Vẫn còn tình trạng xin-cho, ban phát

05:42 24/06/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- “Quá trình đổi mới, cải cách đất nước phải làm tốt hai nhiệm vụ, đó là thiết lập thị trường cạnh tranh và thay đổi cách thức điều hành bộ máy nhà nước.

Trên thực tế, những nỗ lực cải cách đã làm cho quyền tự do kinh doanh lớn hơn, tạo an toàn hơn cho doanh nghiệp và người dân”. Đó là ý kiến của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), tại buổi tổng kết dự án hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam ngày 23-6.

Tuy nhiên, TS Cung nhận định 30 năm cải cách khó nhưng không khó bằng giai đoạn hiện nay. Hiện nay cải cách khó hơn vì cần quyết liệt, mạnh mẽ hơn. Do vậy Nhà nước phải thay đổi cách thức quản lý, nội dung quản lý, công cụ quản lý, bộ máy quản lý và thiết chế quản lý… theo hướng thị trường để thực sự là kiến tạo và hành động. “Chúng ta hay thấy quan hệ Nhà nước và thị trường vẫn còn tình trạng xin-cho, ban phát. Bằng chứng là việc rà soát điều kiện kinh doanh hồi tháng 7-2016 chưa thực sự triệt để. Chỉ khi nào thị trường trở thành yếu tố chủ yếu trong phân bố nguồn lực thì mới thay đổi và tiến tới hủy bỏ xin-cho trong cơ chế phân bổ nguồn lực” - TS Cung khẳng định.

Đồng tình, TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, nói: “Tôi cho rằng tái cơ cấu mới ở khởi đầu thôi chứ chưa thoát ra và tiến triển như chúng ta mong muốn. Còn về nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, khi chưa tái cơ cấu các nguồn lực thì chúng ta chưa thể nói được điều gì cả. Đến lúc này Việt Nam không thể chậm trễ trong cải cách vì đây là đòi hỏi nội tại. Đồng thời không thể chần chừ với nâng cao năng lực cạnh tranh bởi đây sẽ là thách thức sống còn cho cạnh tranh quốc tế” - TS Hồ nhấn mạnh.

CHÂN LUẬN
VietBao.vn
contentlength: 2507
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.