Vietnam Airlines: Thất thoát hàng trăm triệu đồng trong các dự án tin học

10:15 06/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vietnam Airlines That thoat hang tram trieu dong trong cac du an tin hoc
Theo tính toán ban đầu thất thoát trong vụ này khoảng hơn 300 triệu đồng.

Từ năm 1995-2002, Vietnam Airlines đã xây dựng và thực hiện 25 dự án công nghệ thông tin (CNTT) với trị giá 51,2 tỷ đồng và 2,1 triệu USD. Qua kết quả thanh tra 6 chương trình, dự án, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện hàng loạt sai phạm.

Điển hình nhất là dự án mua 241 máy tính của Công ty Nhật Quang và 74 máy của Công ty CMC. Mặc dù đoàn thanh tra đã yêu cầu Vietnam Airlines cung cấp các tài liệu có liên quan đến việc tổ chức mời thầu, xét thầu đối với 2 gói thầu mua số máy tính này, nhưng đến thời điểm thanh tra đơn vị này vẫn chưa cung cấp được tài liệu.

Tuy nhiên, qua xem xét một số tài liệu được cung cấp liên quan đến các hợp đồng mua 241 máy tính của Công ty Nhật Quang và hợp đồng mua 74 máy tính của Công ty Truyền thông CMC đã cho thấy khi thực hiện việc cung cấp máy tính cho Vietnam Airlines thì Công ty Nhật Quang đã mua lại của nhiều đơn vị máy tính khác trong nước như Công ty FPT, Công ty TNHH máy tính Thế Trung…

Các chứng nhận xuất xứ máy tính mà Công ty Nhật Quang đã cấp cho Vietnam Airlines là các chứng chỉ xuất xứ do phía nước ngoài cấp cho các Công ty FPT, Công ty TNHH máy tính Thế Trung và cấp theo từng lô với số lượng rất lớn, nội dung ghi chung chung, không rõ ràng. Do đó chưa có đủ cơ sở và căn cứ để xác định chính xác về xuất xứ của số máy tính mà Công ty Nhật Quang đã bán cho Vietnam Airlines. Ngoài ra, bên cạnh việc đấu thầu mua các lô máy tính này, Vietnam Airlines đã xây dựng giá trần và chọn đối tác chưa hợp lý.

Đối với hợp đồng bảo trì phần mềm AMASIS với Công ty IFR (Công ty Sản xuất phần mềm của Pháp) qua kiểm tra cũng phát hiện hàng loạt sai phạm. Năm 1996, hãng Airbus có tài trợ cho Vietnam Airlines một số thiết bị tin học kèm theo hệ thống phần mềm để quản lý vật tư máy bay A320 (gọi là hệ thống AMASIS).

Năm 1999, để khắc phục sự cố Y2K đối với phần mềm AMASIS, Trưởng ban Công nghệ thông tin của Vietnam Airlines đã ký hợp đồng với Công ty IFR của Pháp, theo đó Công ty IFR công nhận quyền sử dụng phần mềm AMASIS của Vietnam Airlines, và thỏa thuận hàng năm IFR sẽ bảo trì phần mềm này và đào tạo nhân viên của Vietnam Airlines. Vietnam Airlines sẽ phải trả cho IFR một khoản phí hàng năm.

Tuy nhiên, qua thanh tra đã phát hiện chưa hề có bất cứ văn bản nào thể hiện sự đồng ý đó và cũng chưa thấy có văn bản thể hiện hợp đồng này đã được Tổng Giám đốc Vietnam Airlines phê duyệt. Theo báo cáo của Vietnam Airlines, trên thực tế cuối năm 1999, Công ty IFR có cử chuyên gia sang để khắc phục sự cố Y2K cho phần mềm AMASIS và đã đào tạo nhân viên cho Vietnam Airlines với mức chi phí khắc phục sự cố Y2K và phí bảo trì năm 1999 là hơn 220.000Fr.

Từ năm 1999 - 2001, phía Pháp đã đề nghị Việt Nam Airlines thanh toán 404.119,24Fr gồm khoản chi phí khắc phục sự cố Y2K của năm 1999, phí bảo trì của năm 2000 và 2001. Sau khi nhận được đề nghị của phía Pháp, Vietnam Airlines chưa đồng ý trả số tiền trên vì cho rằng, việc xác định số tiền đó là quá cao, bất hợp lý và cần phải đàm phán lại.

Thời điểm đó, Vietnam Airlines đã đồng ý cho thành lập đoàn công tác sang Pháp để đàm phán lại. Tuy nhiên, điều hết sức khó hiểu là trong lúc chưa tổ chức đàm phán lại với phía Pháp, một số cá nhân có trách nhiệm lại sốt sắng mang toàn bộ số tiền trên trả cho đối tác nước ngoài mặc dù biết chi phí trên là quá cao, bất hợp lý!

