VNPT hi vọng gì ở thị trường Mỹ?

15:59 18/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VNPT hi vong gi o thi truong My

VNPT vừa được Chính phủ cho phép thành lập văn phòng đại diện tại thị trường Mỹ - một trong những thị trường viễn thông năng động hàng đầu thế giới. VNPT hy vọng gì ở thị trường Mỹ, và liệu thị trường Mỹ có thật sự trở thành "miền đất hứa" với các dịch vụ mà VNPT cung cấp?

Đón đầu WTO

Không phải đợi đến bây giờ, khi thoả thuận thương mại Việt - Mỹ được ký kết, mở đường cho việc Việt Nam gia nhập WTO, mà ngay những năm trước, Tập đoàn BCVT Việt Nam, VNPT đã có nhiều bước chuẩn bị khá quan trọng và chu đáo cho việc tiếp cận, mở rộng thị trường tại Mỹ. Khi thoả thuận thương Mại việt Mỹ được ký kết, Chính phủ Việt Nam cho phép các nhà đầu tư đến từ Mỹ được phép liên doanh với các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động viễn thông tại Việt Nam. Tương tự, các công ty Việt Nam cũng nhận được những ưu đãi trên đất Mỹ. Với VNPT, đây là một cơ hội để khẳng định mình ở thị trường nước ngoài , đặc biệt là Mỹ.

Không phải ngẫu nhiên mà năm 2002, VNPT chính thức nộp đơn lên cơ quan Nhãn hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ xin đăng ký Thương hiệu chữ VNPT và biểu tượng (hình quả cầu) ở lãnh thổ Mỹ. Sau gần 3 năm với nhiều thủ tục và điều kiện khá ngặt nghèo thì ngày 18/5/2005, VNPT chính thức nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ "VNPT và hình" . Theo đó, VNPT sẽ có quyền bảo hộ đối với các thiết bị BCVT như cáp đồng, cáp điện thoại, các dịch vụ viễn thông, dịch vụ điện thoại đường dài quốc tế, dịch vụ diện thoại nhân công, dịch vụ điện thoại thu cước từ người nhận cuộc gọi...và các hoạt động bưu chính.

Chưa dừng lại ở đó, VNPT đã xúc tiến mạnh việc mở văn phòng đại diện trên đất Mỹ nhằm thăn dò thị trường. Trong chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải đến Mỹ, VNPT đã làm việc với đối tác quan trọng là Motorola về dự án phát triển mạng điện thoại di động VinaPhone, tiếp cận và mời Lockheed Martin tham gia dự án phóng vệ tinh Vinasat. Và thành quả này đã được ghi nhận qua sự kiện ngày 12/5 vừ qua, đại diện VNPT, Tổng Giám đốc Tập đoàn BCVTVN Vũ Tuấn Hùng và Tổng Giám đốc Tập đoàn Lockheed Martin Ted Gavrilis đã ký hợp đồng thực hiện gói thầu quan trọng nhất của dự án phóng vệ tinh viễn thông VINASAT - hợp đồng "cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng, thiết bị trạm điều khiển vệ tinh".

Việc Chính phủ cho phép VNPT thành lập văn phòng đại diện nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư khai thác dịch vụ viễn thông tại thị trường Mỹ được coi là thời kỳ quan trọng của VNPT: Thời kỳ vươn mình ra thế giới, và từng bước xây dựng Tập đoàn đa quốc gia.

Hy vọng gì ở thị trường Mỹ?

Đây là câu hỏi mà không riêng gì lãnh đạo Tập đoàn BCVTVN đặt ra, mà ở cấp cao hơn, cả Chính phủ cũng nghiên cứu kỹ trước khi cho phép VNPT thành lập văn phòng tại Mỹ. Ông Lâm Hoàng Vinh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn BCVTVN tự tin khẳng định rằng: "Sau khi đã có văn phòng đại diện tại đây, những công ty con trực thuộc VNPT như Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI), Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) sẽ tiếp tục hợp tác, khai thác tiềm năng trên thị trường này, tiến tới lập chi nhánh tại Mỹ...".

Trao đổi với chúng tôi, ông Nghiêm Xuân Tịnh, Phó Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC cho biết: "Từ trước đến nay, chúng tôi đã có nhiều đối tác đến từ Mỹ. Các đối tác đó cung cấp và chuyển giao các thiết bị máy móc, cho thuê kênh đi quốc tế... nhưng chưa trực tiếp khai thác các dịch vụ viễn thông tại đây. Việc VNPT mở văn phòng đại diện tại Mỹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi rất lớn để các dịch vụ mà VDC cung cấp có thể xâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng này...".

Ông Nguyễn Hữu Khánh, Giám đốc Công ty Viễn thông Quốc tế VTI cho biết, Công ty VTI sẽ cử người tham gia văn phòng đại diện để nghiên cứu, thăm dò thị trường nhằm đưa ra những định hướng, vạch ra kế hoạch phát triển lâu dài. "Trong kế hoạch dài hạn, chúng tôi sẽ tham gia khai thác các dịch vụ viễn thông. VTI cùng với các công ty khác trong VNPT hợp tác nhằm mở rộng đầu tư, nắm bắt cơ hội kinh doanh, đặc biệt là khai thác các dịch vụ viễn thông quốc tế...", ông Khánh nói.

Ông Lê Long, Phó Giám đốc Công ty Bưu chính Liên tỉnh và Quốc tế (VPS) cho rằng: "Các dịch vụ bưu chính, chuyển phát ở thị trường Mỹ rất sôi động. Trước đây chúng tôi đã khai thác thị trường này, và trong thời gian tới tiếp tục khai thác. VNPT mở văn phòng đại diện sẽ tạo điều kiện rất lớn cho chúng tôi...".

Còn rất nhiều các doanh nghiệp khác trong VNPT, cả doanh nghiệp cổ phần và đang sắp cổ phần hoá rất hy vọng mình sẽ góp sức cùng VNPT khẳng định thương hiệu hàng hoá, dịch vụ BCVT, CNTT tại thị trường Mỹ. Trên "sân nhà", sáu tháng cuối năm, VNPT tiếp tục thực hiện các dự án quan trọng như triển khai tiếp mạng NGN cố định, triển khai công nghệ và dịch vụ Internet băng rộng không dây thế hệ mới Wimax, di động 3G, mở rộng lắp đặt các trạm BTS tại các vùng sâu, vùng xa... để khẳng định thương hiệu VNPT trong nước trước khi vươn ra thị trường nước ngoài.

(Theo vnpt.com.vn)

contentlength: 7557
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.