Vì sao Bộ Tài chính không ưu đãi thuế BVMT với xăng sinh học?

15:37 03/04/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 Đóng góp ý kiến dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường (BVMT), có ý kiến cho rằng nên quy định mức thuế BVMT ưu đãi với xăng dầu sinh học để khuyến khích sử dụng loại nhiên liệu này. Tuy nhiên, Bộ Tài chính lại cho rằng đề xuất này không phù hợp.

Tại Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến tham gia của các bộ, ngành, địa phương và tổ chức, cá nhân về dự thảo Nghị quyết về biểu thuế BVMT, có một số ý kiến đề nghị báo cáo Chính phủ kiến nghị Quốc hội quy định mức thuế BVMT ưu đãi đối với xăng dầu sinh học. Ý kiến này được đề xuất với mục đích để khuyến khích sử dụng loại nhiên liệu xăng sinh học.

Phản hồi ý kiến này, Bộ Tài chính cho rằng, trong hệ thống thuế, mỗi sắc thuế có mục tiêu điều chỉnh riêng. Hiện nay, để khuyến khích sản xuất và sử dụng xăng sinh học, tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đã quy định thuế suất ưu đãi đối với xăng sinh học E5 (5% etanol) là 8%, E10 (10% etanol) là 7%. Như vậy, trường hợp xăng khoáng và xăng E5 cùng một giá tính thuế thì giá xăng E5 đã thấp hơn giá xăng khoáng là 3% (thuế TTĐB với xăng khoáng 10%).

Vi sao Bo Tai chinh khong uu dai thue BVMT voi xang sinh hoc?

Bộ Tài chính cho rằng không cần thiết có thêm ưu đãi thuế BVMT với xăng sinh học

Luật Thuế BVMT hiện hành cũng quy định chỉ thu đối với xăng dầu gốc hóa thạch (xăng khoáng), không thu thuế đối với etanol. Hiện hành, mức thuế BVMT đối với xăng khoáng là 3.000 đồng/lít, theo đó, mức thuế BVMT đối với xăng E5 đã thấp hơn mức thuế BVMT đối với xăng khoáng là 150 đồng/lít.

Còn nếu quy định mức thuế BVMT đối với xăng khoáng là 4.000 đồng/lít thì mức thuế BVMT đối với xăng E5 thấp hơn mức thuế BVMT đối với xăng khoáng là 200 đồng/lít, (giảm 50 đồng/lít so với hiện hành). Từ đó, Bộ Tài chính cho răng sẽ tạo thêm chênh lệch giữa giá xăng E5 và xăng khoáng.

Theo Bộ này, việc điều chỉnh tăng thuế BVMT đối với xăng dầu, cùng với giải pháp khác (như quy định mức thuế TTĐB ưu đãi đối với xăng sinh học) sẽ góp phần khuyến khích sản xuất và sử dụng xăng dầu sinh học, hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, việc đề nghị bổ sung quy định mức thuế BVMT ưu đãi đối với xăng dầu sinh học vào dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về biểu thuế BVMT nêu trên là “chưa phù hợp”.

VietBao.vn
contentlength: 3752
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.