Vietcombank lùi thời hạn phát hành cổ phiếu ưu đãi: "Cú nhảy lớn" vào năm 2006

23:59 25/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vietcombank lui thoi han phat hanh co phieu uu dai Cu nhay lon vao nam 2006
Hôm qua 25/8, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức trình đề án cổ phần hóa lên Chính phủ xem xét phê duyệt. Báo Thanh Niên đã phỏng vấn ông Vũ Viết Ngoạn, Tổng giám đốc Vietcombank về những điểm thay đổi chính yếu được đưa vào dự thảo.

* Theo dự kiến, Vietcombank sẽ phát hành cổ phiếu ưu đãi trong năm nay, liệu kế hoạch này có thực hiện được không ?

- Theo tôi, việc phát hành cổ phiếu ưu đãi (cổ phiếu cho hưởng cổ tức cố định và không được tham gia vào hoạt động điều hành ngân hàng) có thể đến đầu năm 2005 mới thực hiện được.

* Điều này có nghĩa là tiến trình cổ phần hóa của Vietcombank đang bị chậm lại ?

- Tôi xin khẳng định không có chuyện đó. Mục tiêu đặt ra là sẽ phát hành cổ phiếu phổ thông của Vietcombank vào năm 2006 và chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hướng tới mục tiêu đó. Việc phát hành cổ phiếu ưu đãi là một bước đệm.

* Ông có thể cho biết dự kiến các nhà đầu tư chiến lược của Vietcombank trong giai đoạn phát hành cổ phiếu ưu đãi là những ai ?

- Trong thời gian đầu, khi số lượng phát hành chưa lớn (từ 2.000-2.500 tỉ đồng), quan hệ hợp tác là nhân tố được coi trọng hàng đầu. Vì vậy, theo ý kiến cá nhân tôi, những nhà đầu tư chiến lược sẽ mua cổ phiếu ưu đãi là 2 đối tượng: các tổng công ty lớn có quan hệ hợp tác mật thiết và lâu dài với Vietcombank từ trước đến nay; các nhà đầu tư nước ngoài không có định hướng vào việc tham gia quản lý Vietcombank như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hay Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC)...

* Một số chuyên gia tài chính nhận xét rằng nếu thực hiện đúng các quy định về kiểm toán và công khai các kết quả thì việc bán cổ phần của Vietcombank sẽ không thể thực hiện được vì giá trị của Vietcombank là con số âm. Ông suy nghĩ gì về nhận định này ?

- Thông tin đó đã lỗi thời bởi nó chỉ đúng trước khi Vietcombank tiến hành tái cơ cấu. Vietcombank đã được KPMG - một công ty kiểm toán hàng đầu thế giới - tiến hành kiểm toán năm 2002 và hiện đang làm kiểm toán cho năm 2003. Theo kết quả kiểm toán năm 2002, vốn của Vietcombank sau khi trích lập dự phòng rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế là trên 2.000 tỉ đồng. Tôi cũng xin tiết lộ là năm 2003 lợi nhuận trước thuế của Vietcombank là 1.400 tỉ đồng, năm 2004 lợi nhuận trước thuế của Vietcombank dự kiến sẽ khoảng 1.600 tỉ đồng.

* Việc cổ phần hóa Vietcombank có dẫn tới việc thu hẹp các chi nhánh hoặc cắt giảm số lượng nhân viên hiện nay hay không ?

- Với năng lực hiện nay của Vietcombank thì không cần thiết phải đóng cửa chi nhánh hay cắt giảm lao động khi tiến hành cổ phần hóa. Vietcombank chỉ tiến hành sắp xếp lại tổ chức cùng với tiến trình cổ phần hóa theo hướng một ngân hàng hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế để các hoạt động được hiệu quả hơn.

H.L

Việt Báo
contentlength: 4848
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.