Vẫn là bài toán khó...

07:44 29/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Van la bai toan kho...  Dạy nghề cho lao động mới tại mọt Cty Liên doanh trong khu công nghiệp Sài Đồng Những năm qua, quá trình đô thị hóa ở Hà Nội đang diễn ra mạnh mẽ kéo theo đó là tốc độ giải phóng mặt bằng (GPMB). Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn Hà Nội có gần 1.700 dự án lớn nhỏ, thu hồi xấp xỉ 10.500 ha đất, tác động tới 138.000 hộ gia đình, trong đó có khoảng 41.000 hộ nông dân.

 

Khi GPMB với tốc độ quá nhanh để kịp với yêu cầu tiến độ thực hiện các dự án, cuộc sống của những nông dân bị thu hồi đất đã chưa được quan tâm đúng mức. Cho đến buổi họp sáng ngày 28-9 tại UBND thành phố, cơ chế, chính sách hậu GPMB nhằm tạo việc làm và cuộc sống ổn định cho nông dân bị thu hồi đất mới chỉ đang trong quá trình xin ý kiến để xây dựng. Trong khi đó, người nông dân vẫn đang phải hàng ngày đối mặt với những bất ổn phát sinh sau khi đất sản xuất bị thu hồi.

 

Ông Trịnh Kiên Đĩnh-Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường và Nhà đất (TN-MT&NĐ) cho rằng, cơ chế, chính sách hậu GPMB tạo việc làm cho nông dân bị thu hồi đất là vấn đề rất phức tạp bởi liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, như người được giao đất (chủ đầu tư), người bị thu hồi đất... Thời gian qua, thành phố và các sở, ban, ngành đã quan tâm giải quyết nhưng chưa có hiệu quả.

 

Theo ông Đĩnh, Nghị định 17/2006/NĐ-CP của Chính phủ đã có một số nội dung liên quan đến người lao động bị thu hồi đất. Tuy nhiên, thực tế của Hà Nội lại phức tạp hơn nhiều. Thứ nhất, Hà Nội không có đủ quỹ đất nông nghiệp để bồi thường. Sau khi GPMB ở những quận, huyện sát khu đô thị trung tâm hoặc được quy hoạch là trung tâm thì không còn quỹ đất để thực hiện quy định trên-ông Đĩnh khẳng định. Vì vậy, Hà Nội chỉ có thể thực hiện theo 2 phương án: bồi thường mặt bằng để sản xuất phi nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ; hỗ trợ đào tạo nghề bằng tiền để tạo việc làm cho nông dân. Thứ đến, Nghị định 17 nêu rõ chỉ hỗ trợ kinh phí chuyển nghề cho những người trong độ tuổi lao động. Như vậy, học nghề là giải pháp cơ bản cho những người bị mất đất từ 18 đến 35 tuổi. Thế nhưng, còn hàng chục nghìn lao động, đặc biệt là lao động nữ đã quá tuổi, không còn khả năng học nghề, không có đất sản xuất...vẫn chưa có hướng giải quyết

 

Một vấn đề khó nữa là do thiếu cơ chế giám sát, số tiền hỗ trợ đào tạo việc làm cho người nông dân thường không được sử dụng đúng mục đích. Nhiều gia đình nhận một khoản tiền rồi dùng vào việc mua sắm, thậm chí tiêu tốn vào những thói tiêu khiển tiêu cực như cờ bạc, lô đề...nên chỉ một thời gian ngắn là hết số tiền đó. Trong khi đó, vì nhiều lý do, các chủ đầu tư đã không nhận lao động địa phương hoặc nhận một thời gian rồi lại sa thải...

 

Quan trọng hơn cả là nhiều nông dân trong diện thu hồi đất lại không ý thức được việc phải tự trang bị cho mình một nghề để kiếm sống trong cuộc sống đô thị. Bà Nguyễn Thị Phương Lan- Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Từ Liêm - địa phương có nhiều diện tích đất thu hồi - cho biết, khi đi khảo sát nhu cầu học nghề, người ta đăng ký nhiều, nhưng khi mở lớp thì số người học là rất ít. Hiện nay, thực hiện Đề án thí điểm của thành phố về đào tạo nghề miễn phí cho nông dân mất đất, Từ Liêm đã mở 3 lớp học nấu ăn với hơn 90 học viên và 1 lớp học nghề sửa chữa xe máy với 20 học viên. Theo bà Lan, nếu người dân không tự ý thức được vấn đề thì sự quan tâm của thành phố dù lớn đến đâu kết quả cũng sẽ không được như mong muốn.

 

Theo đề xuất của Sở LĐ-TB&XH, thành phố nên thay việc hỗ trợ tiền mặt bằng thẻ ưu đãi học nghề. Với tấm thẻ này, người dân có thể học một nghề nào đó tại bất kỳ các trung tâm dạy nghề của thành phố. Dự báo, đến năm 2010, 5 huyện ngoại thành có trên 90.000 người sẽ bị mất đất sản xuất, trong đó, khoảng 18.000 người cần chuyển đổi nghề, với tổng số kinh phí khoảng 10,4 tỷ đồng.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quý Đôn, thành phố sẽ đề xuất Chính phủ cho phép dùng tiền hỗ trợ để mua trái phiếu cho dân. Tuy nhiên, về lâu dài, tại những nơi thu hồi đất, phải dành một phần diện tích cho mảng dịch vụ để chuyển đổi ngành nghề cho nông dân. Ngoài ra, với những đối tượng đã quá tuổi lao động (trên 60 tuổi), số tiền hỗ trợ đào tạo nghề có thể được chuyển sang đóng bảo hiểm xã hội để họ có nguồn sống ổn định sau này. Trước mắt, phải lập ngay các vùng sản xuất nông nghiệp ổn định, lâu dài để người nông dân yên tâm đầu tư, sản xuất. Cùng với việc tạo mới việc làm cho dân, tại các dự án thu hồi trên 20 ha đất nông nghiệp, thành phố sẽ dành quỹ đất cho hoạt động dịch vụ, giúp dân chuyển đổi ngành nghề.

 

Tại buổi họp sáng 28-9, Phó chủ tịch Lê Quý Đôn đã yêu cầu, dự thảo quy chế hỗ trợ, đào tạo nghề cho các đối tượng bị thu hồi đất nông nghiệp phải hoàn thành vào giữa tháng 11-2006. Phó chủ tịch cũng yêu cầu cơ quan soạn thảo cần đẩy nhanh tiến độ và phải tổ chức hội thảo về vấn đề này để lấy ý kiến của các chuyên gia cấp bộ, ngành trung ương.

 

Đức Trường

VietBao.vn
contentlength: 7059
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.