Việt Nam vẫn có cơ hội vào WTO trước hội nghị APEC

08:25 28/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam van co co hoi vao WTO truoc hoi nghi APEC

Đại sứ Việt Nam tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngô Quang Xuân nói dư luận tại đây cho rằng Đại hội đồng WTO có thể tổ chức phiên họp đặc biệt để kết nạp Việt Nam vào những ngày đầu của tháng 11, trước khi tuần họp Thượng đỉnh APEC bắt đầu tại thủ đô Hà Nội.

Ngày 27/9, một số thành viên trong đoàn đàm phán có mặt tại Geneva nhằm gấp rút chuẩn bị cho phiên đa phương diễn ra vào ngày 9/10 tới. Báo giới đã có cuộc trò chuyện với Đại sứ Ngô Quang Xuân từ trụ sở WTO ở Geneva.

Cần sự kiên nhẫn và hợp tác linh hoạt

Tại phiên chính thức lần thứ 12 về đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam trong tháng 7/2006, các đối tác đã đạt đồng thuận là sẽ hết sức nỗ lực để Việt Nam được kết nạp vào WTO tại phiên họp của Đại hội đồng WTO trong những ngày 10 - 11/10/2006. Tuy nhiên những thông tin gần đây cho thấy có thể sẽ không diễn ra như vậy. Tại sao, thưa ông?

Quan sát và phân tích những công việc còn lại từ thời điểm tháng bảy khi kết thúc phiên chính thức 12, hầu hết những người tham dự phiên đàm phán đa phương đều lạc quan và hy vọng có thể làm được như vậy. Thực sự đã có rất nhiều cố gắng triên khai theo hướng đó và chúng ta đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, đây là một cuộc đàm phán phức tạp và nhạy cảm, đòi hỏi nhiều công sức, sự thẳng thắn, kiên nhẫn và sự hợp tác linh hoạt của tất cả các bên.

Vậy chúng ta đã đạt được những kết quả nào và khối lượng công việc còn lại là gì?Đúng là một mùa hè bận rộn với các nhà đàm phán Việt Nam. Thuận lợi rất lớn là chúng ta đã nhận được sự hợp tác hết sức tích cực của ông Chủ tịch Ban Công tác đàm phán gia nhập của Việt Nam, của Ban Thư ký WTO và của các đối tác trong đàm phán đa phương với Việt Nam.

Nhờ những nỗ lực đó, ngay trong tháng 8 - tháng nghỉ hè cao điểm tại WTO, với sự hợp tác nói trên, chúng ta đã hoàn thiện được hai nội dung lớn là bảng biểu cam kết về hàng hoá và toàn bộ các vấn đề đám phán đa phương về nông nghiệp. Ngay trong tháng 8, Ban Thư ký đã cho lưu chuyển hai tài liệu này tới các nhà đàm phán thành viên Ban Công tác.

Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt của quá trình kết thúc đàm phán và hoàn thiện văn bản gia nhập.

Ngày 27/9, một số thành viên của đoàn đàm phán Việt Nam tới Geneva. Trong các ngày 28 và 29 tới sẽ cùng các bên thảo luận thống nhất nội dung và ngôn ngữ của bảng biểu cam kết đa phương trong lĩnh vực dịch vụ. Tôi tin là chúng ta sẽ hoàn thiện được văn bản này để tiếp tục lưu chuyển tới các thành viên Ban Công tác.

Ngay sau đó, chúng ta sẽ gặp gỡ với một số đối tác còn những vấn đề cần trao đổi đàm phán với ta trước, trong và sau phiên đàm phán đa phương đang được dự định vào ngày 9/10. Phiên đa phương này chủ yếu sẽ tập trung hoàn thiện văn bản của Ban Báo cáo gia nhập của Việt Nam.

Theo tôi, thuận lợi lớn nhất đối với chúng ta cho đến thời điểm này là chúng ta đã nhận được sự đồng thuận cam kết chính trị cao của tất cả các đối tác là: cùng nỗ lực đóng góp để có thể sớm kết nạp Việt Nam vào WTO. Vì vậy, tuy còn khá nhiều việc phải làm nhưng tôi tin những vấn đề còn lại trong đàm phán sẽ sớm được giải quyết.

Về thủ tục để Việt Nam được kết nạp đang có những vấn đề đặt ra: Thứ nhất, dư luận cho rằng phải đến 13/11 Quốc hội Mỹ mới thông qua Quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam. Thứ hai, WTO cũng có những quy định cụ thể để một nước được kết nạp trở thành thành viên chính thức. Ông có thể giải thích thêm về vấn đề này?

Vấn đề kết nạp Việt Nam làm thành viên WTO là vấn đề đa phương, là quan hệ của Việt Nam với tất cả 149 nền kinh tế thành viên WTO. Xin lấy ví dụ Tonga là thành viên thứ 150 được kết nạp nhưng do Quốc hội họ chưa làm thủ tục thông qua và phê chuẩn văn bản kết nạp nên vẫn chưa là thành viên chính thức.

Còn PNTR là vấn đề quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam. Tôi được biết đang có nhiều nỗ lực tích cực và mạnh mẽ nhằm thúc đẩy Quốc hội Mỹ sớm thông qua PNTR cho Việt Nam. Hai vấn đề song phương và đa phương này có tính độc lập tương đối và cũng có mối quan hệ tương tác đối với nhau.

Trong quy định của WTO, một nước có thể riêng rẽ lui thời điểm thực hiện các cam kết đa phương đối với một thành viên mới được kết nạp của WTO. Có nghĩa là có thể diễn ra kịch bản sau: sau khi hoàn thiện mọi văn bản kết nạp được các bên đàm phán chấp nhận, WTO có thể tổ chức kết nạp Việt Nam trước khi PNTR được thông qua.

Với những công việc còn lại, đến nay dư luận tại WTO cho rằng: mọi việc sẽ được các bên tích cực giải quyết và Đại hội đồng WTO có thể tổ chức phiên họp đặc biệt để kết nạp Việt Nam vào những ngày đầu của tháng 11 tới đây, trước khi tuần họp Thượng đỉnh APEC bắt đầu tại thủ đô Hà Nội.

Về thủ tục theo quy định chung, sau lễ kết nạp, thành viên mới chưa trở thành thành viên chính thức ngay của WTO mà phải chờ đợi Quốc hội của thành viên mới đó xem xét và phê chuẩn mọi văn bản và Nghị định thư kết nạp. Thời điểm trở thành thành viên chính thức của WTO được tính sau 30 ngày kể từ khi văn bản phê chuẩn của Quốc hội thành viên đó được chính thức gửi đến Ban thư ký của tổ chức WTO.

(theo VNN)

Việt Báo
contentlength: 7996
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.