Việt Nam tụt hạng về tính cạnh tranh

07:31 27/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam tut hang ve tinh canh tranh 

Cơ sở hạ tầng ở Việt Nam xếp thứ 83 trên tổng số 125 quốc gia

Việt Nam đứng ở vị trí thứ 77, tụt ba hạng so với năm ngoái, trong bảng xếp hạng về tính cạnh tranh được Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố hôm qua (26-9).

Hoa Kỳ năm ngoái đứng số một, thì nay tụt xuống số sáu, nhường ngôi đầu cho Thụy Sĩ, tiếp theo là Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Singapore.

Trong báo cáo công bố hôm thứ Ba, Diễn đàn Kinh tế Thế giới nói những cam kết chi tiêu quốc phòng trong và ngoài nước của Washington, kế hoạch giảm tiếp thuế và phí tổn lâu dài từ quỹ hưu bổng và y tế đang tạo nên lo ngại tài chính cho Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổ chức quốc tế đặt trụ sở ở Geneva cảnh báo nếu kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng tiêu cực, kinh tế toàn cầu cũng sẽ chịu tác động.

Nhật Bản, Đức, Hà Lan và Anh là bốn nước còn lại nằm trong tốp 10 quốc gia có nền kinh tế cạnh tranh nhất năm 2006.

Nói về Thụy Sĩ, Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhận định cơ sở hạ tầng tốt, nghiên cứu khoa học phong phú, bảo vệ sở hữu trí tuệ và một văn hóa kinh doanh sâu sắc đã giúp nước này từ vị trí thứ tư năm 2005 vọt lên số một năm nay.

Giống như Thụy Sĩ, các nước Bắc Âu được đánh giá cao nhờ có các cơ cấu tổ chức mạnh, giáo dục tốt, nhưng bị chê vì thiếu sự linh hoạt trong thị trường lao động.

Trong các quốc gia thuộc Liên hiệp châu Âu EU, có Italy bị tụt hạng, từ 38 xuống còn 42, vì các yếu kém định chế và kinh tế vĩ mô.

Chín cột trụ

Phúc trình năm nay xem xét các nền kinh tế dựa trên chín cột trụ: định chế, cơ sở hạ tầng, kinh tế vĩ mô, y tế và giáo dục cấp một, giáo dục đại học, hiệu quả thị trường, sẵn sàng về công nghệ, sự thông hiểu về quản lý kinh doanh, và sáng tạo.

Ngoài chín cột trụ này, bản phúc trình cũng lưu ý tới trình độ phát triển khác nhau của các nước. Ví dụ, những yếu tố tác động tới năng suất ở Thụy Điển dĩ nhiên khác các yếu tố tác động năng suất ở Ghana.

Vì thế, Chỉ số Cạnh tranh Toàn cầu (GCI) lại tách các nước thành ba giai đoạn phát triển.

Ở giai đoạn thứ nhất, tính cạnh tranh của các nước phụ thuộc vào bốn cột trụ đầu tiên: định chế, cơ sở hạ tầng, kinh tế vĩ mô, y tế và giáo dục cấp một.

Giai đoạn phát triển tiếp theo tính đến ba cột trụ: giáo dục đại học, hiệu quả thị trường, sẵn sàng về công nghệ.

Và giai đoạn phát triển cao nhất gồm hai cột trụ cuối cùng: sự thông hiểu về quản lý kinh doanh, và sáng tạo.

Mặc dù chín cột trụ đều đáng được các nước để ý, nhưng tầm quan trọng của từng yếu tố lại phụ thuộc vào mỗi giai đoạn phát triển của từng nước.

Có thể dễ nhận thấy rằng Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển thứ nhất. Trong nhóm chỉ số này, định chế của Việt Nam xếp thứ 74, cơ sở hạ tầng 83, kinh tế vĩ mô 53, y tế và giáo dục cấp một 56.

Về giáo dục đại học, Việt Nam xếp thứ 90, hiệu quả thị trường 73, sẵn sàng về công nghệ 85.

Ở hai cột trụ còn lại, Việt Nam xếp thứ 86 về sự thông hiểu kinh doanh, và sáng tạo xếp thứ 75.

Tổng kết lại, Việt Nam năm nay xếp thứ 77 trên tổng số 125 nước.

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay dựa trên khảo sát đối với 11.000 doanh nhân quốc tế.

Nga tụt chín hạng, chỉ đứng thứ 62 năm nay, vì khu vực tư nhân không tin tưởng vào sự độc lập của ngành tư pháp.

Thứ hạng của Trung Quốc cũng giảm, từ 48 xuống còn 54. Còn Ấn Độ lên hai hạng, đứng thứ 43.

Tại châu Mỹ Latin, Chile xếp hạng cao nhất, ở vị trí 27, trong lúc Brazil đứng thứ 66, tụt chín hạng.

Thuận lợi nhờ giá dầu khiến giới kinh doanh tăng thêm tin tưởng vào các nước tại Trung Đông: Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất xếp thứ 32, và Qatar, 38.

Xếp cuối bảng là các nước chủ yếu ở vùng hạ Sahara của châu Phi: Burkina Faso, Malawi, Mali, Zimbabwe, Ethiopia, Mozambique, Đông Timor, Chad, Burundi và Angola.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 5963
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.