Việt Nam nằm trong nhóm 12 nước có tốc độ cải cách nhanh nhất

Thứ năm, 15 Tháng chín 2005, 07:58 GMT+7
 • Viet Nam nam trong nhom 12 nuoc co toc do cai cach nhanh nhat
  Công ty Tài chính Quốc tế (International Finance Corporation - IFC)

  Theo Báo cáo hoạt động kinh doanh 2006 được Ngân hàng Thế giới (WB) và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) công bố ngày 14/9, Việt Nam được xếp vào nhóm 12 quốc gia có tốc độ cải cách nhanh nhất.

  Như vậy, tốc độ cải cách của Việt Nam đạt bước tiến nhảy vọt, từ chỗ chỉ xếp trong nhóm 50 nước theo báo cáo năm 2005. Sự tiến bộ của Việt Nam có được là nhờ những cải cách về luật pháp trong các lĩnh vực đăng ký kinh doanh, đăng ký tài sản, bảo vệ các nhà đầu tư, cưỡng chế tuân thủ hợp đồng và phá sản doanh nghiệp.

  Đây là năm thứ ba liên tiếp, Việt Nam được đưa vào Báo cáo hoạt động kinh doanh, một báo cáo được WB và IFC thực hiện hàng năm tại hơn 150 quốc gia trên thế giới.

  Báo cáo năm nay bổ sung thêm 3 chỉ số mới về môi trường kinh doanh là giải quyết các vấn đề giấy phép, thương mại qua biên giới và trả thuế. Những báo cáo các năm trước chỉ gồm 7 nhóm chỉ số là gia nhập thị trường, sử dụng lao động, bảo đảm thực hiện hợp đồng, đăng ký tài sản, tiếp cận tín dụng, bảo vệ nhà đầu tư và đóng cửa doanh nghiệp.

  Theo ông Martin Rama, chuyên gia kinh tế cấp cao của WB tại Việt Nam, tuy sự đánh giá của Báo cáo hoạt động kinh doanh 2006 với Việt Nam là khả quan nhưng Việt Nam vẫn đứng thứ 99 trong tổng số 155 nước nên Việt Nam cần phải tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư.

  Trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam qua video trực tuyến, bà Caralee McLiesh, Chuyên gia Kinh tế cao cấp của Dự án Báo cáo hoạt động kinh doanh 2006 cho rằng, để cải thiện vị trí trong bảng xếp hạng, Việt Nam nên xây dựng hệ thống thu thuế tập trung, minh bạch và đơn giản nhằm giảm bớt thời gian và thủ tục cho các doanh nghiệp. Hiện nay, theo điều tra, các nhà đầu tư phải mất 1.000 giờ/mỗi năm để tuân thủ hệ thống thu thuế ở Việt Nam. Thời gian để khởi sự doanh nghiệp ở Việt Nam cũng cần rút ngắn lại khoảng 30 ngày như ở Thái Lan, Malaixia, thay vì 50 ngày như hiện nay.

  Theo bà Phạm Chi Lan, thành viên Ban Nghiên cứu của Chính phủ, báo cáo hoạt động kinh doanh 2006 có giá trị giúp Việt Nam nhìn rõ hơn môi trường kinh doanh trong tương quan so sánh với các nước trên thế giới và đặc biệt là các nước khu vực ASEAN.

  Ngoài báo cáo hoạt động kinh doanh 2006 được xuất bản chung cho toàn thế giới, vào quý IV năm nay, Ngân hàng Thế giới sẽ công bố hai báo cáo quan trọng về môi trường kinh doanh tại Việt Nam là "Báo cáo Môi trường Đầu tư Việt Nam 2006" và "Báo cáo Phát triển Việt Nam 2006"./.

  (Theo Thông tấn xã Việt Nam)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam nằm trong nhóm 12 nước có tốc độ cải cách nhanh nhất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam nằm trong nhóm 12 nước có tốc độ cải cách nhanh nhất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam nam trong nhom 12 nuoc co toc do cai cach nhanh nhat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam nằm trong nhóm 12 nước có tốc độ cải cách nhanh nhất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG