VN có thể hưởng lợi từ sự chững lại của kinh tế toàn cầu?

21:51 01/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sự chững lại của kinh tế toàn cầu cho đến nay có thể có lợi cho Việt Nam, miễn là sự tăng trưởng kinh tế phải ở mức độ bền vững.

Giá cả tăng cao hiện nay là mối lo chung của toàn châu Á, tuy nhiên tại Việt Nam tình hình giá cả căng thẳng hơn cả.

Trong tuần này chính phủ Việt Nam công bố tỷ lệ lạm phát hàng năm đã tăng lên 14,1%, mức cao nhất kể từ năm 1995. Ngày 30/01/08 Ngân hàng Trung ương đã tăng tỷ lệ lãi suất thêm 1,5% để ngăn vòng xoáy lạm phát.

Tại Việt Nam hiện nay, giá cả đang trên đà tăng chóng mặt, giá nhiên liệu và thực phẩm tăng 22% so với một năm trước. Tình hình lạm phát hiện nay là hậu quả của sự bùng nổ kinh tế kéo dài: kinh tế Việt Nam tăng trưởng 8,5% trong năm 2007, một trong những nền kinh tế tăng trưởng ấn tượng nhất châu Á, còn trong 10 năm trước đó tỷ lệ này liên tục là 7,5%.

Khi đất nước phát triển với nhanh như vậy, tỷ lệ vay ngân hàng cũng tăng cao (37% trong năm 2007), nhu cầu vật liệu xây dựng và trang thiết bị tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tăng trưởng quá nóng.

Chính phủ Việt Nam muốn duy trì tỷ lệ hiện nay, không muốn kinh tế tăng trưởng chậm lại. Vào tháng 1, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định lại quyết tâm muốn đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2008 lên 9%.

Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Giàu, thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thừa nhận rằng tình hình giá cả hiện nay đã hết sức đáng lo ngại. Ngày sau đó, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong bài phát biểu của mình đã kêu gọi một chính sách tiền tệ được quản lý tốt.

Năm ngoái tỷ lệ lạm phát lại cao hơn mức tăng trưởng kinh tế đến gần 4%. Ngân hàng Việt Nam trong tuần này đã nới lỏng điều kiện cho vay đầu tư chứng khoán. Chỉ thị cho vay đầu tư chứng khoán áp dụng vào năm ngoái đã phần nào khiến thị trường chứng khoán mới nổi giảm đi ít nhiều sự sôi động

Một số biện pháp Việt Nam đang tiến hành để giúp cho nền kinh tế có tính cạnh tranh cao hơn về lâu về dài lại đang đẩy giá cả tăng cao, ví dụ như việc đẩy nhanh xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy thủy điện…

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hiện đang lo ngại về khả năng chi tiêu của người dân hiện tại có thể làm tăng áp lực lạm phát và khuyến nghị chính phủ Việt Nam nên chú ý đến những ảnh hưởng có thể có do thay đổi trong chính sách thuế gần đây.

Ngân hàng Thế giới, ngược lại, khuyên chính phủ Việt Nam nên dành nhiều tiền hơn cho những chính sách phát triển cơ sở hạ tầng bởi lo ngại sự phát triển liên tục của Việt Nam sẽ cần điều kiện hạ tầng tốt hơn. Tổng công ty Điện lực Việt Nam thì cảnh báo về nguy cơ gián đoạn cung cấp điện bởi nhu cầu ngày càng tăng cao vượt quá nguồn cung.

Lương công chức được tăng lên 20% trong tháng 1. Về lâu về dài, lương tối thiểu cho ngành công an và một số ngành khác nên được tăng cao để giảm bớt tiêu cực. Những người làm nghề kinh doanh phải đi lại trên đường cao tốc than phiền rất nhiều về việc họ phải chi một số khoản phí ngoài dự kiến dọc đường.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và tiền đầu tư đã khiến tiền đồng Việt Nam chịu áp lực tăng giá. Đầu năm 2007, Ngân hàng Trung ương đã ứng phó với tình hình này bằng việc mua thêm USD để tăng dự trữ ngoại tệ, tuy nhiên việc này lại gây ra một số áp lực cho ngành ngân hàng.

Tháng 12, Ngân hàng Trung ương đã điều chỉnh tỷ giá tiền đồng dao động trong khoảng 0,75% để ứng phó với áp lực của thị trường. Ông Phạm Hồng Hải - Giám đốc Kinh doanh ngoại tệ và vốn - Ngân hàng HSBC cho rằng tiền đồng mạnh hơn sẽ làm giảm lạm phát. Tuy nhiên một số quan chức, người nông dân và nhà sản xuất lo ngại việc này có thể làm tổn hại đến ngành xuất khẩu.

Ông Hải đồng thời cũng gợi ý Ngân hàng Trung ương nên giúp nhà xuất khẩu hiểu rằng họ đang phải chịu phi phí nhập khẩu nhiên liệu và nguyên liệu thô cao - như vậy khi tiền đồng tăng giá, họ sẽ có lợi. Việc cổ phần hóa một số công ty lớn của nhà nước đang được tiến hành, điều này sẽ làm tăng nguồn ngoại tệ từ bên ngoài và khiến việc tiền đồng tăng giá là không thể tránh khỏi.

Và theo ông Dominic Scriven của Dragon Capital, một quỹ đầu tư hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ lãi suất cao hơn sẽ có những tác động tích cực lên thị trường.

Sự chững lại của kinh tế toàn cầu cho đến nay có thể có lợi cho Việt Nam miễn là sự tăng trưởng kinh tế phải ở mức độ bền vững. Việt Nam sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ xuất khẩu, đặc biệt là nông sản.

Tuy nhiên sự tăng trưởng của Việt Nam phần lớn là do nhu cầu nội địa nên sự sụt giảm phần nào đó của nhu cầu bên ngoài có thể là vừa đủ để giúp nền kinh tế không phát triển quá nóng và giảm lạm phát, giúp cho kinh tế Việt Nam tăng trưởng bền vững hơn.

(Theo Cafe.vn)

contentlength: 6761
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.