Viettel hướng tới kinh doanh đa ngành

09:30 16/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viettel huong toi kinh doanh da nganh 

Một điểm giới thiệu, kinh doanh dịch vụ Viettel trên phố Lê Thái Tổ Ảnh: T.Kiên

Ngày đầu mới thành lập cách đây 16 năm, Viettel chủ yếu phục vụ quốc phòng. Năm 1995, được Chính phủ cho phép khai thác dịch vụ bưu chính - viễn thông, Viettel dần trở thành lực lượng nòng cốt xây dựng mạng thông tin quân sự, đồng thời góp phần tích cực trong việc xây dựng mạng viễn thông công cộng và chuyên dụng của các bộ, ngành.

 

Với thế mạnh về khảo sát, thiết kế, lắp đặt các tuyến viba số đầu tiên của Tổng cục Bưu điện (nay là Bộ Bưu chính - Viễn thông), Viettel đã lắp đặt nhiều cột ăng ten cao hàng trăm mét cho các đài phát thanh, truyền hình trong cả nước. Đặc biệt, đơn vị đã lắp đặt trục cáp quang quân sự Bắc - Nam chỉ trong một thời gian  ngắn, trong điều kiện không có chuyên gia và họ đã có sáng kiến sử dụng công nghệ thu, phát trên một sợi quang để tiết kiệm chi phí. Hiện nay, dung lượng mạng trên tuyến 1A hoạt động ổn định, góp phần nâng cao chất lượng mạng thông tin quân sự. Năm 2000, thị trường viễn thông bắt đầu có sự cạnh tranh, xóa bỏ cơ chế độc quyền về viễn thông. Lúc này, người dân bắt đầu có sự lựa chọn giữa các nhà cung cấp. Cũng trong giai đoạn này, Viettel là doanh nghiệp đầu tiên được phép cung cấp dịch vụ điện thoại đường dài công nghệ VoIP với thương hiệu 178. Qua gần 5 năm đưa vào phục vụ, dịch vụ này đã được phổ biến với người gọi điện thoại đường dài trong nước và quốc tế giá rẻ tại 30 tỉnh, thành phố trong cả nước.

 

Trên cơ sở thành công của dịch vụ này, nhiều dịch vụ mới của Viettel đã ra đời. Năm 2002, Viettel đã đưa dịch vụ Internet vào phục vụ và năm 2003, “cửa ngõ viễn thông quốc tế” cũng được khai thông. Tháng 10-2004, mạng  điện thoại di động 098 của Viettel đã ra đời, hiện nay, mạng đã được phủ sóng toàn quốc với 700 trạm thu phát sóng và có hơn 600.000 thuê bao. Dịch vụ truyền dẫn, truyền số liệu cũng đem về cho Viettel số doanh thu đáng kể. Dịch vụ bưu chính, mặc dù chưa đạt doanh thu cao, nhưng đang tạo ra việc làm cho 1000 lao động ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Từ năm 2000 đến nay, kết quả sản xuất, kinh doanh năm sau của Viettel luôn cao hơn năm trước. Năm 2004, doanh thu đã đạt hơn 1000 tỷ đồng, tăng 25 lần so với năm 2000. Dự kiến năm 2005, Viettel sẽ đạt 100.000 thuê bao điện thoại cố định, 50.000 thuê bao Internet và 1,3 triệu thuê bao điện thoại di động và doanh thu đạt 2.500 tỷ đồng.

 

Từ sự “ăn nên, làm ra” của đơn vị, ngày 2-3-2005, Thủ tướng  Chính phủ đã ký Quyết định 43/TTg đồng ý đề án thành lập TCty Viễn thông Quân đội và ngày 6-4-2005, Bộ Quốc phòng đã ra quyết định thành lập TCty Viễn thông Quân đội. TCty sẽ thành lập các công ty con và chuyển hướng sang kinh doanh đa ngành nghề, vươn ra thị trường nước ngoài. Xác định được điều đó, ngoài việc giữ vững những lĩnh vực kinh doanh truyền thống là bưu chính, viễn thông, xây lắp, khảo sát, thiết kế, xuất nhập khẩu... mới đây, TCty được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ quản lý Câu lạc bộ Bóng đá Thể công. Trước mắt, TCty xác định đây là nhiệm vụ, nhưng về lâu dài cũng là cơ hội kinh doanh...

 

 Sự có mặt của Viettel đã mang lại sự sôi động cho thị trường bưu chính, viễn thông. Hoạt động theo mô hình tổng công ty, Viettel phấn đấu là một trong những doanh nghiệp bưu chính - viễn thông hàng đầu Việt Nam, với chỉ tiêu phấn đấu năm 2010 sẽ chiếm 20% thị phần và đạt doanh thu 14.000 tỷ đồng.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4907
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..