Về các thủ tục đăng ký kinh doanh, khắc dấu và cấp mã số thuế cho DN

13:57 21/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ve cac thu tuc dang ky kinh doanh, khac dau va cap ma so thue cho DN

(HNMĐT) Ông Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục phát triển DNNVV, Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết: hiện Cục đang phối hợp với các cơ quan hữu quan đổi mới công tác đăng ký kinh doanh (ĐKKD), xây dựng mô hình “một cửa” liên thông các thủ tục ĐKKD, khắc dấu và cấp mã số thuế cho DN trên toàn quốc.

 

Luật Doanh nghiệp 1999 đã tạo ra sự đột phá về cải cách môi trường kinh doanh và khơi dậy tiềm năng kinh doanh của người VN. Trong 6 năm qua, hơn 160.000 DN được đăng ký thành lập, tạo ra hơn 2,5 triệu việc làm mới và nâng tổng số vốn đầu tư của các doanh nghiệp ĐKKD theo Luật Doanh nghiệp, vượt qua tổng vốn đầu tư của các DNNN và các cơ quan tín dụng Nhà nước. Trong kế hoạch phát triển DNNVV giai đoạn 2006 – 2010 của nhà nước, đến năm 2010, nền kinh tế phải tạo ra 320.000 DN mới cùng 2,7 triệu việc làm. Tuy nhiên, trong tiến trình gia nhập thị trường, DN còn vấp phải một số khó khăn.

 

Theo ông Lê Quang Mạnh, Trưởng phòng ĐKKD, Cục DNNVV, DN sẽ gặp phải 3 khó khăn chính. Thứ nhất, thủ tục gia nhập thị trường của DN hiện được thực hiện ở một số cơ quan khác nhau. Đầu tiên, DN phải ĐKKD tại cơ quan ĐKKD, sau đó đăng ký mã số thuế tại cơ quan thuế và đăng ký khắc dấu tại cơ quan công an. Trong hồ sơ, DN phải thực hiện có nhiều yêu cầu trùng lặp, đồng thời DN chưa có được một mã số duy nhất. Thứ hai, chất lượng, tiêu chuẩn và cách thức thực hiện việc ĐKKD ở các địa phương khác nhau còn nhiều điểm khác nhau. Thứ ba, các cơ quan quản lý cũng phải chịu những chi phí không cần thiết khi họ không thể chia sẻ thông tin về DN do điều kiện về hạ tầng kỹ thuật chưa cho phép. Thậm chí, việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan theo qui định đôi khi không thực hiện được do thiếu sự chuẩn hóa về thông tin, trong đó quan trọng nhất là chưa có được một mã số xác định thống nhất cho mỗi DN, dẫn đến tình trạng là tính hữu dụng của thông tin về tình hình DN phục vụ công tác hoạch định chính sách chưa cao.

 

Đối với các DN đang hoạt động, việc không có một cơ sở dữ liệu có tính pháp lý về các doanh nghiệp đã ĐKKD là nguyên nhân tạo ra chi phí giao dịch giữa các DN rất lớn. DN không thể khai thác các thông tin có tính pháp lý, đáng tin cậy, kịp thời và với chi phí thấp về đối tác của mình, đặc biệt khi đối tác đó lại ĐKKD ở một địa phương khác. Ví như, một DN tại Hà Nội muốn kiểm tra thông tin về một đối tác ở tỉnh khác thông qua bên thứ 3, DN đó phải liên hệ với phòng ĐKKD nơi DN kia đặt trụ sở; việc làm này rõ ràng không dễ dàng và tốn chi phí.

 

Để khắc phục những hạn chế trên, hiện Cục DNNVV đang xây dựng một chương trình đổi mới công tác ĐKKD trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, sẽ thực hiện việc áp dụng một mã số DN duy nhất cho mỗi DN. Mã số này sẽ được chấp nhận, sử dụng tại tất cả các cơ quan quản lý nhà nước về DN. Tiếp đó, các cơ quan ĐKKD, thuế, công an sẽ cùng thống nhất và đồng bộ hóa các qui trình thủ tục về đăng ký gia nhập thị trường cho DN thông qua cơ chế “một cửa liên thông” cho các khâu ĐKKD, đăng ký mã số thuế và đăng ký dấu. Kết quả của quá trình tiêu chuẩn hóa các qui trình thủ tục sẽ tạo ra một tiền đề quan trọng cho bước tiếp theo đó là tin học hóa và tự động hóa. Bên cạnh đó, trên toàn quốc cũng xây dựng một cơ sở dữ liệu chia sẻ nghiệp vụ giữa các phòng ĐKKD, cơ quan thuế, thống kê; xây dựng dịch vụ cung cấp thông tin có tính pháp lý về ĐKKD của DN để cung cấp cho cộng đồng DN và cơ quan quản lý Nhà nước.

 

Lộ trình đổi mới công tác ĐKKD được khởi động từ tháng 7/2006 và dự kiến sẽ triển khai thực hiện từ tháng 2- 4/2007.

 

Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 5197
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.