Việt Nam đứng thứ 104 về môi trường kinh doanh

16:09 06/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Theo "Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2007" của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố sáng 6/9, Việt Nam xếp thứ 104 trong số 175 quốc gia về mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh. 

"Báo cáo môi trường kinh doanh" được IFC và WB phát hành hàng năm nhằm đánh giá mức độ dễ dàng của môi truờng kinh doanh một nước. Năm nay, chủ đề của báo cáo là "Cải cách như thế nào?". 

 

Báo cáo Môi trường kinh doanh đánh giá dựa trên 10 yếu tố, gồm:  thành lập doanh nghiệp, cấp giấy phép, tuyển dụng và sa thải lao động, đăng ký tài sản, vay vốn tín dụng, bảo vệ nhà đầu tư, đóng thuế, thương mại quốc tế, thực thi hợp đồng và giải thể doanh nghiệp. 

Báo cáo cho thấy, Việt Nam đã giản lược một số giấy tờ và cắt giảm thời gian cấp giấy phép xây dựng, cho phép người sử dụng lao động áp dụng hợp đồng lao động có thời hạn đối hạn đối với mọi loại hình công việc, tạo điều kiện cho việc tuyển dụng lao động dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa thành công trong việc thu hẹp khoảng cách với các quốc gia đứng đầu ASEAN, xếp thứ 104 trong số 175 quốc gia về mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh, vẫn là nơi còn nhiều thử thách cho hoạt động kinh doanh.

 

Trong đó, Việt Nam thiếu sự bảo vệ các cổ đông thiểu số chống lại sự lạm quyền của giám đốc trong sử dụng tài sản công ty (yếu tố này Việt Nam chỉ xếp thứ 170/175 quốc gia). Báo cáo nhấn mạnh, Việt Nam hầu như chưa có khung pháp lý cũng như các thông lệ quy định trách nhiệm của giám đốc hay thành viên hội đồng quản trị hoặc quyền khiếu kiện của các cổ đông thiểu số. Bên cạnh đó, việc giải thể doanh nghiệp ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn. Thời gian trung bình để hoàn thành thủ tục phá sản doanh nghiệp ở Việt Nam là 5 năm và mức thu hồi tài sản chỉ được 18% (xếp thứ 116/175 quốc gia). Trong lĩnh vực đóng thuế, Việt Nam đứng thứ 120/175 quốc gia. Xếp ở mức này vì theo báo cáo, các doanh nghiệp ở Việt Nam thường mất trung bình 1,050 tiếng đồng hồ ( tương đương với 130 ngày làm việc) để hoàn tất các thủ tục liên quan đến đóng thuế. Báo cáo cũng cho biết, con số tổng hợp về số thuế thực sự phải đóng là 41,6%, cao hơn nhiều so với mức thuế thu nhập doanh nghiệp chính thức 28%.

 

Trong số 175 quốc gia và nền kinh tế báo cáo xếp hạng, Singapore là quốc gia thân thiện với doanh nghiệp nhất trên thế giới trong năm 2005-2006, tiếp đến là Niu-di-lân, Hoa Kỳ, Canada, Hồng Kông (Trung Quốc), Anh, Đan mạch, Úc, Na-uy, Ai-len, Nhật, Ai-xơ-len, Thụy Điển, Phần Lan, Thụy Sĩ, Li-thua-ni-a, Ét-x-tô-ni-a, Thái Lan, Pu-éc-tô Ri-cô, Bỉ, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Lat-vi-a, Ma-lai-xi-a, Israel, Lu-ci-ca, Chi-lê, Nam Phi, Áo.... Đông Ti-mo đứng áp chót với thứ 174.

 

Xét trong khu vực Đông Á Thái Bình Dương, mặc dù 7 nền kinh tế trong khu vực tiến hành 14 cải cách giảm thời gian, chi phí và những rắc rối khi doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính và pháp lý, nhìn chung Đông Á vẫn bị các khu vực khác bỏ xa (trừ Nam Á) trong việc cải cách pháp lý, và tụt từ hạng 4 xuống hạng 6.

 

Những rào cản chính khác trong khu vực được nêu trong báo cáo là thủ tục thành lập doanh nghiệp cồng kềnh với những yêu cầu xin giấy phép tốn kém.  Cụ thể: ở Cam-pu-chia, phải tiến hành 10 thủ tục và mất 86 ngày mới lập được doanh nghiệp; tại Phi-líp-pin, doanh nhân phải tiến hành 23 thủ tục, mất 193 ngày và phải chi phí 113% thu nhập tính trên đầu người nhằm đáp ứng yêu cầu pháp lý để có thể xây được một nhà kho.

 

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có khoảng cách khá xa về mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh so với Thái Lan (thứ 18) và Malaysia (thứ 25). Tuy nhiên, Việt Nam đứng cao hơn so với Phi-líp-pin (thứ 126), In-đô-nê-xi-a (135), Cam-pu-chia (143), Lào (159).

 

Mặc dù hiện bị đánh giá là nơi có môi trường kinh doanh nhiều thách thức nhưng có cơ sở để hy vọng rằng Việt Nam sẽ cải tiến được thứ bậc xếp hạng này trong thời gian tới, bởi có nhiều luật mới được ban hành, như: Luật Đầu tư chung, Luật Doanh nghiệp...Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian thành lập doanh nghiệp và nâng cao yêu cầu công khai thông tin-một yếu tố giúp bảo vệ nhà đầu tư.  Ngoài ra, Việt Nam cũng có một số luật được thông qua năm ngoái và có hiệu lực vào đầu năm nay, như: Luật Thuế Xuất Nhập khẩu, Luật Hải quan sửa đổi, Luật Thương mại, và Luật Dân sự mới, có xu hướng tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh ở Việt nam  thông thoáng hơn.

 

Ngô Hương

VietBao.vn
contentlength: 6017
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..