Việt - Mỹ có thể tiến tới hiệp định thương mại tự do

18:56 25/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vừa trở về sau chuyến tháp tùng Chủ tịch nước thăm Mỹ, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN Vũ Tiến Lộc cho biết các hợp đồng ký kết đạt gần 11 tỷ USD - kỷ lục từ trước tới nay.
> Doanh nghiệp kỳ vọng nhiều vào chuyến đi Mỹ

- Những thành công chính của chuyến đi lần này là gì, thưa ông?

- Nhìn chung, quy mô, số lượng và chất lượng của các dự án được ký kết trong chuyến đi lần này đều rất lớn. Phía Mỹ tỏ ra rất quan tâm tới các lĩnh vực quan trọng của VN như hạ tầng cơ sở, đặc biệt là cảng biển, các khu cụm công nghiệp, khu đô thị, và phát triển thị trường tài chính. Đây đều là những lĩnh vực Mỹ có trình độ hàng đầu thế giới nên chắc chắn việc hợp tác sẽ hỗ trợ VN rất nhiều. Ngoài ra còn có các dự án về công nghệ cao, công nghệ thông tin, viễn thông, giáo dục - đào tạo và xuất nhập khẩu.

Hai bên còn đạt được một số dự án có tính chất hỗ trợ kỹ thuật cho thị trường chứng khoán của VN: Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội ký với Công ty vận hành thị trường chứng khoán Mỹ Nasdaq và Trung tâm giao dịch chứng khoán TP HCM với Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Mỹ là thị trường chứng khoán hàng đầu thế giới. Việc thiết lập được quan hệ hợp tác, đặc biệt về mặt kỹ thuật, sẽ giúp đẩy mạnh phát triển thị trường chứng khoán VN.

Nhân chuyến đi này, hai bên cũng đã ký Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư. Đây là bước phát triển cao hơn của Hiệp định Thương mại song phương (BTA) để tiến tới hình thành hiệp định thương mại tự do Việt - Mỹ trong thời gian tới.

Kết quả chuyến đi còn ở những dự án, thỏa thuận mà hai bên đang tiếp tục trao đổi để ký kết trong thời gian tới.

- Đặc điểm của các dự án được ký kết lần này là gì, thưa ông?

- Đó là dòng vốn đầu tư đổ vào VN thông qua các hợp đồng, thỏa thuận được ký kết thể hiện ở cả 3 hình thức: Đầu tư trực tiếp, gián tiếp và đầu tư theo hình thức phía Mỹ cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp VN.

Đầu tư gián tiếp của Mỹ thể hiện bằng cách các doanh nghiệp nước này mua cổ phần của các doanh nghiệp VN, và trở thành đối tác chiến lược.

Có một điều mà tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm là thời gian gần đây, một số doanh nghiệp VN đang chuẩn bị những kế hoạch đầu tư trở lại Mỹ thông qua việc mua cổ phần của chính các doanh nghiệp nước này. Đây là một tín hiệu tốt, thể hiện sự trưởng thành và sự đa dạng hóa hoạt động đầu tư của doanh nghiệp VN. Bên cạnh thu hút đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu, tiến hành từng bước đầu tư ra nước ngoài để đẩy mạnh xuất khẩu là việc làm quan trọng.

- Một trong những vấn đề đang gây trở ngại quan hệ hai nước chính là việc Mỹ áp dụng cơ chế giám sát đối với hàng dệt may VN. Trong chuyến đi lần này vấn đề đó được đề cập thế nào?

- Trong khuôn khổ chuyến đi, Hiệp hội các nhà nhập khẩu của Mỹ đã có buổi làm việc với Hiệp hội Dệt may VN và khẳng định, việc Mỹ áp dụng biện pháp này là vi phạm nguyên tắc WTO, và không công bằng.

Hiệp hội dệt may VN sẽ hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội các nhà nhập khẩu Mỹ để gây sức ép yêu cầu Quốc hội Mỹ sớm bỏ cơ chế này.

- Hiện nay xuất khẩu của VN sang Mỹ gấp 10 lần so với nhập khẩu. Điều này theo ông sẽ được giải quyết thế nào trong thời gian tới?

- Phải thừa nhận chênh lệch này đang là là trở ngại trong quan hệ hai nước. Tuy nhiên, tôi tin rằng với việc Mỹ đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào VN trong thời gian tới sẽ thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu của VN đối với hàng kỹ thuật cao, các thiết bị máy móc... Chính việc đó sẽ tăng cường nhập khẩu của VN và giảm dần chênh lệch trên.

Hà Vy thực hiện

Việt Báo
contentlength: 5805
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.