Việt Nam - bổ sung quan trọng cho WTO

04:27 28/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam bo sung quan trong cho WTO
Niềm vui của phái đoàn VN sau khi kết thúc phiên đàm phán - Ảnh:TTXVN
Các cơ quan truyền thông quốc tế trong ngày hôm qua đã có nhiều thông tin phản ánh về sự kiện thông qua hồ sơ gia nhập WTO của VN. Tờ Los Angeles Times (Mỹ) lấy tựa đề “VN vượt rào cản cuối cùng để gia nhập”, tờ Toronto Star (Canada) thì đưa “VN cam kết mở cửa, cải cách kinh tế”, kênh truyền thông BBC thì có bài về “những thách thức” của VN sau khi gia nhập, các hãng truyền thông và các tờ báo lớn như AP, AFP, Reuters, New York Times, Financial Times... đều đưa thông tin về sự kiện này.

Hãng tin BBC (Anh) cho rằng việc gia nhập WTO sẽ rất quan trọng đối với việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao và có thể giúp VN thoát khỏi danh sách những nước nghèo nhất vào năm 2010. Tuy vậy cũng cảnh báo rằng thách thức mỗi năm phải tạo ra 1 triệu việc làm mới cho lực lượng lao động trẻ sẽ là một khó khăn cho Chính phủ VN.

Trong khi đó Hãng Reuters trích lời một quan chức Mỹ cho rằng sự gia nhập của VN là một “bổ sung quan trọng cho tổ chức WTO”. Người Mỹ cũng ca ngợi người VN là “dũng cảm” trong quá trình marathon thương thảo này, trong khi đặc phái viên của EU đánh giá rằng VN đã thực hiện những chuyển biến quan trọng đối với nền kinh tế và hệ thống thương mại của mình trong quá trình đàm phán gia nhập WTO.

Hãng AP thì trích lời đại sứ Na Uy tại WTO, trưởng ban công tác xem xét việc gia nhập của VN - ông Eirik Glenne - cho rằng: “Chính phủ VN đã làm được một việc đáng khâm phục trong việc đáp ứng nhanh chóng và có tính xây dựng đối với các yêu cầu của các nước thành viên và đối với việc đưa ra những điều luật tuân thủ theo qui định của WTO”. Hãng tin cũng trích lời nhà ngoại giao Mỹ William Tagliani cho rằng “khát vọng gia nhập WTO của VN là một lá phiếu niềm tin cho WTO”.

Còn tờ New York Times cho rằng việc các nước phê chuẩn hồ sơ phê duyệt của VN hôm 26-10 đem lại thắng lợi quan trọng cho các doanh nghiệp ở châu Âu và châu Á.

THANH TUẤN tổng hợp

contentlength: 3337
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.