VN cam kết hợp tác với APEC phát triển du lịch

17:28 17/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

– Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm khẳng định VN cam kết hợp tác tích cực với các nền kinh tế thành viên APEC trong sự nghiệp phát triển du lịch.

VN cam ket hop tac voi APEC phat trien du lich
Phiên họp toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần 4 tại Palm Garden sáng 17/10 Ảnh: HC

Sáng 17/10, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC (TMM) lần thứ 4 bắt đầu phiên họp toàn thể tại khách sạn Palm

Garden (Hội An) với sự có mặt của Phó Thủ tướng Chính phủ VN Phạm Gia Khiêm và hơn 200 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng các tổ chức du lịch thế giới.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, việc ngành du lịch các nền kinh tế thành viên tận dụng cơ hội và tăng cường hợp tác thông qua cơ chế đa phương APEC và các khuôn khổ hợp tác khác của khu vực đã và sẽ tạo thêm nguồn lực to lớn, góp phần củng cố hình ảnh và nâng cao vị thế của du lịch và của cả cộng đồng APEC.

Ông cho rằng, APEC là một khu vực phát triển kinh tế năng động, giàu tiềm năng du lịch, gắn kết với nhau bởi mối quan hệ hợp tác hữu nghị, mạng lưới giao thông, thông tin ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, điều cốt yếu là phải biến tiềm năng hiện có thành động lực thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ hơn, đem lại cuộc sống tốt đẹp cho nhân dân và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc.

Muốn vậy, ngành du lịch các nền kinh tế thành viên APEC cần hợp tác chặt chẽ hơn trong xúc tiến quảng bá, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho du khách, mở thêm nhiều đường bay trực tiếp giữa các điểm du lịch mới, phát triển nhân lực và không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ. Qua đó, du lịch trong APEC có thể bổ sung cho nhau, tạo ra những nét độc đáo, hấp dẫn khách du lịch và các nhà đầu tư cả trong và ngoài khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh: Với chủ trương nhất quán “sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia, các dân tộc trên thế giới”, VN và ngành du lịch VN đã và đang tích cực hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. Những năm qua, VN luôn duy trì được mức độ phát triển tương đối cao. Chính phủ VN coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, chỉ đạo các cấp, các ngành và toàn xã hội phát huy tiềm năng và thế mạnh của đất nước để đẩy mạnh phát triển du lịch.

Chính phủ VN cam kết sẽ hợp tác tích cực với các nền kinh tế thành viên APEC trong sự nghiệp phát triển du lịch. Đồng thời, đề nghị các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các nền kinh tế thành viên APEC gia tăng sự hợp tác, trợ giúp du lịch VN, góp phần sớm đưa ngành du lịch APEC tăng trưởng khả quan và phát triển đồng đều!”.

VN cam ket hop tac voi APEC phat trien du lich
Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm gặp gỡ các trưởng đoàn 21 nền kinh tế APEC tham dự TMM 4 Ảnh: HC

Với tư cách chủ trì hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch VN Võ Thị Thắng nêu rõ: Những năm gần đây, du lịch APEC tăng trưởng nhanh và bền vững. Năm 2005, du lịch APEC đón trên 237 triệu lượt du khách, chiếm gần 30% tổng lượng khách du lịch thế giới; tạo thu nhập trên 231 tỷ USD, chiếm 34% thu nhập du lịch toàn cầu; dự báo trong thập kỷ tới tiếp tục tăng trưởng bình quân 8–10%.

Tuy nhiên, du lịch thế giới và khu vực APEC đang chịu sự tác động không thuận của khủng bố, chiến tranh cục bộ, của dịch bệnh, thiên tai. Đây là những thách thức nghiêm trọng, đòi hỏi cần tăng cường hợp tác hơn nữa trên bình diện toàn APEC để có những giải pháp hữu hiệu.

Chính vì vậy, TMM lần thứ 4 là dịp thích hợp để các nhà lãnh đạo du lịch của khu vực đánh giá đúng tình hình, bàn cách tháo gỡ khó khăn và thống nhất đưa ra những định hướng ưu tiên hợp tác mới, phấn đấu đưa du lịch APEC thực sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của toàn khu vực.

Một nội dung đặc biệt quan trọng là TMM lần 4 sẽ xem xét và cho ý kiến về những đề xuất trong “Báo cáo đánh giá độc lập” của nhóm công tác du lịch APEC về kết quả thực hiện các mục tiêu trong hợp tác du lịch APEC 2000 và thông qua “Tuyên bố Hội An về thúc đẩy hợp tác du lịch APEC” để trình lên Hội nghị các nhà lãnh đạo đạo kinh tế APEC vào tháng 11/2006.

“Những nội dung và định hướng quan trọng được thảo luận, thông qua tại hội nghị lần này sẽ khẳng định rõ cam kết của chúng ta trong việc thúc đẩy phát triển du lịch APEC lên một tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng du lịch khu vực, góp phần tích cực vào việc củng cố hợp tác phát triển vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng chung” – bà Võ Thị Thắng nhấn mạnh.

Bà Thắng cũng cho biết, từ khi VN chính thức trở thành thành viên APEC (năm 1998), du lịch VN đã tích cực đóng góp vào việc thực hiện những mục tiêu Bô-gô về tự do hoá đầu tư và thương mại, dịch vụ, phấn đấu vì sự thịnh vượng chung của toàn khu vực. Điều này thể hiện rõ nét và đầy đủ trong sự hội nhập tích cực và cam kết của du lịch VN trong hợp tác du lịch APEC.

