Vịt con "phá rào" tràn xuống đồng

13:39 12/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TS)Vịt giống không qua kiểm định, chẳng tiêm phòng vắcxin cứ thề tràn ra đồng đón mùa thu hoạch, lượm những hạt thóc rơi rụng trên ruộng lúa...

Thả vịt ra đồng sớm: kinh doanh mới "thắng đậm"

Vit con pha rao tran xuong dong
Vịt con tràn xuống đồng ruộng xã Phước An, Củ Chi.

Giữa trưa hè nắng chang chang, anh Phi (ấp 3, xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi) vẫn cùng mấy người trong xóm hì hục đào vét lại cái ao để chuẩn bị ươm khoảng 2.000 con vịt chạy đồng. Lau vội những giọt mồ hôi nhễ nhại trên trán, anh hồ hởi: “Mấy hôm nay, nghe đài truyền thanh của huyện loan báo là đã hết dịch cúm rồi. Chi Cục Thú y chờ kiểm định lại lần cuối rồi cho nông dân nuôi lại. Là dân nuôi vịt chuyên nghiệp mà, phải tranh thủ sớm hơn mọi người thì vịt bán mới cao giá chứ. Nếu đợi đến khi Nhà nước cho nuôi đại trà thì không có ăn đâu”.

Cũng với tâm trạng như "ngồi trên đống lửa", anh Long ở ấp 2 ráo riết đóng lại cái chuồng, làm lại căn chòi ngoài đồng để chuẩn bị cho mùa vịt chạy đồng đang đến. Nhanh chân hơn, anh Phi - chủ ao kế bên, đã ươm hàng trăm con vịt nhỏ cho cứng để rồi bung ra đồng. Bào chữa cho chuyện “lén” nuôi vịt sớm của mình, anh nói: “Đồng lúa mênh mông đang chuẩn bị cho thu hoạch, nếu không có đàn vịt về lượm sạch hạt thóc còn rơi rụng, và phụ nông dân tận diệt lũ sâu bọ, thì mùa vụ sau rất khó mà gieo sạ. Nghĩ vậy nên mình đánh liều..." Anh còn thêm: "Người nuôi vịt ở đây chỉ bỏ công chứ không tốn tiền thực phẩm chăn nuôi. Cứ ngoài đồng trồng lúa mấy vụ, thì người nuôi vịt chuyên nghiệp cũng "lên" vịt mấy bận. Bởi, mới có câu, nuôi vịt lợi "hai trong một" là như vậy!".

Đi khắp xã Tân Thạnh Tây, nhiều hộ gia đình vốn có truyền thống nuôi vịt đều khẳng định, dịch cúm đã qua rồi, nuôi thì cứ nuôi thôi. Còn việc cấm nuôi hay cho nuôi thì không nghe nói gì cả (?)

Chẳng riêng gì Tân Thạnh Tây, ở xã lân cận là Phước Vĩnh An, hàng ngàn vịt con cũng đã xuất hiện trên đồng từ mấy ngày nay...

Vịt "chạy cúm" cũng được dưỡng làm... giống

Vit con pha rao tran xuong dong

Ươm vịt tại xã Tân Thạnh Tây, Củ Chi để chuẩn bị cho ra đồng.

Tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, nghề nuôi vịt bán trứng từ nhiều năm nay được xem là nghề phổ biến ở đây. Hiện nay, điều đáng lo ngại là nhiều gia đình đã sử dụng tiền đền bù của chính quyền địa phương, rồi sang vùng khởi nguồn của dịch cúm là huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) để mua những đàn vịt “chạy cúm” còn sót lại, đem về dưỡng làm giống.

Còn đa phần những hộ nuôi vịt khác thì mua vịt con giống từ các lò ấp trứng ở Thủ Đức, Long An, Bình Dương… với giá rất đắt, từ 8.000 – 10.000 đồng/con (cao hơn thời gian chưa có dịch cúm từ 2.000 – 4.000 đồng/con). Và bà con cũng cho biết, số vịt giống này mới nở là họ mua về ngay, chưa hề qua kiểm dịch hay tiêm vacxin gì. Theo Chi cục Thú y TP.HCM, thời gian này người chăn nuôi gia cầm phải làm vệ sinh lại chuồng trại và phải để cách quãng trong thời gian từ 1 đến 2 tháng. Chi cục khuyến cáo, sớm nhất là phải tháng 5 tới, người chăn nuôi gia cầm mới có thể nuôi lại được. Thế nhưng trên các cánh đồng, các chuồng trại ngoại thành, việc nuôi vịt đang trở thành "vấn đề thời sự", thu hút nhiều nông dân hưởng ứng.

  • Quang Đạt
Việt Báo
contentlength: 6728
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.