Việt Nam tụt hạng về chỉ số tự do kinh tế

18:09 07/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo báo cáo thường niên về chỉ số tự do kinh tế năm 2006 do tạp chí Wall Street Journal và Heritage Foundation vừa công bố thì Việt Nam đứng thứ 142 trong số 161 nền kinh tế, tụt 5 hạng so với năm 2005.

Năm 2005, Việt Nam xếp 137/161 nền kinh tế xếp hạng. Hong Kong và Singapore là hai nền kinh tế tự do nhất thế giới.

Việc xếp hạng dựa trên 10 tiêu chí như gánh nặng tài chính, chính sách tiền tệ, can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế... Điểm trung bình chỉ số tự do kinh tế được xếp hạng năm 2006 là 3,89 điểm (theo thang xếp hạng cao nhất là điểm 1, thấp nhất điểm 5).

Vì sao Việt Nam bị xếp tụt hạng? Theo Phó giáo sư - Tiến sĩ Trần Ngọc Thơ (Đại học Kinh tế Tp.HCM), chỉ có điểm về chính sách thương mại là tăng, còn lại hầu như không có gì thay đổi và ở mức thấp, thậm chí chỉ số xếp hạng về chính sách tiền tệ đã xấu hơn trước.

Thứ nhất là do chi tiêu ngân sách trong năm 2005 có tăng lên, chiếm khoảng 29% GDP, làm gánh nặng tài khóa của Việt Nam được xếp hạng xấu đi 0,1 điểm.

Thứ hai là chính sách tiền tệ cũng bị trừ điểm vì lạm phát trong thời gian gần đây có xu hướng tăng. Thứ ba là sự tồn tại của  thị trường không chính thức suy cho cùng là do kết quả từ các can thiệp sâu của Chính phủ vào nền kinh tế.

Thứ tư là các qui tắc không minh bạch trong phân phối quota, các rào cản về quyền tiếp cận ngoại tệ trong các giao dịch ngoại hối, thị trường ngoại tệ chợ đen tồn tại  dẫn tới hiện tượng Đôla hóa nền kinh tế ở mức cao.

Thứ năm là chính sách thương mại không rõ ràng làm cho nhà đầu tư dễ suy diễn có thể vận động để được bảo hộ hơn là dựa vào những qui tắc pháp lý. Cải cách doanh nghiệp Nhà nước vẫn chưa theo kịp với những gì mà Chính phủ đã cam kết...

Tuy nhiên, cũng có nhiều tiến bộ, đó là tiền lương và giá cả (có tiến bộ trong kiểm soát giá), giảm thuế (thuế suất thuế thu nhập cao nhất từ 50% còn 40%, thuế thu nhập doanh nghiệp giảm từ 32 còn 28%...).

Theo Tuổi Trẻ

VietBao.vn
contentlength: 2775
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.