Việt Nam đẩy nhanh lộ trình đàm phán gia nhập WTO

Thứ sáu, 10 Tháng mười hai 2004, 08:25 GMT+7
 • Viet Nam day nhanh lo trinh dam phan gia nhap WTO 

   

  Tháng 12 này là vừa tròn 10 năm Việt Nam nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Chúng ta đã trải qua 8 phiên họp của Ban Công tác về việc Việt Nam gia nhập WTO. Phiên họp thứ 9 sẽ diễn ra tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ vào ngày 15-12 này. Đây là phiên đàm phán mang tính đột phá trong tiến trình gia nhập WTO của Việt Nam với cuộc thảo luận nội dung của bản dự thảo báo cáo về các cam kết đa phương, một tài liệu quan trọng để Việt Nam tiến gần hơn nữa đến các cam kết gia nhập WTO.

   

  Một thập kỷ qua, trong quá trình đàm phán gia nhập WTO, ngoài những vấn đề về cắt giảm thuế, mở cửa thị trường, Việt Nam còn phải thực hiện 16 hiệp định khác nhau của WTO liên quan đến việc điều chỉnh và minh bạch hóa các chính sách quản lý thương mại, đầu tư theo chuẩn mực chung của WTO.

   

  Việt Nam mong muốn sớm gia nhập WTO và coi đây là một bước quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Chính phủ Việt Nam đã và đang tích cực tiến hành quá trình cải cách và điều chỉnh nền kinh tế trong nước theo hướng phù hợp với các chuẩn mực và thông lệ thương mại quốc tế cũng như các nguyên tắc cơ bản của WTO nhằm tạo điều kiện thúc đẩy tiến trình gia nhập WTO. Gia nhập tổ chức này Việt Nam đương nhiên được tham gia nguyên tắc điều tiết nền kinh tế ổn định, có lợi cho sự thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, có thêm nhiều địa bàn tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm cũng như có thể chọn thêm nhiều đối tác thương mại mới. Tư cách thành viên WTO làm tăng sức hấp dẫn đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài...

   

  Để có thể trở thành thành viên của WTO, Việt Nam đang phải vượt qua quá trình thương lượng khó khăn và gay gắt, vì phải thương lượng với từng nước thành viên của WTO chứ không phải chỉ với Tổ chức WTO. Theo qui chế đồng thuận của WTO, những thỏa thuận mà Việt Nam đạt được trong các cuộc đàm phán song phương sẽ được áp dụng với tất cả các nước thành viên WTO.

   

  Do Việt Nam là một quốc gia đông dân, có tiềm năng của một thị trường lớn nên nhiều nước quan tâm đến đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam. Ban Công tác về việc Việt Nam gia nhập WTO được thành lập từ tháng giêng năm 1995. Chủ nhiệm Ban Công tác là ông Seung Ho, Hàn Quốc. Việt Nam hiện đang phải đàm phán về gia nhập WTO với 10 đối tác. Tính chung, có khoảng 20 đối tác đã nêu yêu cầu đàm phán song phương như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Ca-na-đa, Ô-xtrây-li-a, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ... trong đó một số đối tác như EU, Mỹ, Trung Quốc nêu yêu cầu khá cao đối với nước ta. Đến nay, Việt Nam đã hoàn tất đàm phán song phương với 6 thành viên WTO là EU, Cu-ba, Ác-hen-ti-na, Bra-xin, Chi-lê và Xin-ga-po. TS Dietrich Barth, chuyên gia của EU nhận định: “Thành công này tạo ra nền tảng vững chắc cho việc đàm phán tiếp theo với các nước thành viên WTO khác. Hơn thế nữa, nó cũng tạo ra động lực cho tiến trình gia nhập”. Còn Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự. Trưởng đoàn đàm phán về việc Việt Nam gia nhập WTO lạc quan khẳng định: “Lộ trình đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam đang được đẩy nhanh theo đúng tiến độ mong muốn. Việt Nam sẽ kết thúc đàm phán song phương với một số đối tác nữa tại phiên thứ 9 này. Nhiều hy vọng về việc Việt Nam có thể gia nhập WTO vào cuối năm 2005 đang được đặt ra tại Hội nghị Bộ trưởng các nước WTO tại Hồng Công vào tháng 12-2005”.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam đẩy nhanh lộ trình đàm phán gia nhập WTO

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam đẩy nhanh lộ trình đàm phán gia nhập WTO bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam day nhanh lo trinh dam phan gia nhap WTO ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam đẩy nhanh lộ trình đàm phán gia nhập WTO ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