Việt Nam tích cực chuẩn bị cho một năm APEC an toàn

07:39 16/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam tich cuc chuan bi cho mot nam APEC an toan

Tại một cuộc họp báo tổ chức chiều 16/2, Phó Thủ Tướng Vũ Khoan cho biết Việt Nam đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện vật chất và các biện pháp an ninh nhằm đảm bảo việc tổ chức các hội nghị của Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2006 một cách thuận lợi và an toàn nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Khoan, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban quốc gia về APEC 2006, cho rằng không phải ngẫu nhiên, Việt Nam đã vinh dự được các nền kinh tế thành viên APEC tín nhiệm, chọn là chủ nhà của năm APEC 2006. Trước hết, đây là kết quả của 7 năm Việt Nam tích cực tham gia hợp tác trong APEC, tạo được uy tín và hình ảnh tốt đẹp về một nước Việt Nam đổi mới, năng động, cởi mở, an toàn và có khả năng tổ chức nhiều sự kiện quốc tế lớn. Những đánh giá gần đây của cộng đồng quốc tế nhìn chung đều lạc quan về những thành tựu đã đạt được sau 20 năm đổi mới và triển vọng kinh tế cũng như sự ổn định của Việt Nam.

"Những dự báo gần đây về kinh tế thế giới năm 2006 nói chung và về khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng, càng củng cố thêm niềm tin của chúng ta về tương lai phát triển của APEC, đồng thời cũng cảnh báo chúng ta phải hết sức tỉnh táo với những bất trắc, những biền động khó lường mà APEC phải đối phó", Phó Thủ tưởng nói. "Ý thức sâu sắc về trách nhiệm nặng nề đăng cai tổ chức năm APEC 2006, Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với các nền kinh tế thành viên đưa ra những phương hướng và biệm pháp phù hợp nhằm thúc đẩy hợp tác trong APEC hiệu quả và thiết thực hơn, góp phần nâng cao năng lực của APEC đối phó với những thách thức toàn cầu. Đồng thời, chúng tôi cung hoan nghênh các nền kinh tế thành viên đưa ra những sáng kiến, kiến nghị nhằm tiếp tục thực hiện các mục tiêu tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư trong APEC, triển khai lộ trình Busan, thúc đẩy đàm phán Đôha để có thể kết thúc trong năm 2006, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mà các nền kinh tế thành viên APEC có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau như kinh tế kỹ thuật (Ecotech), thu hẹp khoảng cách phát triển, công nghệ thông tin, phòng chống dịch cúm gia cầm, du lịch văn hóa.Đồng thời, Việt Nam cũng đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện vật chất và các biệm pháp an ninh nhằm đảm bảo cho APEC diẽn ra thuận lợi nhất, an toàn nhất".

Phó Thủ Tướng bày tỏ tin tưởng rằng việc đăng cai APEC 2006 sẽ đem lại lợi ích cho sự hợp tác giữa Việt Nam và các thành viên khác trong APEC, do nhiều thành viên APEC hiện là những đối tác đầu tư, thương mại hàng đầu của Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam tăng cường quan hệ hữu nghị, mở rộng hợp tác với các nền kinh tế trong APEC ở cả cấp độ đa phương và song phương, để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp APEC; góp phần thúc đẩy APEC phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, vì những lợi ích chung là hòa bình, phát triển và thịnh vượng.

Phó Thủ Tướng cũng cho biết: Chưa đầy hai tuần nữa, Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ nhất (SOM I) - hội nghị đầu tiên mở đầu cho năm APEC 2006, sẽ diễn ra ở Hà Nội. Ủy ban quốc gia về APEC 2006 đã chỉ đạo các bộ, nghành và các địa phương tích cực chuẩn bị về mọi mặt, đúng tiến độ, bảo đảm tổ chức Hội nghị SOM I thành công tốt đẹp./.

(Theo TTXVN)
contentlength: 7422
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.