VPBank sắp bán 10% cổ phần cho ngân hàng nước ngoài

14:35 16/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một đoàn chuyên gia của Tập đoàn tài chính ngân hàng Singapore OCBC (Oversea Chinese Banking Corporration) đã đến Việt Nam khảo sát tình hình hoạt động của Ngân hàng TMCP các doanh nghiệp ngoài quốc doanh Việt Nam (VPBank) trước Tết Nguyên Đán. Hai bên đang đi đến những công đoạn cuối cùng trước khi ký kết vào biên bản chuyển nhượng cổ phần trong tháng 2 này.

VPBank sap ban 10 co phan cho ngan hang nuoc ngoai
VPBank hướng tới các doanh nghiệp nhỏ.

Theo biên bản đó, VPBank sẽ bán 10% cổ phần cho Ngân hàng OCBC và sẽ chính thức có cổ đông chiến lược của mình. Nguyên tắc quan trọng nhất mà hai bên thoả thuận là không cạnh tranh và chi phối lẫn nhau mà chỉ cùng hợp tác. OCBC cũng có một thành viên tham gia vào Hội đồng quản trị của VPBank.

OCBC không nằm trong danh sách một trong những ngân hàng lớn trên thế giới nhưng với VPBank, đây là đối tác phù hợp nhất. OCBC có thế mạnh trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ và VPBank đang tập trung vào việc đó. Hai bên có vẻ như đều tâm đắc với quyết định của họ.

OCBC hiện đã có văn phòng đại diện tại TP.HCM. Sau khi hai bên ký kết thoả thuận, cán bộ VPBank sẽ được gửi sang đào tạo hàng loạt ở Singapore.

Việc mua bán cổ phần giữa ngân hàng Việt Nam với các đối tác nước ngoài dường như đang nhộn nhịp. Thời gian qua, đã có 6 đối tác nước ngoài đến "đặt vấn đề" mua bán cổ phần với VPBank và OCBC là một trong số đó. Nhiều ngân hàng cổ phần ở Việt Nam cũng đang trong quá trình đàm phán với các đối tác nước ngoài để tìm đối tác chiến lược của mình.

VPBank trong hai năm gần đây đã có những bước đi dài sau khi chính thức thoát khỏi kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước. Từ 9 điểm giao dịch với 200 nhân viên trong năm 2002 (thời điểm ra khỏi kiểm soát đặc biệt), nay Ngân hàng đã có 31 điểm giao dịch trong cả nước với hơn 800 nhân viên. Cổ phiếu của VPBank trên thị trường tự do hiện được bán với giá gấp 4 lần mệnh giá. Trong báo cáo tài chính, vốn điều lệ của VPBank sẽ tăng từ 500 tỷ đồng lên đến 1.000 tỷ vào cuối năm 2006 này.

Việt Nam hiện có tới 23 ngân hàng cổ phần. Nhưng theo các chuyên gia tài chính, con số này sẽ thay đổi theo hướng giảm dần. Trong tương lai gần, sẽ có nhiều ngân hàng Việt Nam sáp nhập hay mua bán lẫn nhau để lớn mạnh hơn.

(Theo Saigon Times)

contentlength: 4397
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.