Vay 100 triệu USD để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo

16:57 05/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Ngày 5/9 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã ký kết một khoản tín dụng ưu đãi của WB trị giá 100 triệu USD cho chương trình Tín dụng Hỗ trợ Giảm nghèo 5 (gọi tắt là PRSC 5) nhằm tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực giảm nghèo và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Khoản tín dụng PRSC 5 này sẽ hỗ trợ trực tiếp vào ngân sách của Chính phủ trên cơ sở công nhận những tiến triển đạt được trong cải cách chính sách trong năm vừa qua, trong các lĩnh vực chính như sau:

Chuyển đổi sang một nền kinh tế thị trường: Chương trình PRSC 5 tán thành các biện pháp thúc đẩy cạnh tranh trong và ngoài nước và cải thiện hiệu quả và phân bổ nguồn lực trong nền kinh tế. Các hành động chính sách trong chương trình đã giúp cải thiện khuôn khổ pháp lý cho phát triển khu vực tư nhân, tăng cường sự minh bạch và trách nhiệm giải trình tài chính trong hoạt động của các công ty nhà nước và trong ngành ngân hàng. Khoản tín dụng này hỗ trợ cho việc bắt đầu những thay đổi cơ bản trong ngành tài chính, được thiết kế nhằm chuyển Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành một ngân hàng trung ương hiện đại, đẩy mạnh định hướng thương mại của các ngân hàng thương mại nhà nước, và phát triển các thị trường vốn.

Phát triển đồng đều và bền vững: hoản tín dụng mới PRSC5 cũng ghi nhận các biện pháp thúc đẩy phát triển nhân lực qua việc tăng cường chất lượng giáo dục (đặc biệt là ở những khu vực nghèo), thúc đẩy giáo dục hoà nhập cho trẻ em khuyết tật, tăng cường khả năng tiếp cập các dịch vụ y tế của người nghèo, và giúp đảm bảo quyền sở hữu tài sản qua việc thực hiện Luật Đất đai mới. Khoản tín dụng này cũng còn hỗ trợ việc khuyến khích các biện pháp chính sách quan trọng nhằm quản lý tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững hơn, trong đó bao gồm việc thực hiện đánh giá môi trường chiến lược.

Xây dựng quản trị nhà nước hiện đại: Khoản tín dụng được đề xuất hỗ trợ những hành động thực hiện chương trình cải cách quản lý tài chính công của chính phủ. Phân bổ nguồn lực công hiệu quả hơn đang đạt được thông qua việc lồng ghép tốt hơn giữa kế hoạch và ngân sách, và thông qua các Khuôn khổ Chi tiêu Trung Hạn. Những tiêu chí phân bổ ngân sách mới đã tăng cường sự gắn kết giữa chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển, và sẽ đưa nhiều nguồn tài chính hơn về các tỉnh nghèo. Quá trình hoạch định kế hoạch đã được tăng cường đáng kể thông qua sự tham vấn rộng rãi với các bên liên quan và sự tập trung cao hơn đến kết quả phát triển. Luật Chống Tham nhũng mới hướng đến tăng cường trách nhiệm giải trình trong quản lý hành chính và tài chính công. Khoản tín dụng này cũng ủng hộ những chương trình đầy tham vọng về chiến lược phát triển các hệ thống tư pháp và pháp lý.

HT

Việt Báo
contentlength: 4213
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.