Với doanh nhân Mỹ, phải tách bạch chuyện tình cảm và làm ăn

10:07 25/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Công ty Âu Lạc - Tuần Châu vừa ký kết một hợp đồng lớn, trị giá 200 triệu USD với đối tác Mỹ. Ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Công ty đã có cuộc trao đổi với báo giới xung quanh chuyến tháp tùng thủ tướng đi thăm Hoa Kỳ lần này.

Anh thấy hoạt động của đoàn doanh nghiệp trong chuyến đi này như thế nào?

- Chúng ta xác định đây là chuyến đi rất đặc biệt, đặt một nền móng căn bản cho doanh nhân Việt Nam trong hợp tác làm ăn với doanh nhân Hoa Kỳ.

Doanh nhân Việt Nam đã đến đây và muốn nói với cộng đồng doanh nhân, nhân dân Hoa Kỳ về sự có mặt của của mình để sẵn sàng hợp tác làm ăn với doanh nhân Hoa Kỳ.

Đây là mốc son trong lịch sử, đánh dấu sự quan hệ doanh nhân Việt Nam và Hoa Kỳ, từ đây sẽ tiến xa hơn nữa trong hợp tác, kinh doanh.

Cho đến lúc này, anh thấy hoạt động của đoàn thế nào, đâu là những nét mới so với những lần tháp tùng các lãnh đạo đi tham các nước? Ngoài ý nghĩa lịch sử còn có nét gì mới như về hiệu qủa kinh tế...?

Tôi thấy rất khó bởi lẽ mọi sự so sánh sẽ khập khiễng. Nhưng đây là một chuyến tháp tùng lãnh đạo mà tất cả các doanh nhân đều có cảm xúc rất đặc biệt. Một chuyến đi rất vất vả, thời gian gấp rút đến nỗi gần như chúng tôi phải để hành lý lại trên máy bay và chỉ mang một cái túi để làm việc và lưu lại trong mấy tiếng rồi đi ngay.

Nhưng cảm xúc đặc biệt hơn nữa là chúng tôi đến đây và chứng kiến lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đất Hoa Kỳ. Đây là điều đặc biệt mà trước đây chúng tôi có tới Hoa Kỳ cũng không bao giờ có.

Chúng tôi được nhà tỷ phú số 1 thế giới Bill Gates tiếp, tôi được nhìn thấy người thật, không chỉ là hình ảnh trên báo chí. Ông ấy rất trẻ trung, nho nhã và rất thiện cảm với Việt Nam. Ông ấy đã hứa và đang làm rất nhiều điều tốt và tôi nghĩ điều đó sẽ đặt nền tảng cho doanh nhân Việt Nam trong lĩnh vực tin học.

Cảm xúc đặc biệt nữa là chúng tôi luôn được các nghị sỹ, nhóm nghĩ sỹ yêu mến Việt Nam tiếp đón; tất cả cộng đồng doanh nhân mà chúng tôi tiếp xúc đều để lại những lời lẽ cử chỉ tốt dẹp, thân thiện nhất dành cho đoàn doanh nhân Việt Nam.

Giữa hai nước có một cuộc chiến tranh kéo dài, nhưng hôm nay gặp nhau giữa hai bên không còn vướng bận về quá khứ?

Như một ngài nghị sỹ đã nói mà chúng tôi rất cảm động, cứ 3 người Mỹ mất tích chưa tìm thấy thì Việt Nam còn tới 7 người. Câu nói ấy đã là quá đủ để chứng minh rằng không còn con đường nào khác là hai dân tộc phải cầm tay nhau bước sang một trang mới.

Lịch sử không dễ quên, nhưng chúng ta hãy để điều đó cho lịch sử. Chúng ta không nên sống với quá khứ mà nên sống với hiện tại và tương lai. Vì sự trường tồn của một dân tộc, sự tốt lành của một quốc gia, hãy dành cho thế hệ trẻ, cho tương lai những gì tươi đẹp mà chúng ta đang đặt nền móng những bước đi ban đầu. Nhưng chúng ta không thể quên lịch sử, quá khứ bi tráng.

Còn một điều rất độc đáo, anh là một người lính hải quân trên Đoàn tàu không số, trong chiến tranh ra đi là chấp nhận hy sinh, anh đã từng cầm súng đối đầu, nay quay lại làm ăn, quan hệ...Anh có cảm nghĩ gì?

Bây giờ tôi là Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh của Đoàn tàu không số. Đó là một đơn vị rất đặc biệt mà trên thế giới chỉ Việt Nam mới có.

Hôm nay, tôi lại bắt tay với các doanh nhân người Mỹ, trong đó có những người đã từng ở bên kia chiến tuyến. Lúc này, tôi thấy thương họ, thương cho chính mình và đồng đội của mình. Lẽ ra không nên có cuộc chiến tranh đó. Việt Nam mãi của người Việt Nam, đất Mỹ thuộc về người Mỹ và đừng có cuộc chiến tranh ấy.

Cuộc chiến tranh đã xảy ra. Và chúng ta đã thống nhất đất nước, đó là chân lý. Nhưng giá như sau chiến tranh hai dân tộc đến với nhau sớm hơn sẽ tốt hơn. Nhưng thà trễ còn hơn là chưa tới.

Đối với anh, gặp lại những người cựu chiến binh bên kia chiến tuyến bây là doanh nhân có lẽ anh cũng thấy nhẹ nhàng?

Chắc họ cũng có sự luyến tiếc giống tôi. Giá như đừng có cuộc chiến tranh ấy giữa hai dân tộc. Giá như họ và tôi đừng có những đồng đội đã ngã xuống. Giá như nước Mỹ chấp nhận lời thỉnh cầu của Bác Hồ năm 1945 đặt quan hệ với nhau từ ngày đầu.

