Vietnam Airlines xin tăng giá trần vé nội địa

17:39 21/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vietnam Airlines xin tang gia tran ve noi diaGiá dầu thế giới liên tục biến động khiến hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không VN bị ảnh hưởng nặng nề. Một lần nữa, các doanh nghiệp lại đề xuất cơ quan quản lý nới lỏng mức trần giá vé cho các chuyến bay nội địa.

 

Do giá dầu liên tục biến động từ 65 USD/thùng (cuối năm 2005) đến thời điểm giá đã lên gần 71 USD/thùng. Với mức giá này, dự trù chi phí nhiên liệu của Vietnam Airlines trong 3 tháng đầu năm chênh lệch so với kế hoạch đề ra khoảng 10%.

 

Ông Nguyễn Ngọc Minh - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, với các chuyến bay quốc tế thì mức ảnh hưởng không đáng kể vì hãng được phép thu khoản phụ phí dựa theo sự biến động của giá dầu, còn đối với chuyến bay nội địa do không có phụ phí nên có khả năng sẽ bị lỗ.

 

Năm 2005, chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 17% trong cơ cấu giá thành của Vietnam Airlines thì trong 3 tháng đầu năm 2006, con số này là gần 30%. "Doanh thu giảm sút song chúng tôi không dám tính đến việc thu phụ phí đối với các chuyến bay nội địa, vì thị trường không chấp nhận mà Chính phủ cũng không cho phép", ông Minh nói

 

Còn theo ông Lương Hoài Nam, Giám đốc Hãng hàng không Pacific Airlines, hiện nay, các chuyến bay của hãng chủ yếu được thực hiện ở thị trường nội địa, để cạnh tranh, công ty liên tục phải thực hiện các chương trình khuyến mãi dịp thấp điểm để kích cầu. Nếu giá xăng dầu tăng thì công ty chắc chắn sẽ bị lỗ.

 

Vietnam Airlines, Pacific Airlines cùng nhiều hãng hàng không khác đang thực hiện tiết kiệm chi phí giá thành, tuy nhiên theo ông Lương Hoài Nam, khó có thể tiết giảm nhiên liệu bay.

 

Còn ông Phạm Ngọc Minh vẫn duy trì quan điểm thay vì tính phụ thu vào giá vé nội địa, cơ quan quản lý nên nới lỏng mức trần giá vé.

 

Ông Minh cho biết, với các đường bay quốc tế, hiện nay Vietnam Airlines vẫn áp dụng chính sách điều chỉnh phụ thu theo giá dầu. Giá được căn cứ vào từng thị trường, tình hình cạnh tranh, độ dài của đường bay và căn cứ vào mức thu của các hãng hàng không quốc tế.

 

Trước biến động của giá dầu thế giới, thuế nhiên liệu nhập khẩu đã được điều chỉnh từ mức 5% xuống còn 0%. Hiện tại Bộ Tài chính chưa xem xét kiến nghị của doanh nghiệp về việc áp dụng chính sách thu phụ phí hay nới lỏng giá trần đối với các chuyến bay nội địa. 

 

Theo Vnexpress

VietBao.vn
contentlength: 3516
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.