Việc ghi chỉ số điện có thay đổi khi giá điện được điều chỉnh?

Thứ hai, 25 Tháng mười hai 2006, 23:01 GMT+7
 • Từ 1/1/2007, giá điện sẽ bắt đầu được điều chỉnh. Việc ghi chỉ số điện (CSĐ) hằng tháng ở các hộ dân sẽ thực hiện như thế nào để tính toán tiền điện của khách hàng phải trả ở thời điểm giao thời trước và sau ngày 1/1/2007?

  PV Thanh Niên đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Lý, Phó giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty điện lực TP.HCM về vấn đề trên.

  * Việc ghi CSĐ ở các hộ dân theo phiên lộ trình cố định từ trước đến nay có thay đổi gì để phù hợp với việc tính giá điện mới từ 1/1/2007?

  - Ông Nguyễn Văn Lý: Việc ghi CSĐ của khách hàng được chia thành nhiều phiên, mỗi phiên ghi 1 ngày, bắt đầu từ ngày 3 - 25 hằng tháng. Thực hiện việc thay đổi giá điện kể từ ngày 1/1/2007, công ty sẽ tổ chức thêm một lần ghi chỉ số (chốt chỉ số) tại thời điểm thay đổi giá (ngày 1/1/2007) để tính toán điện năng sử dụng trước và sau thời điểm thay đổi giá đối với các khách hàng thuộc đối tượng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt có mức giá thay đổi. Việc chốt chỉ số này có sự chứng kiến của khách hàng, bảng kê chốt chỉ số được đại diện khách hàng và nhân viên chốt chỉ số của điện lực ký tên xác nhận. Đối với khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt, việc ghi CSĐ vẫn thực hiện theo chu kỳ bình thường, sản lượng điện tính theo giá mới sẽ tính toán theo phương pháp nội suy.

  * Rất nhiều trường hợp, việc ghi CSĐ của công ty là ghi chỉ số tiêu thụ điện của nửa tháng cũ và nửa tháng mới. Vậy việc tính giá điện sẽ như thế nào kể từ 1/1/2007?

  - Như đã trình bày ở trên, do lịch ghi CSĐ rải đều từ ngày 3-25 hằng tháng nên trong kỳ hóa đơn tháng 1/2007, đa số khách hàng đều có sản lượng điện tiêu thụ tính theo giá cũ và tính theo giá mới. Sản lượng điện theo giá cũ và mới được tính như sau:

  + Đối với khách hàng chốt CSĐ vào ngày 1/1/2007: căn cứ vào chỉ số chốt này để tính toán tiền điện trước và sau khi thay đổi giá. Ví dụ: khách hàng có ngày ghi điện là ngày 13 hằng tháng thì hóa đơn tiền điện tháng 1/2007 sẽ được tính: phần điện năng tiêu thụ từ ngày 14/12/2006 đến ngày chốt chỉ số 1/1/2007 tính theo đơn giá cũ; điện năng tiêu thụ sau thời điểm đổi giá (từ 1/1/2007 - 13/1/2007) tính theo đơn giá mới.

  + Đối với khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt hoặc các mục đích khác nhưng không chốt được CSĐ tại thời điểm thay đổi giá (điện lực đã đến nhiều lần nhưng không chốt số được) thì sản lượng điện tính theo giá cũ và tính theo giá mới được tính toán theo phương pháp nội suy căn cứ vào ngày ghi CSĐ. Ví dụ: khách hàng B ghi điện vào ngày 13 hằng tháng, số ngày sử dụng điện tháng 1/2007 là 31 ngày (từ 14/12/2006 - 13/1/2007), ngày tính sản lượng theo giá cũ là 18 ngày (từ 14/12/2006 - 1/1/2007), tính theo giá mới là 13 ngày. Sản lượng điện tính theo giá cũ sẽ bằng sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày nhân với 18 ngày và sản lượng điện tính theo giá mới bằng sản lượng điện sử dụng trong tháng trừ đi sản lượng tính theo giá cũ. Trong đó điện năng tiêu thụ trung bình ngày được tính bằng tổng điện năng tiêu thụ trong tháng chia cho 31 ngày. Để khách hàng được rõ, trong hóa đơn tiền điện tháng 1/2007 (kỳ 2/2007) của từng khách hàng sẽ thể hiện rõ các thông tin: số ngày sử dụng điện theo giá cũ, số ngày sử dụng điện theo giá mới tương ứng với điện năng tiêu thụ và tiền điện phải trả theo giá cũ và giá mới.

  Quốc Minh
  (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việc ghi chỉ số điện có thay đổi khi giá điện được điều chỉnh?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việc ghi chỉ số điện có thay đổi khi giá điện được điều chỉnh? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viec ghi chi so dien co thay doi khi gia dien duoc dieu chinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việc ghi chỉ số điện có thay đổi khi giá điện được điều chỉnh? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