Việt Nam mong rằng EC sẽ không áp thuế chống bán phá giá đối với ngành giày da Việt Nam

08:08 11/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 10-8, tại cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cho biết hy vọng của Việt Nam đối với việc Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành bỏ phiếu về giải pháp cuối cùng đối với việc áp thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da của Việt Nam trong thời gian sắp tới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nêu rõ:

Ngành sản xuất và xuất khẩu giày da có ý nghĩa quan trọng cả về kinh tế và xã hội đối với Việt Nam và các doanh nghiệp có cơ sở sản xuất tại Việt Nam không bán phá giá vào thị trường Liên minh châu Âu (EU). Việc EC áp thuế chống bán phá giá tạm thời từ tháng 4-2006 cho đến nay đã gây nhiều tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo của Việt Nam.

Đề xuất của EC về áp thuế chống bán phá giá đối với Việt Nam đi ngược lại chủ trương tự do hóa thương mại mà EC là một trong những bên đề xướng và ủng hộ mạnh mẽ. Đề xuất này chỉ nhằm bảo vệ quyền lợi của một số nhà sản xuất kém khả năng cạnh tranh ở châu Âu, trong khi sẽ gây thiệt hại cho đa số người tiêu dùng và các nhà phân phối bán lẻ. Theo chúng tôi được biết, bản thân đề xuất này đã bị đa số các nước thành viên EU phản đối khi EC đưa đề xuất ra tham khảo tại ủy ban chống bán phá giá vào cuối tháng 7-2006.

Trên cơ sở tính đến mối quan hệ hợp tác nhiều mặt đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và EU, tính đến trình độ phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, các tác động tiêu cực của vụ kiện đối với người lao động Việt Nam, cũng như tính đến quyền lợi của các doanh nghiệp EU đang đầu tư và kinh doanh trong ngành giày da ở Việt Nam, chúng tôi mong rằng EC sẽ đi đến quyết định cuối cùng không áp thuế chống bán phá giá hoặc áp dụng bất kỳ biện pháp chống bán phá giá nào đối với Việt Nam.

Trung Hiếu

VietBao.vn
contentlength: 2553
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.