Vốn thừa, vẫn tăng lãi suất huy động!

11:05 25/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thị trường vốn và thị trường tiền tệ nước ta hiện nay đang có xu hướng diễn biến trái chiều. Trong khi thị trường cho vay của các ngân hàng thương mại có xu hướng trầm lắng thì thị trường huy động vốn tiếp tục có xu hướng nóng lên.

Dư nợ cho vay tăng chậm

Quan sát hoạt động cho vay cũng như số liệu của nhiều Ngân hàng thương mại (NHTM) cho thấy, dư nợ cho vay của các NHTM đối với nền kinh tế từ đầu năm đến nay tăng chậm hơn cùng kỳ nhiều năm (vốn khả dụng có dư thừa nhẹ trong từng thời điểm) và đạt rất thấp so với định hướng tăng trưởng dư nợ của cả năm 2006. 

Quy mô vốn cho vay tăng chậm, nguyên nhân đầu tiên là thị trường bất động sản đóng băng. Các NHTM hầu như không dám cho vay mới và cho vay tiếp các dự án xây dựng chung cư, xây dựng nhà ở, xây dựng cơ sở hạ tầng... Trong khi đó, việc cho vay các đơn vị thi công công trình giao thông cũng được xem xét rất chặt chẽ từng dự án cụ thể. Một số khu vực nuôi tôm ở ven biển miền Trung, vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng bị giảm việc cung ứng vốn vay.... Đây là các lĩnh vực  những năm về trước thu hút một khối lượng lớn vốn của các NHTM (Tuy nhiên các lĩnh vực cao su, cà phê, hồ tiêu, cây điều, kinh tế trang trại nói chung,... vẫn được đáp ứng vốn kịp thời. Đặc biệt các NHTM chú trọng cho vay hợp vốn, đồng tài trợ các dự án: đóng tàu, xi măng, điện, dầu khí...song việc giải ngân theo tiến độ thực hiện dự án cũng chậm, do đó vốn cho vay ra chậm).

Song nguyên nhân cơ bản là thị trường cho vay trực tiếp tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên các NHTM đều hết sức thận trọng trong cho vay, mà thay vào đó đẩy mạnh huy động vốn USD để đầu tư trên thị trường tiền gửi quốc tế, cũng như cạnh tranh thu hút tiền gửi nội tệ để cho vay trên thị trường liên ngân hàng. Do đó thị trường tiền tệ đang tiếp tục có xu hướng "nóng" lên. Có thể thấy rõ qua các biểu hiện dưới đây: 

Huy động vốn đang "nóng" lên

Biểu hiện đầu tiên

đó là nhiều NHTM tăng lãi suất huy động vốn. Lãi suất huy động vốn nội tệ hiện nay bình quân tăng khoảng 0,01% - 0,02%/tháng, hay 0,12% - 0,24%/năm so với đầu năm 2006. Hiện nay lãi suất huy động cao nhất đối với khu vực đô thị thuộc về NHTM cổ phần Đông Á, chi nhánh Hà Nội, kỳ hạn 36 tháng tới 0,83%/năm, tương ứng với 9,96%/năm. Lãi suất cao nhất kỳ hạn 13 tháng thuộc về NHTM cổ phần Nhà Hà Nội, lên tới 0,7822%/tháng (tính theo lãi suất trả sau).

Biểu hiện thứ hai là các NHTM đẩy mạnh hoạt động marketing, tăng chi phí khuyến mại để huy động vốn, thu hút tiền gửi. Hình thức phổ biến là trả  lãi suất cho khách hàng theo bậc thang. Tức là gửi số tiền càng lớn thì được tính lãi suất càng cao. Bên cạnh đó là quay số trao giải thưởng cho khách. Tổng giá trị giải thưởng lớn nhất thuộc về Ngân hàng Đầu tư – Phát triển Việt Nam, lên tới 8,2 tỷ đồng cho mỗi đợt huy động vốn, thấp nhất thuộc về một số NHTM cổ phần đô thị quy mô nhỏ, cũng tới 400 – 500 triệu đồng.

