Việt Nam Expo 2006: "Chợ" dành cho các nhà buôn lớn

10:04 06/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam Expo 2006 Cho danh cho cac nha buon lon
Sản phẩm tại triển lãm Expo 2006.

Với 700 gian hàng của các công ty trong và ngoài nước, Hội chợ thương mại quốc tế VN lần thứ 16 (VN Expo 2006) khai mạc sáng qua 5.4 tại Hà Nội được coi là 1 trong 2 hội chợ quốc tế quan trọng nhất tại VN. Chủ tịch Nước Trần Đức Lương đã tới dự và tham quan các gian hàng.

"Nội" nhập cuộc, "ngoại" kiên trì đeo bám

Ông Nguyễn Khắc Luận - TGĐ Vinexad, Cty tổ chức hội chợ - cho hay: "Chúng tôi phải lựa chọn khá kỹ các DN tham gia hội chợ, chứ không chạy theo số lượng. Sản phẩm máy móc, thiết bị có hàm lượng công nghệ cao tại hội chợ cũng chiếm ưu thế so với hàng tiêu dùng. Hơn thế, chúng tôi chú trọng tạo điều kiện cho các doanh nhân giao lưu, bàn thảo các hợp đồng hơn là tạo mặt bằng cho họ... bán hàng".

Về phía các DN "ngoại", đáng nể phục là đoàn doanh nhân Cuba dù rất xa xôi, nhưng đã có 12 Cty có mặt tại hội chợ. Theo BTC, đây là lần thứ hai liên tiếp, Bộ Thương mại và Phòng TM&CN Cuba tổ chức đoàn DN tham gia VN Expo.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự cho rằng, với hơn 200 DN đến từ 15 nước và vùng lãnh thổ, chứng tỏ VN vẫn đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và các nhà buôn.

Trong số này, hùng hậu nhất vẫn là đoàn DN Hàn Quốc với 85 Cty, kế đến là đoàn Trung Quốc (30 Cty), Malaysia (20 Cty). Ngoài ra, hàng trăm doanh nhân dù không có gian hàng vẫn bay tới VN để tìm kiếm các cơ hội.

Theo Ban tổ chức, trị giá các hợp đồng kinh tế được ký kết ngay và sau các Expo thường dao động ở mức 200-300 triệu USD. Dĩ nhiên đây là những con số công khai chính thức, còn các hợp đồng ngầm, bí mật làm ăn giữa các doanh nhân không được công bố.

Vẫn thiếu chuyên nghiệp

Sự "trọng ngoại" thể hiện ở chỗ cả nhà A1 (vị trí đắc địa nhất) được dành chủ yếu cho các DN nước ngoài. Chỉ có điều, không ít gian hàng ngoại nhưng hàng hoá bày bán lại không được "sang" cho lắm, như một số gian hàng của Malaysia bày bán giày dép trẻ em, gian hàng Hàn Quốc bày bán cả... kim chi.

Còn phía các gian hàng "nội", bên cạnh nhiều tên tuổi được lựa chọn vẫn thấy khá nhiều hàng tiêu dùng thông thường được bày bán. Trang trí gian hàng cũng không hiện đại và bắt mắt. Đặc biệt, phong cách giao dịch của những nhân viên ở các gian hàng với khách rất thiếu chuyên nghiệp. Những thông tin chỉ dẫn về DN và sản phẩm khá nghèo nàn. Không ít khách ngoại quốc ngơ ngác trước nhiều gian hàng vì thiếu phiên dịch, thiếu cả catalogue quảng cáo cùng những cái nhìn cởi mở, thân thiện.

(Theo Lao Động)
Việt Báo
contentlength: 6506
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.