Hôm nay anh ký hợp đồng với giá trị lớn nhất, anh có thể cho biết cụ thể về bản hợp đồng mới ký kết?

Hợp đồng mới ký kết có trị giá 200 triệu USD. Đáng ra hợp đồng này đã ký rất lâu rồi, nhưng chúng tôi để chờ chuyến đi này.

Đây là hợp đồng với một tập đoàn Hoa Kỳ để đầu tư xây dựng một khu nghỉ dưỡng (resort) ở biển khoảng 300 phòng và rất nhiều khu trò vui chơi giải trí dưới nước. Địa điểm triển khai là ngay tại Tuần Châu.

Hiện nay, chúng tôi đã xây dựng cơ bản xong rồi, đối tác phía Mỹ sẽ đầu tư thêm, hai bên cùng hợp tác 50/50 để khai thác. Chúng tôi sẽ đầu tư nâng cấp nó lên và phía Việt Nam rút một phần vốn ra để đầu tư các dự án khác.

Đối với đảo Tuần Châu, hiện nay mới làm được 30 - 50% thôi, nhưng chúng tôi quyết tâm trong vòng 3 -5 tới sẽ đưa nơi đây thành một hòn đảo nổi tiếng của thế giới. Hiện nay, có dự án 1,5 tỷ USD xây dựng sân golf 18 lỗ trên biển đang xây dựng ở đây rồi.

Thưa anh, anh có cảm nhận gì về diễn đàn đầu tư hôm nay?

Chúng ta làm không sâu lắm, nhưng lại rất long trọng với sự xuất hiện của Thủ tướng, Phó thủ tướng và diễn đàn đã diễn ra thành công. Những người tham dự đều quan tâm đến mối hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ.

Nhưng chúng ta đừng nghĩ các nhà đầu tư đã đến diễn đàn này là họ sẽ dễ dàng mang tiền đầu tư vào Việt Nam. Theo tôi, sau chuyến đi này, hệ thống truyền thông, báo chí cần tiếp tục lên tiếng, một số cơ quan chức năng phải giảm bớt các phiền hà, tiến gần tới luật hơn.

Chúng ta cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư nhưng với những vấn đề kỹ thuật và con người thực hiện cụ thể, còn những chủ trương, chính sách thì đã chuẩn rồi.

Bằng kinh nghiệm đàm phán với Hoa Kỳ, tôi có một lời khuyên với các doanh nhân Việt Nam là đàm phán với người Mỹ, rất dễ nhưng cũng cực kỳ khó. Chúng ta có thể đập bàn rồi xin lỗi, nhưng chúng ta phải giữ đúng bản lĩnh đàm phán của mình.

Đối với người Mỹ thì tất cả được phải được đặt lên bàn để "thi đấu" một cách sòng phẳng và minh bạch. Đừng bao giờ nói với họ về những khó khăn của mình vì họ sẽ nói rằng "khó khăn của các ông là của các ông, còn chúng tôi chỉ đi theo luật quốc tế" và như thế chúng ta sẽ mất bạn hàng. Chúng ta phải tách bạch tình cảm và làm ăn.

Người Mỹ rất thực tế nếu không muốn nói là thực dụng, cùng đẳng cấp họ thì chơi, nếu không thì tạm biệt, không hẹn gặp lại.

Trước đây, doanh nghiệp tiếp cận với thế giới bên ngoài và nhất thị trường Mỹ còn lúng túng, nhưng trong chuyến đi này anh có cảm nhận đã có những thay đổi?

Trình độ doanh nhân Việt Nam đúng là đã được nâng lên, nhưng thực sự vẫn còn rất khập khiễng. Ngay trong chuyến đi này, tôi vẫn nhìn nhận thấy rằng doanh nhân Việt Nam còn thiếu rất nhiều kiến thức, đặc biệt về ngoại ngữ.

Chúng ta còn học thực tế rất nhiều để vươn lên ngang bằng với họ. Nhưng chuyến đi này vẫn mãi đi vào lịch sử. Doanh nhân Việt Nam đã cố gắng hết mình để giữ "màu cờ sắc áo" dân tộc.

Ngày mai chúng ta sẽ đến Harvard - trường đào tạo nổi tiêng về quản trị kinh doanh, anh có dự định tìm hiểu điều gì ở Harvard?

Tôi rất muốn đề nghị Harvard mở một chi nhánh ở Việt Nam và họ có thể hợp tác với chúng tôi được. Chúng tôi có thể đầu tư hạ tầng, Havard mang kiến thức và phong cách quản lý của họ đến để cùng hợp tác và rất nhiều doanh nhân sẽ đến học.

Thực tế, doanh nhân bận rộn, phải lo sản xuất, lo đồng lương cho 5 - 10 ngàn người không dễ gì bỏ đi học được. Nếu Harvard mở chi nhánh thì con em Việt Nam sẽ có điều kiện học hành. Và nếu có tốn kém 50 - 70 triệu USD nhưng điều ấy có hiệu quả lớn lao cho cả cộng đồng doanh nghiệp và dân tộc thì cũng phải là nhiều.

Tôi cũng cho rằng, sau đợt đi Mỹ, Chính phủ cần bỏ ra một khoản tiền để thành lập cơ quan xúc tiến hải ngoại. Những điều chúng ta đạt được hôm nay mới chỉ là nền tảng ban đầu thôi. Chúng ta cần có những động tác kỹ thuật khác, thậm chí phải có những liều thuốc thật mạnh nữa để những ký kết không bị quên lãng. Tôi sẽ làm văn bản đề nghị và nếu được giao tôi sẽ có một cách làm không cần đến ngân sách quốc gia mà vẫn đạt được điều ấy.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 11348
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.