bản cuối cùng của các cơ quan chức năng về vụ việc kể trên. Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại việc lưu hành sản phẩm "Knorr đảm đang" vẫn được tiếp tục cho đến khi có kết luận cuối cùng thống nhất giữa các cơ quan hữu quan và phía công ty”. Unilever cũng cho biết, công ty đang tiếp tục khiếu nại đến Bộ Y tế và các cơ quan hữu quan, yêu cầu hủy bỏ Công văn 757/Ttra- CV2.

Nhiều siêu thị ngưng bán Knorr - đảm đang

Thông tin từ siêu thị Hà Nội tại TPHCM, sản phẩm “Knorr đảm đang” đã được siêu thị ngưng bán từ đầu tuần. Sản phẩm đã được siêu thị đóng gói và thông báo đến công ty trên để trả lại hàng nhưng chưa có ai đến nhận.

Bà Nguyễn Phương Thảo, Giám đốc Maximark Cộng Hòa, cho biết siêu thị cũng đã ngưng bán “Knorr đảm đang” từ khi các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin về sản phẩm này. Trong khi đó, các siêu thị Citimart, Co.opMart cho biết vẫn tiếp tục bán hàng, nhưng sức tiêu thụ giảm mạnh đến trên 50%.

Theo Thành Nam, N.Hải

Báo Người lao động

contentlength: 15094
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.