VN sẽ là "bến đỗ" an toàn của các nguồn vốn nước ngoài

20:31 06/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VN se la ben do an toan cua cac nguon von nuoc ngoai
Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào chứng khoán VN

Đánh giá về sự kiện VN gia nhập WTO, tiến sỹ Carl Thayer, chuyên gia về VN của Defence Force Academy (Úc), nói rằng sau khi gia nhập WTO, VN sẽ là một trong những "bến đỗ an toàn của các nguồn vốn đầu tư nước ngoài".

Còn nhà kinh tế chủ chốt Jonathan Pincus thuộc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) nhận định rằng việc gia nhập WTO và là nước chủ nhà của Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) dự kiến diễn ra trong các ngày 18 và 19-11 tại Hà Nội đều có ý nghĩa rất quan trọng đối với VN. Nhà kinh tế này cho hay VN cuối cùng cũng quay trở lại khu vực Đông Á với tư cách là "một trong những nền kinh tế năng động và thực sự sẵn sàng giữ một vị trí xác đáng bên cạnh các nước láng giềng".

Nhà kinh tế Pincus cho hay, trong quãng thời gian gần 20 năm đổi mới, kinh tế VN trung bình đạt mức tăng trưởng khoảng 7%/năm -một thành tích đáng nể- và nền kinh tế này hiện đã lớn mạnh gấp ba lần so với thời điểm bắt đầu đổi mới.

Theo giới quan sát, việc trở thành thành viên của WTO cũng đảm bảo các thị trường xuất khẩu cho hàng hóa VN, nhưng đồng thời cũng đe dọa sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn tại chính thị trường trong nước đối với những doanh nghiệp quốc doanh làm ăn kém hiệu quả.

Ngân hàng đầu tư Merrill Lynch mới đây đánh giá "những thay đổi ở VN thời gian qua thậm chí đã vượt lên trên cả những đánh giá lạc quan nhất". Trong những tháng gần đây, VN đã thông qua nhiều luật trên các lĩnh vực, như đầu tư, luật công ty, luật kế toán, luật bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhằm đưa luật của VN phù hợp với các quy định của WTO.

Ngày 6/11, tờ Tín báo của Hong Kong cũng đăng tải tin bài về việc VN gia nhập WTO. Bài báo đánh giá rằng VN hiện là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh thứ hai ở châu Á, với tốc độ tăng trưởng năm 2005 đạt 8,4%. Thị trường chứng khoán của VN cũng đã phản ánh tình hình kinh tế sáng sủa của VN.

Về xuất khẩu, VN đang nổi lên là nước xuất khẩu hàng dệt may, giày dép lớn, đồng thời là nước xuất khẩu gạo và cà phê lớn thứ hai thế giới và là nước xuất khẩu chè, hạt tiêu, cao su và thủy sản chủ chốt. Mỹ hiện là một trong những thị trường xuất khẩu chủ chốt Việt Nam, với những sản phẩm chủ lực là dệt may và giày dép.

theo TTXVN

contentlength: 4358
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.