Việt Nam đã kết thúc phiên đàm phán đa phương thứ 14

08:04 11/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam da ket thuc phien dam phan da phuong thu 14
VN vẫn có thể gia nhập WTO trong năm nay.

Hôm qua, phiên đàm phán đa phương thứ 14 đã kết thúc. Tuy không đạt được mục tiêu là kịp đệ trình bản Báo cáo gia nhập WTO trong ngày 9/10 cho Đại hội đồng WTO xem xét, nhưng với kết quả đạt được tại phiên đàm phán này, Việt Nam hoàn toàn có thể gia nhập WTO vào cuối năm nay.

Đàm phán nước rút

Ngày 9/10, phiên đàm phán đa phương về việc gia nhập WTO của VN đã diễn ra tại Geneva, với mục tiêu chính là tập trung hoàn thiện văn bản báo cáo gia nhập WTO. Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển trực tiếp có mặt tại Geneva để chỉ đạo đoàn đàm phán VN.

Chủ tịch Đại hội đồng WTO kiêm Chủ tịch Ban Công tác đàm phán gia nhập của VN - ông Eirik Glenne - nhận định, phiên họp ngày 9/10 "đánh dấu giai đoạn cuối cùng của quá trình gia nhập của VN". "Lần đầu tiên, trước mặt chúng ta là trọn gói các tài liệu nói về các điều khoản thành viên WTO của VN". Theo ông Glenne, nếu diễn biến thuận lợi, Đại hội đồng WTO sẽ tổ chức phiên họp sớm vào đầu tháng 11 để chấp nhận đơn xin gia nhập của VN.

Cuộc họp ngày 9/10 mang ý nghĩa quyết định liệu VN có thể gia nhập WTO về mặt kỹ thuật trong tháng 11 hay không. Các diễn biến có thể diễn ra như sau: Nếu phiên 9/10 giải quyết được hết các khúc mắc còn tồn tại, phiên đa phương tiếp theo vào ngày 25/10 sẽ rà soát lại lần cuối các thủ tục trước khi kết nạp VN làm thành viên WTO. Trong trường hợp Uỷ ban Công tác chấp nhận các điều khoản của bản báo cáo cuối cùng, việc gia nhập của VN có thể được phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng WTO vào đầu tháng 11/2006 chấp thuận.

Để hoàn tất bộ tài liệu trọn gói về vấn đề kết nạp, Việt Nam còn phải chuyển toàn bộ các thoả thuận song phương thành cam kết cụ thể và áp dụng với tất cả 149 thành viên WTO. Đồng thời Ban công tác cũng phải chốt lại dự thảo báo cáo đa phương và làm rõ cam kết của Việt Nam liên quan đến sửa đổi luật lệ cho phù hợp với các hiệp định WTO và thoả mãn tất cả các thành viên WTO.

Dự kiến, nếu mọi việc thuận lợi có thể sẽ triệu tập một cuộc họp của đại hội đồng WTO vào đầu tháng 11 nhằm xem xét thông qua tài liệu gia nhập WTO của Việt Nam, tạo điều kiện để trao quy chế thành viên cho Việt Nam ngay cuối năm nay.

Dự kiến, sau khi Đại hội đồng WTO kết thúc phiên họp vào ngày 12/10, Việt Nam sẽ có cuộc họp với Ban Công tác của WTO. Bộ trưởng Trương Đình Tuyển và Thứ trưởng Lương Văn Tự sẽ ở lại Geneva để tham gia đàm phán vào giai đoạn nước rút này.

Vướng mắcTuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng VN sẽ chỉ có được tấm thẻ hội viên WTO vào năm 2007. Nguyên nhân là do các nước thành viên vẫn đang xem xét VN làm thế nào thực hiện những cam kết trong việc cắt giảm thuế quan với một số lượng nhất định hàng hoá và dịch vụ, hay liệu VN có sửa đổi luật lệ để tuân thủ hoàn toàn các nguyên tắc thương mại toàn cầu hay không? Bên cạnh đó, VN vẫn còn vướng mắc với một số đối tác trên bàn đàm phán đa phương, chủ yếu là với Mỹ và Australia xoay quanh các vấn đề như quyền kinh doanh, thực thi luật pháp, quyền sở hữu trí tuệ...

Theo Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự, một trong các vấn đề mà các doanh nghiệp và thành viên WTO quan tâm là liệu VN có thể kịp thay đổi chính sách để gia nhập WTO hay không. "Đây là vấn đề mà trong thời gian qua Quốc hội VN đã có nỗ lực to lớn" - ông cho hay. Trong năm 2005 và 2006, Quốc hội đã dành thời gian để chỉnh sửa các chính sách để cải cách nền hành chính và đổi mới kinh tế. Theo cam kết, khi vào WTO, VN sẽ phải sửa 26 luật và pháp lệnh. Cho đến tháng 10.2006, Quốc hội VN đã sửa 25 lệnh và pháp luật liên quan.

Theo ông Tự, còn một pháp lệnh về toà án sẽ được sửa nốt vào tháng 11 năm nay. "VN được đánh giá là một trong những nước đầu tiên khi gia nhập WTO không chỉ xây dựng chương trình pháp luật mà sửa toàn bộ hệ thống pháp luật để phù hợp với các điều luật và quy định của WTO" - Thứ trưởng Lương Văn Tự cho biết.

Hồi tháng 7, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển đã ngụ ý rằng, thời điểm vào WTO của VN có thể lùi lại sang năm 2007, và "VN sẽ không chấp nhận gia nhập WTO bằng mọi giá". Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cho hay, VN đã bị yêu cầu đưa ra những cam kết nhiều hơn tất cả các nước thành viên hiện tại nào của WTO ở cùng mức phát triển. Đơn cử như phải bãi bỏ các trợ cấp nông nghiệp nhập khẩu ngay lập tức, dù VN là một nước có thu nhập thấp.

(theo VNN, Lao Động)

Việt Báo
contentlength: 6903
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.