Visa cầm chắc kỷ lục mới về IPO ở Mỹ

12:44 04/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(ĐTCK-online) VISA, tập đoàn quản lý mạng thẻ tín dụng (credit card) lớn nhất thế giới của Mỹ đang chuẩn bị thực hiện việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (Mỹ). Tuy thời điểm cụ thể “lên sàn” chứng khoán chưa được VISA chính thức ấn định (theo một số nguồn tin đáng tin cậy, có thể đó sẽ là ngày 20/3/2008), song chắc chắn đây sẽ là IPO lớn nhất trong lịch sử của Mỹ và cũng có thể sẽ là IPO lớn nhất thế giới trong năm nay.
Visa cầm chắc kỷ lục mới về IPO ở Mỹ

Khả năng IPO của VISA thành công là rất lớn, bởi đứng sau VISA toàn những tập đoàn tài chính lẫy lừng và cực mạnh về... tiền.

Trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ (SEC) đã được chấp thuận, VISA sẽ bán ra 406 triệu cổ phần loại A, với giá dao động từ 37 USD/cổ phần đến 42 USD/cổ phần và có thể được bán thêm 40,6 triệu cổ phần nữa.

Các nhà lãnh đạo VISA bày tỏ quyết tâm sớm thực hiện IPO, cho dù thời điểm hiện tại chưa phải là thuận lợi nhất, nếu không muốn nói là khá bất lợi. Nhiều IPO có trị giá khá lớn ở Mỹ và Trung Quốc đều phải tạm hoãn, lui lại một thời gian nữa vì sợ rủi ro.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, khả năng IPO của VISA thành công là rất lớn, bởi đứng đằng sau VISA toàn những tập đoàn tài chính uy tín lẫy lừng và cực mạnh về... tiền. J.P.Morgan Chase & Co. sở hữu 23% cổ phần của VISA, còn Citigroup Inc. và Bank of America Corp., hai ngân hàng lớn nhất Mỹ cũng đều là những cổ đông chiến lược của VISA. Goldman Sachs lại là tổ chức tài chính đứng ra bảo lãnh phát hành. Bên cạnh đó, còn có các “vệ tinh” mà nhiều đối tượng nằm mơ cũng không được như Wachovia Securities, Merrill Lynch, HSBC Securities, UBS Investment Bank... Có đội hình đẹp như vậy hậu thuẫn, thử hỏi VISA còn sợ nỗi gì?

Thực ra, cả thị trường lẫn các nhà đầu tư đều mong muốn VISA thành công, bởi như vậy sẽ có hiện tượng khuấy động thị trường chứng khoán Mỹ bấy lâu nay đang ở trong trạng thái thất thường, phần lớn là ảm đạm và như vậy, có thể làm cho thị trường ít nhiều khởi sắc. Lợi ích chung và riêng đều gặp nhau cả. Đúng như ông Ben Woolsey, Giám đốc tiếp thị Website CreditCards.com nhận xét: “IPO của VISA là động thái tốt lành cho các ngân hàng lẫn các khách hàng. Nó sẽ giúp làm cho cuộc khủng hoảng tín dụng bớt căng thẳng đi ít nhiều”.

Bản thân VISA cũng không muốn nấn ná thêm nữa, bởi Olympic mùa hè tổ chức ở Bắc Kinh  đang đến gần, mà VISA là một trong những nhà tài trợ chính và cũng là nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến thẻ tín dụng duy nhất tại Olympic. Thực hiện IPO ngay trước khi Olympic Bắc Kinh diễn ra (lễ khai mạc vào ngày 8/8/2008) rõ ràng là hay hơn nhiều, thu hút được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư và công chúng hơn là sau khi Olympic kết thúc.

Theo tính toán sơ bộ, IPO của VISA sẽ huy động được cỡ từ 16 tỷ USD (phương án thấp) đến 18,8 tỷ USD (phương án cao), nên kiểu gì cũng cầm chắc kỷ lục mới, vượt xa IPO lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ khi Tập đoàn Viễn thông lớn nhất Mỹ AT&T Wireless  huy động được 10,6 tỷ USD vào năm 2000.

 Lẽ đương nhiên là, IPO của VISA sẽ vượt rất xa IPO của MasterCard, đối thủ lớn nhất của VISA, khi “chỉ đạt” trị giá là 2,39 tỷ USD được thực hiện cách đây gần 2 năm cũng tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (Mỹ). Trên thực tế, MasterCard cũng làm sao mà bì lại được VISA, khi VISA nắm tới hơn 46% thị phần thẻ tín dụng ở Mỹ và cũng khoảng chừng đó thẻ ghi nợ (debit card). Hơn nữa, theo số liệu thống kê chính thức, năm 2006, VISA đã xử lý khoảng 44 tỷ giao dịch qua máy ATM trên phạm vi toàn cầu, với tổng giá trị lên tới 3.200 tỷ USD, nhiều gấp gần 2 lần so với các con số tương ứng của MasterCard. Về kết quả kinh doanh gần đây nhất, trong quý IV/2007, lợi nhuận thuần của VISA là 424 triệu USD trên tổng doanh thu là 1,49 tỷ USD, trong khi các con số tương ứng của MasterCard là 304,2 triệu USD và 1,07 tỷ USD. Nói chung là MasterCard thua VISA trên mọi phương diện.

Xét về tổng thể, các chủ thẻ tín dụng VISA sẽ hầu như không bị ảnh hưởng nhiều trước việc thành hay bại của IPO này, vì cũng như MasterCard, VISA chỉ là nhà quản lý và xử lý thẻ tín dụng (card processor), chứ không phải là ngân hàng cho vay (lender), nên chỉ hưởng tiền dịch vụ từ cả “hai mang”, từ ngân hàng cho vay lẫn cá nhân thụ hưởng tiền vay.

Được thành lập năm 1958, với trụ sở chính ở TP.San Francisco (bang California - Mỹ), VISA là tên viết tắt của Visa International Service Association (VISA) hiện có 5.581 nhân viên và thẻ VISA có thể giao dịch tại hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ông Joseph W. Saunders mới được bổ nhiệm vào chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) VISA vào tháng 5/2007 và nhiệm vụ lớn nhất được đặt ra với ông hiện nay là làm sao để IPO của VISA diễn ra suôn sẻ nhất, với kết quả tốt đẹp nhất có thể. Theo đánh giá chung, đây là nhiệm vụ... dễ khả thi.  

Trung Hiếu (báo chí nước ngoài)

VietBao.vn
contentlength: 6703
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.