Biểu hiện thứ ba là các NHTM đa dạng hóa sản phẩm huy động vốn, tạo sự chủ động lựa chọn linh hoạt cho khách hàng, như: gửi một lần nhưng rút gốc linh hoạt cho nhu cầu chi tiêu vẫn được lãi suất cao; gửi góp nhưng lĩnh ra một lần vào cuối kỳ với lãi suất hấp dẫn, gửi tiết kiệm gắn với bảo hiểm nhân thọ; gửi tiền cho vay mua ô tô trả góp… 

Biểu hiện thứ tư là các NHTM tiếp tục cạnh tranh mở rộng mạng lưới, khai trương thêm nhiều chi nhánh, phòng giao dịch ở các thành phố, thị xã, khu vực dân cư tập trung, khu đô thị mới, khu vực thị trường tiềm năng,...

Các NHTM cạnh tranh huy động vốn USD, nếu không cho vay được thì đầu tư trên thị trường tiền gửi quốc tế hưởng chênh lệch lãi suất. So với tháng 1-2006, lãi suất huy động vốn USD của các NHTM hiện nay bình quân tăng 0,22% - 0,30%/năm. Lãi suất huy động vốn kỳ hạn 6 tháng phổ biến ở mức 4,2%/năm, kỳ hạn 12 tháng phổ biến là 4,8%/năm; trong khi đó lãi suất trên thị trường liên ngân hàng Singapore (SIBOR) tương ứng lần lượt là 5,211%/năm và 5,366%/năm. Sau khi trừ đi tỷ lệ dự trữ bắt buộc là 8% đối với kỳ hạn dưới 12 tháng và 2% đối với kỳ hạn từ 12 tháng đến 24 tháng thì các NHTM vẫn có khoảng chênh lệch lãi suất khá, khoảng 0,90%/năm đến 0,40%/năm, lại hầu như không có rủi ro.

Đối với vốn nội tệ, canh tranh huy động để mở rộng cho vay ngắn hạn trên thị trường liên ngân hàng, hiện nay lãi suất cho vay qua đêm Đồng Việt Nam (trên thị trường liên ngân hàng) lên tới 6,5% - 6,8%/năm. Bên cạnh đó là vốn huy động được đầu tư vào các loại giấy tờ có giá, các chứng khoán khác, chủ yếu là cổ phiếu của một số NHTM cổ phần, trái phiếu công trình trái phiếu đô thị, trái phiếu Tổng công ty Nhà nước và Trái phiếu Chính phủ. Việc đầu tư này có một số loại do NHTM, chi nhánh NHTM trực tiếp đầu tư; có một số loại đầu tư qua Công ty kinh doanh chứng khoán của chính ngân hàng đó.

Một kênh đầu tư khác nữa là tăng vốn cho các công ty kinh doanh trực thuộc ngân hàng trong các lĩnh vực: khách sạn, dịch vụ, kinh doanh bất động sản, cho thuê tài chính, kinh doanh vàng bạc... hay góp vốn liên doanh.

Đầu tư vốn vào các loại giấy tờ có giá xét trên góc độ quản trị tài sản nợ đó là khi cần NHTM đem các loại giấy tờ có giá giao dịch trên thị trường mở củaảNgan hàng Nhà Nước (NHNN) để đáp ứng thanh khoản, cải thiện tình trạng vốn khả dụng của mình.

Thị trường tiền tệ tiếp tục "nóng"?

Nếu xem xét các danh mục đầu tư trong kết cấu tài sản có của một số NHTM cổ phần số liệu trong 2 năm 2004 - 2005 cho thấy rõ thực trạng giảm tỷ trọng dư nợ cho vay và tăng tỷ trọng đầu tư vào các kênh khác.

Theo Quyết định mới đây của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng đầu tư – phát triển Việt Nam đang chuẩn bị khẩn trương phát hành 3.250 tỷ đồng trái phiếu dài hạn để tăng vốn đều lệ, gấp gần 2 lần khối lượng trái phiếu tăng vốn của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam triển khai cuối năm 2005. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam, mỗi ngân hàng đang triển khai huy động hàng nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, các NHTM cổ phần cũng đang tiếp tục tăng vốn điều lệ...

Ngoài ra,  Quỹ hỗ trợ đầu tư phát triển TP.HCM phát hành Trái phiếu đô thị huy động 2.000 tỷ đồng, với các kỳ hạn 5 năm, 10 năm và 15 năm trong năm 2006, trước mắt là đấu thầu 600 tỷ đồng.

Như vậy dự báo chỉ trong 2 tháng tới, khoảng 7.000 – 8.000 tỷ đồng cần được huy động vào các kênh nói trên. Do đó thị trường tiền tệ sẽ tiếp tục có dấu hiệu "nóng" lên.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 8748
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.