Vào WTO: Hàng dệt may và đồ uống sẽ giảm giá mạnh

11:21 11/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bà Nguyễn Thị Bích - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính.

- Hôm nay (11/1), Việt Nam trở thành thành viên chính thức

của WTO và điều mà nhiều doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng quan tâm là vấn đề cắt giảm thuế và tác động của nó đến giá cả thị trường. Bà Nguyễn Thị Bích- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính - đã thông tin cụ thể hơn về vấn đề này:

Phóng viên (PV): Thưa bà, các mặt hàng nào sẽ được cắt giảm thuế ngay sau khi chúng ta gia nhập WTO ?

Bà Nguyễn Thị Bích (NTB): Khi Việt Nam gia nhập WTO, các mặt hàng sẽ được cắt giảm thuế ngay đầu năm 2007 gồm có 26 mặt hàng đang có thuế suất cao từ 30% trở lên và chủ yếu là hàng tiêu dùng nên đa số người dân sẽ được hưởng lợi. Riêng ngành dệt may có mức cắt giảm thuế tương đối lớn, tới 63%, sẽ có tác động quan trọng tới sản xuất và giá cả của nhóm dệt may. Tuy nhiên, qua trao đổi với một số nhà chuyên môn trong ngành này, họ cũng đã đánh giá dệt may trong nước cũng sẽ không có gì đáng ngại. Thị trường trong nước vốn rất lớn, vấn đề đặt ra là các doanh nghiệp làm sao giữ được thị trường này và mở rộng ra thị trường bên ngoài để giữ cho lượng hàng của mình tăng trưởng như những năm trước...

Tôi hơi lo ngại đối với ngành thép và ngành giấy. Hiện nay mặt hàng thép của Việt Nam chỉ có 10-15%, có nghĩa đây là mức bảo hộ vừa phải, trong khi mình chưa chủ động được lắm về nguồn nguyên liệu nên sẽ hơi khó khăn. Còn mặt hàng giấy lâu nay ở mình ở mức 30,40, 50% bây giờ lại phải giảm xuống, bình quân thuế suất hiện nay là 22,3% cả bột giấy và giấy thành phẩm...

Theo bà thì các mặt hàng nào của Việt Nam sẽ giảm giá mạnh nhất ?

Hàng dệt may, đồ uống có thể thấy bước giảm rõ rệt. Nhóm hàng được nhiều quan tâm là hàng điện tử thì bước cắt giảm cũng không phải nhiều lắm. Trong quá trình Việt Nam tham gia ASEAN, thuế các mặt hàng này cũng đã được cắt giảm đáng kể và lẽ ra nó đã có tác động rất lớn rồi. Nhưng vì còn liên quan đến quy chế xuất xứ, nên thực tế các hàng điện tử xuất từ ASEAN vào Việt Nam cũng chưa được hưởng nhiều ưu đãi đã làm cho tác động về giá nhập từ ASEAN xuống cũng không nhiều.

Ảnh minh họa

Khi VN gia nhập WTO, hàng điện tử sẽ không giảm giá nhiều như mong đợi của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, tôi cho rằng bước tác động của thuế chỉ là một phần mà chính là sự chuyển biến giữa cung và cầu sẽ tạo lập nên một mặt bằng giá mới. Tôi cũng xin nhấn mạnh là chúng ta không thể tính toán như số học, tức là bước cắt giảm thuế như thế này thì các mặt hàng sẽ giảm thế kia, mà tự các doanh nghiệp lúc đó sẽ hình thành một bài toán cho mình, và nó sẽ phụ thuộc nhiều vào cầu thị trường.

Sự giảm thuế theo cam kết gia nhập WTO sẽ tác động đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam như thế nào ?

Số lượng những mặt hàng và bước cắt giảm đã được công bố, tôi chắc rằng người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong nước cũng đã nhìn thấy rồi. Các doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến các mặt hàng cũng sẽ nhìn vào đấy để thấy mình đang đứng ở đâu, để xác định rằng không những năm 2007 này mà còn một lộ trình dài, trong bối cảnh WTO, trong bối cảnh việt Nam tham gia ASEAN thuế suất cũng đã giảm từ 0-5% và mình tham gia FTA với Trung Quốc, Hàn Quốc, rồi Việt Nam sẽ tham gia với Nhật, Ấn Độ, Australia… và với cả EU.

Nhìn về dàn hạn, kinh tế Việt Nam sẽ hội nhập sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế thế giới. Theo đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải nhìn rộng hơn và xa hơn cả thị trường trong nước và nước ngoài để xem đối thủ của mình là ai, khách hàng của mình là ai, mình có thế mạnh gì, mình có lợi thế cạnh tranh gì để xây dựng một chiến lược kinh doanh hợp lý nhất.

Khi tham gia hội nhập, ngay năm đầu tiên có thể chưa có bước cắt giảm lớn, chưa thể có những bước chuyển biến lập tức vì chúng ta cắt giảm theo lộ trình. Đây cũng chính là thời gian để các doanh nghiệp trong nước có thể thích ứng và tạo ra được những sản phẩm chất lượng cao, tạo tiền đề tốt cho người Việt Nam dùng hàng Việt Nam . Tuy nhiên, từ hôm nay cũng sẽ có bước chuyển biến, giá các mặt hàng sẽ giảm đi, người tiêu dùng có lợi hơn.

Xin cảm ơn bà!

Các mặt hàng sẽ được cắt giảm thuế ngay đầu năm 2007:

(Nguồn: Bộ Tài chính)

TT

Mặt hàng

Mức độ cắt giảm so với hiện hành

1

- Hoa, cây cảnh

Giảm 25%

2

- Một số rau (cà tím, nấm, ớt..)

Giảm 40%

3

- Chè

Giảm 20%

4

- Ngô, loại đã rang nở

Giảm 40%

5

- Một số dầu thực vật

Giảm 20-40%

6

- Thịt chế biến (hộp)

Giảm 20%

7

- Bánh, kẹo các loại

Giảm 20%- 30%

8

- Bia

Giảm 20%

9

- Mỹ phẩm các loại, xà phòng

Giảm 20%- 40%

10

- Sản phẩm nhựa dùng trong gia đình

Giảm 20%

11

- Giấy in báo

Giảm 12%

12

- Một số loại giấy khác, các-tông

Giảm 10-20%

13

- Hàng dệt may

Giảm 63%

14

- Giày dép, mũ các loại

Giảm 20%

15

- Gạch ốp

Giảm 17%

16

- Đồ sứ

Giảm 17-20%

17

- Thuỷ tinh, kính

Giảm 10%

18

- Phích nước

Giảm 17%

19

- Đồ trang sức bằng kim loại quý, đá quý, ngọc trai

Giảm 25%

20

- Một số sản phẩm kim loại (xích xe, ống kim loại, dụng cụ cầm tay..)

Giảm 15-40%

21

- Quạt điện

Giảm 20%

22

- Thiết bị lọc nước

Giảm 20%

23

- Một số loại ắc quy

Giảm 20%

24

- Một số linh kiện chính cuả xe ôtô

Giảm 10-17%

25

- Đồng hồ các loại

Giảm 25%

26

- Một số hàng tạp hoá khác

Giảm 20-25%

Chu Thọ (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 60792
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.