Vẫn còn nhiều chính sách gây khó cho DN

10:54 16/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Van con nhieu chinh sach gay kho cho DN
Ông Vũ Duy Thái, Phó chủ tịch Hiệp hội công thương Hà Nội.

Bên cạnh những bước đi ấn tượng trong công cuộc cải cách kinh tế vẫn tồn tại và có thêm những rào cản, gây tổn phí cho doanh nghiệp, ảnh hưởng không tốt đến môi trường kinh doanh và số thu ngân sách của Nhà nước.

Cụ thể tại Điều 7của Luật doanh nghiệp quy định "Doanh nghiệp được kinh doanh các ngành nghề không cấm. Các bộ, ngành, HĐND các cấp không được quy định ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh".

Nhưng nhiều địa phương vẫn không cho đăng ký kinh doanh ngành nghề được xem là "nhạy cảm", hoặc quá ngặt nghèo như kinh doanh ngành nghề đơn giản như giới thiệu việc làm cũng phải có 5 nhân viên được đào tạo và 300 triệu đồng ký quỹ. Hay như thủ tục gia nhập thị trường, tuy đã được rút ngắn song vẫn còn phải qua 3 bộ 5 bước 43 ngành. Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu "rút" lại thành một "đầu mối" nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì, khiến việc khởi động kinh doanh sau đăng ký của Việt Nam vẫn còn phải tốn thời gian tiền của nhiều nhất so với các nước trong khu vực.

Thuế suất các sắc thuế đánh vào ôtô, xe máy (kể cả xe đã qua sử dụng) không thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng làm cho thị trường ngành hàng này trầm lắng. Doanh số của mặt hàng này 5 tháng đầu năm nay giảm khoảng 30-40% so với cùng kỳ năm 2004. Thuế chuyển quyền và thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất vẫn giữ thuế suất theo giá đất cũ nghĩa là cao hơn 6-7 lần so với mức thuế phải đóng trước 1/7/2004.

Mức thuế này cùng với những bất hợp lý ở Nghị định 181 tuy đã được sửa đổi bằng Nghị định 17 song lại không tương thích với Nghị định 02 "cấm không được nhận tiền đặt trước của khách hàng" nên thị trường nhà đất tiếp tục "đóng băng" với những tiềm ẩn khôn lường.

Cách tính chi phí hiện tại chưa phù hợp với cách tính chi phí của WTO. Ví dụ một số chi phí WTO không cho là trợ cấp như chi phí cho cán bộ đi học, làm nhà cho công nhân và một số chi phí hợp lý khác, được tính vào giá thành. Nhưng chính sách thuế của Việt Nam lại xem là không hợp lý, không tính được, làm cho giá thành thực tế của sản phẩm cao hơn.

Song về danh nghĩa lại thấp hơn, nhất là khi bị so sánh với giá thành sản phẩm tương ứng của các nước có nền kinh tế thị trường như Ấn Độ chẳng hạn làm cho các DN Việt Nam bị thua thiệt trong các vụ kiện bán phá giá. Đề nghị Bộ Tài chính sớm xem xét chỉnh sửa cách tính chi phí cho phù hợp với thông lệ.

Việc điều chỉnh giá bán điện hiện tại vẫn dựa vào giá thành do ngành điện kê khai trong đó có nhiều yếu tố phi kinh tế, cụ thể tổn thất chuyển tải và hao phí vận hành chiếm tới 14,57% tổng sản lượng điện là quá cao tổng sản lượng điện là quá cao; tỷ lệ điện bán dưới giá thành sản xuất chiếm 17,82% tổng mức bán ra và mức bù lỗ vẫn còn 141 đ/kWh là chưa hợp lý.

Đề nghị Chính phủ xem xét kể cả việc tách Chính sách XH ra khỏi kinh doanh ngành điện như đã áp dụng với một số nông trường quốc doanh. Tăng lương là biện tháp thúc đẩy sản xuất, tạo sự gắn bó giữa người lao động và DN thường làm. Mức lương tối thiểu và thang bậc ấn định hợp lý theo Nghị định 45 thuộc về cơ chế 3 bên. Song quyết định 03/06 đã đưa mức lương tối thiểu của DN có vốn đầu tư nước ngoài lên 870, 790 và 710 ngàn đồng/tháng là vội vã, thiếu lộ trình, không những không phát triển được mối quan hệ hài hoà chủ thợ, mà còn tạo ra sự khác biệt về tiền hàng giữa DN trong nước và DN có vốn ĐTNN. Đặc biêt, độ mở cửa thị trường và những cam kết lần này với Hoa Kỳ lớn hơn nhiều so với Hiệp định Thương mại Việt Mỹ.

Vũ Duy Thái (Phó Chủ tịch Hiệp hội công thương Hà Nội)

(theo TBKT)

Việt Báo
contentlength: 5886
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.