Yêu cầu hàng Mỹ, Nhật, nhập về hàng Đài Loan, Thái LanViệc thực hiện mua sắm trang bị tin học năm 1996 theo Hợp đồng số 196/UTHK/TB và số 090496 ngày 13/5/1996. Sau khi mở thầu, Công ty Digital đã trúng thầu với trị giá gói thầu 2.435.234 USD. Hợp đồng này đã được thực hiện và thanh toán tiền trong năm 1998, tuy nhiên đến thời điểm thanh tra, Vietnam Airlines vẫn chưa cung cấp đầy đủ các tài liệu có liên quan cho Đoàn thanh tra.

Theo kết quả mở thầu của tổ xét thầu thì một số thiết bị mà Digital chào có giá cao hơn so với giá chào của IBM là 16.276 USD (ngoài ra, Vietnam Airlines còn phải thanh toán 5% thuế nhập khẩu, và 0,5% phí ủy thác trên tổng giá trị thiết bị). Thế nhưng, phía Vietnam Airlines vẫn nhất trí chọn Digital trúng thầu và đã ký hợp đồng với đối tác này.

Mặt khác, theo yêu cầu đặt ra khi tổ chức chọn thầu thì phần lớn các thiết bị được mua sắm phải có nguồn gốc từ Mỹ, Nhật Bản, thực tế khi nhận lô thiết bị này đều không có giấy chứng nhận xuất xứ. Theo các tài liệu kèm theo hồ sơ thiết bị cho thấy phần lớn thiết bị cung cấp ghi là sản xuất tại Đài Loan, Hàn Quốc và Thái Lan.

Dự án đầu tư hệ thống DCS tại sân bay Tân Sân Nhất và khu vực Gia Lâm với tổng kinh phí đầu tư của dự án 850.999USD cũng có những sai phạm. Về đầu tư cung cấp và lắp đặt trang thiết bị của hệ thống DCS sân bay Tân Sân Nhất trong năm 1999 và 2000 được thực hiện theo hình thức đấu thầu và Chi nhánh Công ty FPT tại TP Hồ Chí Minh đã trúng thầu gói thầu cung cấp máy tính, máy chủ và phần mềm của hệ thống.

Theo như quyết định phê duyệt của HĐQT thì trang thiết bị tại gói thầu này có xuất xứ là Mỹ. Thế nhưng, trong hợp đồng mặc dù giá cả vẫn được giữ nguyên nhưng xuất xứ của số thiết bị này lại từ Australia và Singapore. Thậm chí, khi thực hiện hợp đồng, phía nhà thầu đã giao hàng loạt thiết bị như màn hình, chuột, bàn phím có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan. Ngoài ra, hàng loạt dự án khác được đầu tư hàng trăm triệu đồng nhưng sau đó đã bị thất thoát, lãng phí.

Thất thoát hàng trăm triệu đồng, nhiều dự án chưa quyết toán được

Theo báo cáo của Vietnam Airlines về tình hình quyết toán vốn đầu tư các dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị tin học từ năm 1995 đến năm 2002 với tổng mức đầu tư được phê duyệt hơn 99 tỷ đồng nhưng cho đến thời điểm thanh tra có tới hơn 24 tỷ đồng vẫn chưa quyết toán được.

Qua thanh tra 6 dự án đầu tư hệ thống tin học tại Vietnam Airlines, mặc dù còn một số hồ sơ tài liệu có liên quan Vietnam Airlines vẫn chưa được tập hợp và cung cấp đầy đủ cho đoàn thanh tra, nhưng bước đầu đoàn thanh tra đã xác định chênh lệch về giá trị là 353 triệu đồng.

Đoàn thanh tra đã xác định: Công tác quản lý, sử dụng tài sản tại đây đã có những biểu hiện buông lỏng quản lý, những số liệu tổng hợp chi phí đầu tư về giá trị tài sản và hiện tại trang thiết bị tin học đã đầu tư mua sắm phản ánh trên sổ sách kế toán cũng như trên các báo cáo quyết toán của Vietnam Airlines là không chính xác và không được quản lý hạch toán đầy đủ, chưa có đủ cơ sở và căn cứ để đảm bảo được độ tin cậy.

Trên đây chỉ là đợt thanh tra 6 trong số 25 dự án đầu tư hệ thống tin học tại đơn vị này nhưng đã hé lộ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, vừa qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ đã quyết định lập đoàn thanh tra để thanh tra làm rõ nội dung đầu tư mua sắm hệ thống tin học hiện có nhiều khuất tất tại đơn vị này.

(theo CAND)

Việt Báo
contentlength: 10128
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.