Việt Nam luôn coi DN, nhà đầu tư nước ngoài là của chính mình

17:30 23/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam luon coi DN nha dau tu nuoc ngoai la cua chinh minh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp ASEAN sáng 23/8. ảnh HT

"Chúng tôi luôn xem nhà đầu tư nước ngoài, DN nước ngoài là nhà đầu tư, DN của chính mình" - Đó là thông điệp được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra tại Diễn đàn 100 nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đông Nam Á được tổ chức sáng nay, 23/8, tại Hà Nội.

Diễn đàn được khẳng định là nơi gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo thế hệ mới đầy hứa hẹn của khu vực, là nơi hội tụ của các nhà lãnh đạo mới và tương lai cùng thảo luận và tranh luận về những vấn đề quan trọng trong khu vực và những thách thức khu vực đang đối mặt.

Việt Nam phát triển cùng với sự phát triển của ASEAN

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Diễn đàn được tổ chức vào dịp có ý nghĩa đặc biệt - Kỷ niệm ASEAN tròn 40 tuổi, cùng sự trưởng thành của một cộng đồng đoàn kết, hữu nghị, phát triển quy tụ 10 quốc gia Đông Nam Á với hơn 600 triệu dân. ASEAN đã trở thành một thực thể chính trị, kinh tế, văn háo quan trọng và động lực thúc đẩy hợp tác các mối liên kết khu vực ở châu Á- Thái Bình Dương; là đối tác không thể thiếu trong chính sách khu vực trong các nước và trung tâm kinh tế lớn trên thế giới và được đánh giá là một tổ chức hợp tác khu vực thành công nhất trên thế giới.

Thủ tướng khẳng định, với việc tham gia ASEAN từ năm 1995, Việt Nam đã mở đầu cho sự phát triển đầy đủ của khu vực với 10 thành viên. Đến nay, sự ổn định, phát triển của VN cũng là điều kiện thuận lợi để các nước trong khu vực cùng phát triển. Thủ tướng cho biết, kim ngạch thương mại năm 2006, giữa Việt Nam và các nước ASEAN đạt trên 20 tỉ USD, tăng gần 40% so với năm 2005. Các nước ASEAN hiện có gần 1.000 dự án đầu tư đang triển khai tại VN, với số vốn đầu tư trên 13 tỉ USD, chiếm 20% tổng số vốn đầu tư các dự án nước ngoài đang triển khai ở VN. Ngược lại, VN cũng có trên 120 dự án đầu tư đang triển khai ở các nước thành vêin ASEAN, với tổng vốn đầu tư trên 700 triệu USD.

Tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư nước ngoàiThay mặt Chính phủ và cộng đồng DN VN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lời kêu gọi đầu tư vào Việt Nam - một thị trường có nhiều tiềm năng như quy mô dân số lớn thứ hai ở Đông Nam Á với 80 triệu dân và tương lại không xa là 100 triệu dân; một đất nước có nguồn nhân lực rẻ khá dồi dào, 70% dân số dưới 40 tuổi; người VN cần cù, năng động và có trình độ năng lực khá cao, thị trường ở VN đang phát triển nhanh và đồng bộ. ..Hiện VN có quan hệ ngoại giao với 170 nước và quan hệ thương mại với 120 nước, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, tổng kim ngạch thương mại VN với các nước hiện nay đạt trên 85 tỷ USD, tăng bình quân 20%/năm qua 20 năm qua.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Nhà nước, nhân dân VN luôn mong muốn là bạn với tất cả các nước. Chúng tôi luôn xem nhà đầu tư nước ngoài, DN nước ngoài là nhà đầu tư, DN của chính mình. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến cải cách hành chính, cải cách thể chế, bộ máy, thủ tục pháp lý để tạo ra môi trường kinh tế, môi trường đầu tư công bằng, minh bạch”. Giải pháp nhất quán thúc đẩy phát triển kinh tế của Chính phủ VN được Thủ tướng đề cập tới là nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư ở VN.

Hợp tác chứ không cạnh tranh

Trả lời câu hỏi của một đại diện doanh nghiệp nước ngoài về vị trí và khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong bối cảnh các nước lớn trong khu vực như Trung Quốc và Ấn Độ đang nổi lên mạnh mẽ , Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, đây là hai quốc gia có mối quan hệ rất tốt đẹp với Việt Nam và sự phát triển của hai nước này là điều kiện khách quan thuận lợi cho sự phát triển của Việt Nam. Ngược lại, sự phát triển và ổn định của Việt Nam cũng là điều kiện tích cực cho sự phát triển của hai “người khổng lồ” này. Hiện nay, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều là hai bạn hàng, hai nhà đầu tư lớn của Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định: “Việt Nam kêu gọi đầu tư, tích cực mở rộng thương mại với các nước vì mục tiêu phát triển, thịnh vượng, chứ không phải cạnh tranh. Với Trung Quốc và Ấn Độ, mục tiêu của chúng tôi không phải là cạnh tranh mà là hợp tác cùng phát triển”.

H.T

Việt Báo
contentlength: 6770
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..