Vấn đề “nóng” !

07:38 01/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Van de �Snong� ! 

Cà phê Trung Nguyên đã thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sau khi bị doanh nghiệp nước ngoài đăng ký "nhầm"

Cách đây không lâu, nhãn hiệu cà phê Trung Nguyên nổi tiếng của Việt Nam bị chiếm dụng và đăng ký “nhầm” tại Mỹ. Cty Trung Nguyên đã phải đệ đơn lên cơ quan có thẩm quyền của Mỹ yêu cầu vô hiệu hóa hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cà phê Trung Nguyên bất hợp pháp.

 

Sau vụ kiện tốn kém này, Trung Nguyên đã phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa của mình tại các thị trường Xingapo, Canađa, Trung Quốc và châu Âu... Có thể coi đó là bài học có ý nghĩa thiết thực về xây dựng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) đối với cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong quá trình hội nhập.

 

Đến nay đã có hàng loạt thương hiệu nổi tiếng khác của Việt Nam như thuốc lá Vinataba; xăng, dầu nhớt Petro Việt Nam; sản phẩm may mặc Việt Tiến; mỳ ăn liền Vifon, bia Sài Gòn; bánh phồng tôm Sa Giang; kẹo dừa Bến Tre; nước mắm Phú Quốc… cũng từng bị các đối tác nước ngoài chiếm dụng. Hậu quả là khi các DN này tiếp tục đưa sản phẩm thâm nhập vào thị trường sở tại thì bị cấm lưu thông vì cho là vi phạm quyền thương hiệu. Từ đó, chiến lược mở rộng xuất khẩu của chính những DN đó bị ngưng trệ, xét rộng hơn còn  ảnh hưởng đến khả năng và uy tín hàng xuất khẩu của cả quốc gia, tốn kém nhiều thời gian, kinh phí để khắc phục thiệt hại. Nhưng trên thực tế, đến nay vẫn còn nhiều DN chủ quan, mất cảnh giác và thiếu quan tâm thật sự đến nhu cầu tự bảo vệ mình thông qua việc đăng ký bảo vệ quyền SHTT nói chung. Để xảy ra tình trạng bị chiếm dụng quyền SHTT luôn có hai nguyên nhân: do eo hẹp về kinh phí để chi trả cho việc thực hiện khiếu kiện, thiếu ý thức đề phòng, thiếu thông tin cũng như trình độ quản lý... của mỗi đơn vị.

 

Bài học về thiệt hại khi bị vi phạm quyền SHTT  đối với các  DN Việt Nam luôn là vấn đề “nóng”. Bảo vệ SHTT thích hợp cả trên phương diện luật pháp và thực tiễn là rất cần thiết, nhất là đối với các DN vừa và nhỏ (DNVVN). Tại hội thảo “Quyền SHTT- Tăng cường sức mạnh cho các DNVVN”, một chuyên gia về SHTT châu Âu nhận xét: “Hành lang pháp lý và việc thực thi pháp luật về quyền SHTT tại Việt Nam cho đến nay tuy đã có những bước cải thiện, song vẫn còn nhiều bất cập. Rất ít DNVVN Việt Nam nhận thức được rằng, giá trị gia tăng mà họ có được có một phần quan trọng từ việc bảo vệ quyền SHTT”. Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham) tại Việt Nam, ông Alain Cany cho rằng: “Bảo vệ quyền SHTT đối với các DNVVN Việt Nam còn quan trọng hơn nhiều các DN lớn. Bởi, các DN lớn có đủ tiềm lực tài chính để tham gia đấu tranh kiện tụng, còn các DNVVN rất khó khăn cho việc đầu tư theo đuổi kiện tụng khi quyền SHTT của mình bị vi phạm. Vì vậy, một hành lang pháp lý chặt chẽ sẽ giúp DNVVN Việt Nam bảo vệ quyền SHTT hiệu quả hơn”.

 

DN Việt Nam hiện đang ‘khát” công nghệ hiện đại để phát triển sản xuất. Nếu hiểu rõ ý nghĩa của quyền SHTT, DN sẽ tự áp dụng hoặc thuê tư vấn để vận dụng thành công trong việc nhận chuyển giao công nghệ. Tuy vậy, DNVVN Việt Nam hiện nay còn phải đối mặt với 3 thách thức lớn là khó khăn trong việc tiếp cận những công nghệ muốn mua; khó tiếp cận các khoản vốn vay để đầu tư đổi mới công nghệ; thiếu các phương thức bảo đảm chuyển giao, chia sẻ công nghệ với các đối tác khác. Tham gia giải quyết các vấn đề này, trong khuôn khổ hợp tác về bảo vệ quyền SHTT giữa EU và ASEAN, EC đã và đang tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa các DN của EU và ASEAN (trong đó có Việt Nam) để giới thiệu, chuyển giao công nghệ; hợp tác với Bộ Kế hoạch - Đầu tư cung cấp tín dụng cho các DNVVN trong lĩnh vực đào tạo và đánh giá rủi ro; hợp tác với TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội thông qua Chương trình Vườn ươm DN giúp các DNVVN tại 2 thành phố này.

 

Đến nay, việc bảo vệ quyền SHTT ở Việt Nam vẫn chưa được quan tâm trên diện rộng, chưa được đặt đúng tầm quan trọng, nên rất cần có sự quan tâm từ cấp vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ Bùi Mạnh Hải khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã và đang rất quan tâm đến vấn đề này trước yêu cầu phát triển và hội nhập. Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện các văn bản hướng dẫn để Luật SHTT kịp thời đi vào cuộc sống phát huy tác dụng. Bộ Khoa học-Công nghệ cam kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội và DN, thúc đẩy mạnh mẽ thực thi bảo vệ quyền SHTT tại Việt Nam trong thời gian tới.

 

Ngọc Quỳnh

VietBao.vn
contentlength: 6289
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.