Việt Nam _ quốc gia sử dụng hiệu quả vốn ODA

09:07 11/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam _ quoc gia su dung hieu qua von ODA 

Nước sạch về với vùng sâu xã Đồng Bẩm (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) bằng nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản. Ảnh: Hữu Oai

“Việt Nam là một trong số ít các nước (đang phát triển) đã thành công trong việc gắn kết tăng trưởng kinh tế với xóa đói giảm nghèo”. Nhận xét này của Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam A-y-u-mi Kô-ni-si đã được trích dẫn trên Thời báo Nhật Bản số ra mới đây.

 

Lấy ví dụ sinh động tại Quảng Trị, mảnh đất miền Trung, nơi phải hứng chịu nhiều bom đạn trong chiến tranh, tác giả K. Shi-mi-du khẳng định, Việt Nam đã sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) trong việc cải thiện đời sống của người dân. Hànộimới xin giới thiệu với bạn đọc.

 

Hỗ trợ phát triển chính thức đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Việt Nam. Nhờ có phát triển kinh tế, tốc độ tăng trưởng trung bình của Việt Nam trong 5 năm qua (tính đến năm 2005) đã đạt 7,5% và có nhiều tiến triển tích cực trong việc giảm nghèo. Theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Việt Nam đã giảm tỷ lệ nghèo, tính theo tỷ lệ người sống dưới mức 1 USD/ ngày, từ 58,1% năm 1993 xuống còn 24,1% năm 2004. Việt Nam hy vọng giảm tỷ lệ nghèo xuống còn 11% vào năm 2010. Một tín hiệu vui đưa đến, tại hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam, tháng 12-2006, các nước, tổ chức quốc tế đã cam kết viện trợ cho Việt Nam năm 2007 với tổng số tiền là 4,45 tỷ USD, khối lượng lớn nhất từ trước đến nay, trong đó, Nhật Bản là một trong số những nước tài trợ nhiều nhất với cam kết lên tới 890 triệu USD.

 

Cũng như những quốc gia tăng trưởng nhanh khác, ví dụ như Trung Quốc, Việt Nam cũng đang đối mặt với thực tế về cách biệt giàu - nghèo giữa thành thị và nông thôn. Để khắc phục tình trạng này, Việt Nam, cùng với các tổ chức phát triển đa phương, đang tập trung vào các cộng đồng dân tộc ít người còn nghèo tại những vùng hẻo lánh mà đà tăng trưởng kinh tế của đất nước còn chưa vươn đến.

 

Ví dụ sinh động nhất là chương trình cung cấp nước ở huyện Đăk-rông thuộc tỉnh Quảng Trị. Dự án nhằm cải thiện điều kiện sống của người dân ở nông thôn, giúp đỡ đáng kể cho đồng bào Vân Kiều tại đây. Công trình  được hoàn thành vào năm 2003 với chi phí khoảng 410.000 USD, được ADB, tổ chức phát triển quốc tế hoạt động để giảm nghèo tại khu vực châu á - Thái Bình Dương, tài trợ một phần. Công trình cấp nước có công suất trung bình ngày là 3.000 mét khối, cung cấp nước cho khoảng 10.000 dân trong tỉnh. Theo ông Quảng Trân, cán bộ quản lý công trình, mặc dù chưa có số liệu chính thức, nhưng người dân địa phương đã ít mắc phải bệnh rối loạn tiêu hóa và bệnh thận hơn sau khi tiếp cận với nguồn nước sạch.

 

Dự án cấp nước này là một trong những ví dụ thành công của việc cải thiện điều kiện sống cho người nghèo. UNDP cho biết tỷ lệ người tiếp cận được với nước sạch tăng từ 26,2% năm 1993 lên 70% năm 2004 trong khi tỷ lệ này ở nông thôn tăng từ 18% lên 58% năm 2004.

 

Từ những gì đang diễn ra có thể khẳng định, Việt Nam là một trong số ít các nước (đang phát triển) đã thành công trong việc gắn kết tăng trưởng kinh tế với xóa đói giảm nghèo.

 

Thanh Hải lược thuật

VietBao.vn
contentlength: 4712
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.