Việt Nam - ngôi sao tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á

15:30 06/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam ngoi sao tang truong kinh te Dong Nam A
Một góc TP HCM- trung tâm kinh tế của Việt Nam

- "Về mặt phát triển kinh tế, có thể nói Việt Nam là ngôi sao của khu vực Đông Nam Á. Chính tăng trưởng trong đầu tư tư nhân, tiêu dùng và xuất khẩu tăng mạnh là những động lực thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam.”

Đó là nhận định của ông Ayumi Konishi, Giám đốc quốc gia, Cơ quan đại diện thường trú của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam tại buổi công bố báo cáo "Cập nhật triển vọng phát triển châu Á năm 2006" của ADB sáng 6/9 tại Hà Nội. Thậm chí ông Ayumi Konishi còn cho rằng nếu vượt qua được một số thách thức thì với tiềm năng của mình, Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển nhanh hơn và trở thành siêu sao (superstar) trong lĩnh vực phát triển kinh tế.

Theo bản báo cáo, nền kinh tế Việt Nam dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, với sự đóng góp từ những cải thiện trong môi trường kinh doanh và triển vọng trở thành thành viên của tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Báo cáo dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 7,8% trong năm nay và đạt 8,0% trong năm tài khoá 2007.

Bản Cập nhật dự báo mức tăng trưởng chung của 43 nước trong khu vực châu Á đang phát triển sẽ đạt 7,7% trong năm 2006. Con số dự báo này cao hơn lần dự báo đưa ra trong tháng 4.

Tại Việt Nam, bản Cập nhật nhấn mạnh rằng việc thực hiện các cam kết liên quan đến Hiệp định tự do thương mại Đông Nam Á và các cam kết WTO sẽ mang lại những cơ hội cho tăng trưởng xuất khẩu do Việt Nam tiếp cận được gần hơn với các thị trường quốc tế.

Hơn nữa, tình hình xuất khẩu sáng sủa cũng góp phần định hướng sự tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam. Xuất khẩu trong sáu tháng đầu năm đã tăng từ 18,8 tỉ USD lên 28,8 tỉ USD. Với tư cách là nước xuất khẩu dầu ròng, Việt Nam được hưởng lợi từ giá dầu cao. Tỉ trọng xuất khẩu hàng may mặc cũng đạt ở mức cao.

Điểm nổi bật của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân đã và đang phát triển mạnh mẽ, từ 23% năm 2001 lên tới 34,5% trong 6 tháng đầu năm 2006. Chính môi trường đầu tư được cải thiện do Luật Đầu tư chung, Luật Doanh nghiệp mới và các Nghị định hướng dẫn thi hành đang dần được ứng dụng vào thực tế và nhiều biện pháp của Chính phủ đã cải thiện dần môi trường đầu tư tại Việt Nam. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2006, đã có 20.000 doanh nghiệp tư nhân được thành lập và trong thời gian tới, đầu tư trong lĩnh vực này sẽ hứa hẹn nhiều sự gia tăng mới.

Theo ADB, xuất khẩu trong năm 2007 dự kiến tăng vào khoảng 18%, nhanh hơn so với mức tăng của nhập khẩu và sẽ thu hẹp thâm hụt mậu dịch của Việt Nam. Luồng kiều hối mạnh dự kiến sẽ dẫn tới thặng dư nhẹ cán cân vãng lại, chiếm 0,3% GDP. Qua đó, lạm phát của Việt Nam sẽ là 8,3% do gia tăng kiểm soát giá dầu nhằm giảm bớt chi phí bảo hộ xăng dầu. Giá cả các mặt hàng thực phẩm, vật liệu xây dựng và giao thông vận chuyển tăng cao đã góp phần làm gia tăng chỉ số lạm phát của năm nay.

ADB dự báo trong năm 2007, lạm phát sẽ tiếp tục chịu áp lực gia tăng. Đặc biệt, nền kinh tế còn chịu thêm 1 thách thức nữa là chống tham nhũng. ADB cho rằng hoạt động chống tham nhũng đã được Chính phủ Việt Nam quan tâm và từng bước nỗ lực giải quyết vấn đề.

Chu Thọ

Việt Báo
contentlength: 5347
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.