VN bước lên vũ đài kinh tế quốc tế

17:26 06/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VN buoc len vu dai kinh te quoc te
Hà Nội đón chào sự kiện APEC 2006 và Hội nhập WTO - Ảnh: Phạm Hải
Tuần này, VN sẽ trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới. Đất nước của 84 triệu dân đã bước lên vũ đài kinh tế quốc tế, Bangkok Post đăng bài viết của tác giả Kay Johnson (DPA).

Trong gần một thế kỷ trước, VN đã thực thi công cuộc cải tổ kinh tế, nhưng tốc độ còn chậm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, đã có một sự thay đổi rất đáng kể.

"Tôi nghĩ rằng, mức độ thu hút đầu tư nước ngoài ở VN lúc này có thể là cao nhất"", Dominic Scriven, chuyên gia về đầu tư lâu năm của Dragon Capital - được xem là quỹ đầu tư lớn nhất VN với tổng giá trị tài sản quản lý khoảng 1 tỷ USD - cho biết. Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL), Vietnam Growth Fund (VGF), Vietnam Dragon Fund (VDF), đều chịu sự quản lý của Dragon Capital.

Sau thời gian dài chờ đợi, WTO đã mở cánh cửa đón VN. Nhiều nhà phân tích dự báo, sự kiện này sẽ đưa VN bước vào địa hạt của những ""cường quốc mới"" châu Á. "Tôi rất hy vọng năm 2006 sẽ thực sự là một bước ngoặt"", ông Lê Đăng Doanh, một nhà kinh tế học hàng đầu VN nói.

VN đã trở thành nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế lớn thứ hai châu Á, sau Trung Quốc. Xuất khẩu tăng 32% trong năm ngoái. Sản lượng kinh tế tăng gần gấp đôi trong năm năm, tỉ lệ người nghèo giảm một nửa trong một thập niên, tăng trưởng GDP trong năm nay có thể đạt 8,2%.

Mạng tin tờ Dân tộc chiều ngày 5-11 cho rằng việc VN gia nhập WTO và Hà Nội đăng cai hội nghị APEC có thể sẽ làm cho hoạt động đầu tư vào VN trở nên sôi động hơn.

Còn theo các báo Hàn Quốc, VN đang nổi lên ở khu vực như một địa chỉ thu hút nhiều đầu tư nước ngoài trong tương lai, và bình luận việc gia nhập WTO và đăng cai hội nghị APEC là những mốc lớn trong quá trình hội nhập quốc tế thành công của VN.

TTXVN

Đầu tư trực tiếp nước ngoài, theo các dự án đạt 6,5 tỉ USD trong năm nay, tính theo đầu người còn cao hơn cả Ấn Độ và Trung Quốc. Intel Corp. đã thông báo việc xây dựng một trong những nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới của họ ở VN, dự kiến đi vào sản xuất năm 2009.

Ở miền Bắc VN, tập đoàn Canon, Nhật Bản đã sẵn sàng xây dựng cả hai nhà máy sản xuất máy in laser, máy in phun lớn nhất thế giới sau khi chứng kiến số lượng máy in xuất khẩu tại Hà Nội tăng từ 50 triệu USD lên đến 400 triệu USD chỉ trong hai năm.

"WTO giống như sự bảo đảm mà nhiều, rất nhiều công ty Mỹ đón chờ"", Tim Tucker, quản lý khu vực của Ford Motors, hãng có một nhà máy lắp rap ở miền Bắc VN nhận xét. "Họ chỉ đợi vậy để "ùa" vào VN".

VN có rất nhiều lý do để tin tưởng. Đất nước này có nhiều yếu tố thu hút đầu tư nước ngoài, đó là tầng lớp dân cư trẻ tuổi, số lượng lớn, có trình độ (27% dân số VN ở độ tuổi dưới 15, tỉ lệ biết đọc biết viết là trên 90%); tiền lương thậm chí còn thấp hơn cả lương nhân công của Trung Quốc. Thêm vào đó, ở lúc cả Thái Lan và Indonesia xảy ra những bất ổn về chính trị, VN lại rất thuận lợi vì có nền chính trị ổn định.

Hiện nay, VN là nước xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất thế giới, đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu hạt điều và cà phê. Chỉ hơn một thập niên trước, sản xuất lương thực của VN khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, và hiện nay, nước này đã đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu gạo, sau Thái Lan.

Theo TTXVN, VietNamNet

Thêm cơ hội trên thương trường

VN buoc len vu dai kinh te quoc te
Dệt may là một trong các ngành hưởng lợi khi VN vào WTO

VN hiện đang bị áp thêm thuế đối với sản phẩm giày xuất sang Liên hiệp châu Âu, do các sản phẩm này bị cho là bán phá giá. Được nhận quy chế thành viên của WTO không có nghĩa là sẽ chặn được những hành động áp thuế đó, nhưng có những quy tắc áp dụng đối với hàng bán phá giá và VN có thể khiếu nại nếu các nguyên tắc đó chưa được tuân thủ.

Về phần mình, VN đang giảm bớt các rào cản đối với các nhà cung ứng dịch vụ và hàng hoá nước ngoài.

Thỏa thuận được đồng ý hôm thứ 26-10 bao gồm danh sách 560 trang ghi chi tiết các mức thuế, quota và mức trần đối với trợ cấp nông nghiệp, cùng với thời khóa biểu về việc giảm trợ giá. Nó cũng bao gồm tài liệu 60 trang mô tả các dịch vụ mà VN đồng ý mở cửa và các điều kiện, trong đó có hạn chế đối với sở hữu nước ngoài.

Theo đuổi việc đàm phán vào WTO từ 12 năm nay, VN được coi là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, chỉ đứng sau Trung Quốc, với mức tăng trưởng trong mấy năm qua đều đạt trên 8%.

Nguồn: BBC

contentlength: 7824
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.