Du lịch VN ngày càng khẳng định vị trí của một ngành kinh tế mũi nhọn trong nền kinh tế của đất nước. VN đã có “Chiến lược và Quy hoạch tổng thế phát triển du lịch đến năm 2010”, có Luật Du lịch, đang tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh du lịch của đất nước để phát triển nhanh và bền vững, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Năm 2005, du lịch VN tiếp tục tăng trưởng 2 con số cả về lượng khách và thu nhập. Hoạt động du lịch diễn ra sôi động khắp cả nước, tạo ra khoảng 80 vạn việc làm, tăng thu cho ngân sách và các tầng lớp dân cư, làm cho diện mạo đô thị, nông thôn đổi mới.

“Chúng tôi tin tưởng và hy vọng rằng, đẩy mạnh hợp tác du lịch với các nền kinh tế thành viên APEC sẽ có thêm nguồn lực phát triển du lịch cho đất nước chúng tôi. Sau TMM lần này sẽ có nhiều hoạt động, dự án hợp tác mới được triển khai, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác du lịch APEC vì sự thịnh vượng chung” – bà Võ Thị Thắng bày tỏ.

Du lịch VN đẩy mạnh hợp tác song phương

VN cam ket hop tac voi APEC phat trien du lich
Bà Ana M. Guevara trả lời phỏng vấn báo chí bên lề TMM 4 Ảnh: HC

Trả lời câu hỏi của TS bên lề hội nghị, bà Ana M. Guevara, trưởng phái đoàn Mỹ tham dự TMM lần thứ 4 nhấn mạnh: “Vấn đề hợp tác phát triển du lịch trong khu vực APEC chính là lý do tại sao hôm nay tôi có mặt tại cuộc họp này.

Điều đó cũng thể hiện mong muốn của Mỹ trong việc hợp tác với VN trên lĩnh vực du lịch. Cuộc đàm phán song phương giữa hai bên tại hội nghị này sẽ đặt bước đầu tiên trên tiến trình hợp tác phát triển du lịch của hai nền kinh tế”.

Theo Tổng cục Du lịch VN, Mỹ là thị trường khách du lịch trọng điểm của VN và VN được xem là 1 trong 10 điểm đến đáng quan tâm nhất đối với khách du lịch Mỹ. Các hãng lữ hành ở Mỹ xem VN là thị trường mới, có nhiều điểm đến hấp dẫn với nhiều nét hoang sơ mà khách du lịch Mỹ muốn khám phá.

Đến tháng 11/2004, khách du lịch Mỹ vào VN đạt 247.221 lượt, tăng 27,7% so với cùng kỳ năm 2003 và Mỹ trở thành nền kinh tế thứ 2 (sau Trung Quốc) về số lượng khách du lịch vào VN. Trong 8 tháng đầu năm 2006, VN đã đón 267.000 lượt khách du lịch Mỹ, phần lớn là Việt kiều về thăm quê. Năm 2005 cũng có hơn 19.000 lượt du khách VN sang Mỹ, tăng 55% so với năm 2004. Hiện đường bay thẳng giữa Mỹ và VN đã được nối lại sau 30 năm gián đoạn. Tuy nhiên quan hệ hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa VN và Mỹ còn khiêm tốn so với tiềm năng của mỗi bên.

Tại cuộc gặp song phương bên lề TMM 4, lãnh đạo Tổng cục Du lịch VN đã đề nghị cơ quan du lịch Hoa Kỳ cung cấp các thông tin về hội chợ, triển lãm du lịch được tổ chức tại Hoa Kỳ để phía VN có kế hoạch tham dự. Hỗ trợ mời các nhà báo, các hãng lữ hành có uy tín và các quan chức liên quan sang tham quan, tìm hiểu về du lịch VN và tham dự các chương trình phát động thị trường của du lịch VN tại Mỹ. Đồng thời tăng cường trao đổi thông tin giữa cơ quan du lịch hai nền kinh tế, như cung cấp các tài liệu về du lịch, cập nhật thông tin về số lượng khách đi và đến của mỗi bên.

Hiện việc ký kết Hiệp định hợp tác song phương về du lịch giữa Mỹ và VN vẫn chưa thể triển khai do phía Mỹ chưa sẵn sàng. Do vậy, Tổng cục VN đề nghị hai bên có thể xem xét các thoả thuận hợp tác du lịch cấp Chính phủ, giữa các hiệp hội hoặc giữa các địa phương của nhau.

Không chỉ với Mỹ, trong khuôn khổ TMM 4, Tổng cục Du lịch VN còn có nhiều cuộc gặp song phương với phái đoàn của Nga, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO). Đồng thời ký kết văn kiện hợp tác song phương với Philippines và Mexico.

Điều đó cho thấy cùng với đẩy mạnh hợp tác đa phương trong khu vực APEC, VN cũng nỗ lực xúc tiến các chương trình hợp tác song phương nhằm đưa du lịch VN hội nhập sâu hơn, toàn diện hơn với du lịch khu vực và thế giới vì sự thịnh vượng chung.

  • Hải Châu
Việt Báo
contentlength: 16531
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.