Vì sao các doanh nghiệp FDI "sợ" đăng ký lại?

11:21 28/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

DN có rơi vào trường hợp bất khả kháng mới thì đăng ký lại. Đó là tâm lý chung của nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI) trước quy định mới về việc đăng ký lại giấy phép kinh doanh theo Nghị định 101/2006 vừa ban hành. Cho dù, những cải cách về thủ tục và thời gian để cấp lại giấy đăng ký kinh doanh cho DN được coi là có sự tiến bộ vượt bậc.
>
DN có vốn đầu tư nước ngoài phải đăng ký lại

Trừ phi bất khả kháng

Ông Nguyễn Đình Trường, Tổng giám đốc Công ty may Việt Tiến nói: "Chỉ những DN có nhu cầu cấp thiết mới đăng ký lại".

Việt Tiến có 4 công ty liên doanh. Nhưng các công ty quyết định vẫn giữ nguyên giấy đăng ký kinh doanh cũ, không thay đổi. Vì Bộ KH&ĐT cũng không bắt buộc các công ty liên doanh phải đăng ký lại. Công ty nào muốn mở rộng ngành nghề kinh doanh, di chuyển địa điểm… thì bắt buộc phải làm. Còn không thì thôi, các DN vẫn hoạt động bình thường, không dại gì ôm thêm thủ tục.

Vi sao cac doanh nghiep FDI so dang ky lai
Ngại thủ tục nhiêu khê, đó là tâm lý chung của hầu hết các DN FDI. (Ảnh chỉ có tính chất minh họa).

Theo ông Đào Xuân Thoan, Phó phòng quản lý, Công ty liên doanh LS-Vina Cable, từ khi thành lập năm 1996 đến nay, Công ty đã có 4 lần thay đổi đăng ký kinh doanh. Hiện tại không có nhu cầu nên không cần thiết phải thăm viếng Sở KH&ĐT.

Bà Phạm Bích Hường, Phó tổng giám đốc Công ty liên doanh Msa-Hapro Hà Nội cũng thắng thắn: "Công ty không đăng ký vì không cần thiết!".

“Nếu đăng ký lại không gây khó khăn, gây phiền hà, DN được giải quyết nhanh chóng, tôi tin các DN sẽ hăng hái đi làm thủ tục đăng ký lại”, đại diện một DN nói.

Trước đây đi xin phép liên doanh rất mất thời gian, bây giờ đã thông thoáng hơn nhiều. Tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, DN có thể nhận giấy đăng ký kinh doanh sau 15 ngày nộp đơn.

Song ông Trường vẫn không giấu nổi sự ngại ngần: “muốn đăng ký lại, lại phải trình chỗ nọ chỗ kia, làm xét duyệt, rồi các thủ tục rườm rà. Ngoài chính sách, còn phụ thuộc nhiều vào những người thực hiện nữa. Thủ tục, quy định có tiện lợi hơn hay không là một chuyện, nhưng đi đăng ký kinh doanh vẫn phải phụ thuộc cách đối xử của người thi hành công vụ”.

Một số chuyên gia dự báo, có khả năng các DN ngại thủ tục nên dừng luôn việc mở rộng sản xuất kinh doanh.

“Một cửa” cũng chẳng nhanh hơn… “nhiều cửa”

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Giám đốc điều hành của Furama Resort (Đà Nẵng) cho hay: Trong dịp này, Furama có nhu cầu điều chỉnh một số nội dung trong kinh doanh, nên mới thực hiện đăng ký lại.

Trước câu hỏi, lãnh đạo Furama có “ngán” đi đăng ký lại, ông Vinh nói “Đương nhiên rồi, thủ tục rất mất thời gian. Hy vọng luật mới sẽ có những cải tiến cho chúng tôi trong thực thi thuận tiện hơn”.

Đối với DN có vốn đầu tư nước ngoài, khi có những điều chỉnh liên quan đến các bộ, ngành, DN phải "dài cổ" chờ phúc đáp.

“Ví dụ việc điều chỉnh trong việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất, rất nhiều vướng mắc, nhiêu khê. Tiếng là một cửa, nhưng có những cửa rất lâu như bộ phận quản lý dự án, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT. Đã là một cửa thì DN chỉ biết chờ ở cửa đó thôi, nhưng vấn đề là một cửa mà vẫn lâu không kém gì… nhiều cửa”.

Về quy định thời hạn cấp lại đăng ký kinh doanh cho DN FDI tối đa là 30 ngày, ông Vinh nói, nếu được như thế là một bước tiến ngoạn mục.

Còn về dự kiến của Bộ KH&ĐT “đăng ký kinh doanh sẽ hoàn thành chỉ trong một cửa một ngày, ông Vinh nói “Tôi không tin có phép màu đó!”

Chờ WTO mới đăng ký lại?

Hiện thời hạn quy định cho các DN FDI muốn đăng ký lại là 2 năm. Nếu không đăng ký lại, DN vẫn hoạt động bình thường, vẫn hưởng trọn vẹn ưu đãi đầu tư như cam kết ban đầu đến hết đời dự án. Vì vậy, có chờ đến gần hết hạn DN mới đi đăng ký lại cũng không sao.

Hơn nữa, thời điểm Việt Nam gia nhập WTO đang tới rất gần, các DN cũng kỳ vọng sau khi gia nhập WTO, thủ tục sẽ ngày càng rõ ràng và thông thoáng hơn, lúc đó, đăng ký lại có thể thuận lợi và dễ dàng hơn.

Ông Huỳnh Tấn Vinh thẳng thắn: "Vấn đề thủ tục cho đến nay vẫn chưa giải quyết được. DN cứ mãi tốn thời gian vào thủ tục, sẽ giảm tính kinh tế của hoạt động. Luật pháp phải rõ ràng, nhanh chóng và thuận tiện, nên là chỗ dựa cho phát triển chứ không nên là rào cản của sự phát triển?.

Vỹ Cầm

Việt Báo
contentlength: 7525
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.