VAFI đề xuất tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phần của nhà đầu tư ngoại tại ngân hàng

10:13 05/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VAFI de xuat tang ty le nam giu co phan cua nha dau tu ngoai tai ngan hang 

VAFI kiến nghị tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phần của  NĐTNN tại các Ngân hàng cổ phần từ mức 30% như hiện nay lên 35% hoặc 37%.

(HNMO) - Ngày 3/1, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan hữu quan đề xuất nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tại các Ngân hàng cổ phần từ mức 30% như hiện nay lên 35% hoặc 37%. Đây được coi là một giải pháp kích cầu thị trường chứng khoán.

 

Theo VAFI, việc giới hạn tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài  tại ngân hàng không quá 30% như hiện nay khiến các quỹ đầu tư nước ngoài, cá nhân đầu tư nước ngoài khó có điều kiện và cơ hội đầu tư vào các Ngân hàng cổ phần, bởi hầu như tất cả các Ngân hàng cổ phần đều mong muốn dành ưu tiến tỷ lệ room 30% cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Trong khi đó các Ngân hàng cổ phần Việt Nam đều mong muốn có từ 2 đến 3 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài nhằm hỗ trợ ngân hàng đổi mới công nghệ quản lý từ nghiệp vụ tín dụng, nghiệp vụ ngân hàng đầu tư, đến nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán…

 

Việc tăng tỷ lệ sở hữu của NĐTNN trong lĩnh vực ngân hàng thường đồng nghĩa với việc tăng tỷ lệ nắm giữ của các nhà đầu tư tổ chức trong 1 ngân hàng, làm cải thiện đáng kể tính tổ chức và tính ổn định trong cơ cấu cổ đông. Bên cạnh đó, “việc tăng tỷ lệ sở hữu của NĐTNN không chỉ làm tăng tỷ lệ huy động vốn của NĐTNN vào lĩnh vực ngân hàng mà còn tăng qui mô các quỹ nước ngoài vào TTCKVN và làm cho thị trường vốn nước ta trở nên hấp dẫn hơn”-VAFI cho biết.  

 

Giải thích rõ hơn về việc cần thiết tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phần của NĐTNN tại Ngân hàng, VAFI cho rằng, muốn tăng nhanh qui mô TTCKVN và để đuổi kịp các nước trong khu vực, cần tăng qui mô thị trường gấp 20 lần so với hiện nay. Đây là khả năng có thể thực hiện được trong vòng 5 năm. Tuy nhiên muốn tăng cung thì phải kích cầu mà sức cầu trong nước còn rất hạn chế. Khi sức cầu trong nước còn nhiều hạn chế thì khó có thể làm cho TTCK nước ta phát triển nhanh và bền vững. Khi tỷ lệ sở hữu của các tổ chức trong nước và nước ngoài tăng lên, quản trị doanh nghiệp sẽ được cải thiện đáng kể, đồng thời những tổ chức này sẽ đóng vai trò nòng cốt trong các chương trình huy động vốn của ngân hàng, nhất là sẽ cải thiện đáng kể phương thức phát hành hiện nay và gia tăng phương thức phát hành riêng lẻ để tạo thặng dư vốn nhiều cho doanh nghiệp ngân hàng. 

 

N.Hương

VietBao.vn
contentlength: 3848
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.