Vì sao VFM "chịu thiệt" trong hợp đồng bảo lãnh phát hành?

17:00 10/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vụ VF1 có vẻ như đang “chìm vào quên lãng” do giá chứng khoán đang lên kéo theo giá chứng chỉ quỹ này khiến nhiều nhà đầu tư tạm quên đi những thiệt hại. Tuy nhiên, câu hỏi tại sao VFM (Công ty quản lý quỹ VF1) lại nhận về mình những bất lợi mà lẽ ra nếu phát hành không thành công sẽ thuộc về Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) và Công ty chứng khoán TP HCM (HSC)?

Theo nguyên tắc bảo lãnh phát hành, trong trường hợp không bán hết 500 tỉ đồng mệnh giá chứng chỉ của đợt tăng thêm này (từ 500 tỷ lên 1000 tỷ), hai công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành là BVSC và HSC buộc phải mua hết số còn lại với giá đã công bố ngày 26/3/2007 là 33.164 đồng/ chứng chỉ. Nếu thị trường xấu hơn nữa, BVSC cùng HSC cũng phải “ôm” hết số chứng chỉ trị mệnh giá 500 tỷ trên với giá lên đến hơn 1650 tỷ đồng!

Chỉ đến khi dư luận phản ứng quá mạnh do VFM hạ giá phát hành xuống chỉ còn 23.700đ/ chứng chỉ quỹ rồi quay trở lại 33.164đ/ chứng chỉ quỹ, TGĐ Trần Thanh Tân mới lộ ra một điều khoản bảo lãnh phát hành lạ lùng: “Hợp đồng bảo lãnh cũng có ghi là trong những điều kiện thị trường quá xấu thì việc bảo lãnh sẽ không còn hiệu lực”!?

CK Bao Viet3.jpg
Nhà đầu tư có quyền nghi vấn về những cú “bắt tay ngầm”? Ảnh minh họa: LAD

Nhưng chính trên trang web của VFM khi thông báo về việc quay lại giá cũ lại vẫn ghi rõ “các đơn vị bảo lãnh phát hành cam kết thực hiện các trách nhiệm đối với việc bảo lãnh phát hành cho đợt tăng vốn của Quỹ đầu tư VF1”

Trong khi đó cả BVSC lẫn HSC đều khẳng định họ không yêu cầu VFM hạ giá phát hành. Vậy VFM vội vàng và sốt sắng nhận phần thiệt bởi lý do gì? VFM, BVSC và HSC “lờ” đi nguyên do chính, nhưng “cái kim trong bọc” cũng phải lòi ra.

Tìm trong “hồ sơ” của VF1 chúng tôi thấy quỹ này có một trong những cổ đông sáng lập là Dragon Capital. Khi VF1 rớt giá mạnh vào cuối tháng 4/2007 thì Dragon Capital đã có ý định mua VF1 vào để “vớt” giá lên nhưng không thành vì lúc ấy tỷ lệ sở hữu (room) của Dargon Capital trong quỹ này đã lên đến 45% (mức tối đa là 49%).

Nếu mua vào chưa chắc nâng được giá của VF1 mà Dragon Capital còn có khả năng chịu lỗ nặng trong tình cảnh nhà đầu tư bán tháo VF1. Nhưng quan trọng hơn cả là VF1 và Dragon đang sở hữu 10,4% số cổ phần của BVSC (15,6 tỷ đồng mệnh giá) và 11% cổ phần tại HSC.

Nếu đợt phát hành không thành và BVSC, HSC phải “ôm” số còn lại với giá cao hơn giá thị trường thì VF1, Dragon Capital cùng phải chịu lỗ nặng theo. Đây chính là lời giải chính cho việc tại sao VFM lại đơn phương nhận mọi thiệt thòi về mình.

Không hiểu UBCKNN có xem đây là một lý do để giơ “thẻ vàng” với VFM hay lại cho qua vì “ngoại lệ”. Còn nhà đầu tư thì có quyền nghi vấn về những cú “bắt tay ngầm”?

Nếu không làm rõ là những mối liên hệ ràng buộc giữa VFM, Dragon Capital và BVSC, HSC thì chính UBCKNN lại gây thêm những lo ngại về cách điều hành thị trường của cơ quan này.

Sau khi buộc phải trở lại giá 33.164 đồng, TGĐ Trần Thanh Tân đều cho rằng cả việc hạ giá lẫn việc giữ giá cũ đều vì quyền lợi nhà đầu tư. Nhưng sự thật không hẳn như vậy. Mục đích chính của VFM là phát hành thành công để mau chóng có tiền đầu tư tiếp vào TTCK đang xuống giá, các đợt đấu giá lớn sắp tới.

Năm trước VFM đã thắng lớn vì cách kinh doanh này và năm nay họ đang hy vọng lặp lại . Nhưng tiền lại thiếu vì dù đã có lãi lớn trong quý 1/2007 (khoảng 250 tỷ) nhưng cũng chưa thấm tháp gì so với nhiều quỹ khác. Vì thế họ hạ hay giữ giá chủ yếu là để phát hành cho bằng được, bất chấp thiệt hại của nhà đầu tư mua sau ngày chốt quyền 28/3/2007.

Kiểu tính toán này chắc chắc có lợi cho VFM và cổ đông lớn của họ trong thời gian ngắn nhưng thiệt hại lớn nhất mà VFM chắc chưa lường hết được là nhà đầu tư đang mất dần lòng tin vào VF1 và đó mới là điều quan trọng nhất khi tham gia vào TTCK.

Chưa hết nhà đầu tư còn đang đặt câu hỏi: vốn điều lệ của BVSC có 150 tỷ và HSC chỉ có 100 tỷ thì họ lấy tiền đâu ra để ôm 500 tỷ mệnh giá chứng chỉ chỉ quỹ? BVSC đã trấn an là các đối tác của họ sẽ mua nếu trường hợp phát hành không hết hoặc không thành nhưng đó là cam kết khi VF1 còn giá trên 33.164 đồng hay đã xuống dưới giá này? Buộc phải nghi ngờ vì nhà đầu tư lo rằng lại có những điều khoản tương tự “... thị trường quá xấu thì việc bảo lãnh không còn hiệu lực”.

30-5-2007 mới là thời hạn cuối để đóng tiền mua chứng chỉ quỹ phát hành thêm với giá 33.164 đồng, nếu VN-Index xoay quanh mức 1000 điểm hoặc lên thì đợt phát hành của VF1 sẽ thuận lợi, còn ngược lại chưa ai biết điều gì sẽ xảy ra với cách làm bất nhất của VF1 và các cơ quan quản lý.

Thử hình dung, giá VF1 trên sàn xuống dưới 33.164 đồng liệu có ai còn nghĩ đến chuyện mua VF1 với giá 33.164 đồng khi vừa lỗ tiền bạc vừa xói mòn lòng tin. Người ta đang chờ VFM, Dragon Capital, BVSC, HSC hành xử ra sao.

  • Yến Trang
Việt Báo
contentlength: 7600
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.